Chấm dứt “Chính sách Giấc mơ” của ông Obama để tìm phương án mới là giải pháp đúng đắn về lâu dài?

11/09/17, 16:47 Thế giới

Mặc dù vấp phải sự phản đối của nhiều người, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc chấm dứt chương trình Hành động Trì hoãn với Trẻ em Nhập cư từ nhỏ (DACA) và tìm phương án mới sẽ là giải pháp đúng đắn về lâu dài. Cựu Tổng thống Barack Obama năm 2012 cũng thừa nhận DACA chỉ là “biện pháp xử lý tạm thời”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions công bố chấm dứt chương trình Hành động Trì hoãn đối với Trẻ em Nhập cư từ nhỏ (DACA), ở Washington D.C. hôm 5/9. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Sessions đã tuyên bố chấm dứt chương trình Hành động Trì hoãn đối với Trẻ em Nhập cư từ nhỏ (DACA) hôm 5/9 vừa qua, nói rằng chính sách này của cựu Tổng thống Barack Obama là vi hiến và Bộ Tư pháp “không thể bảo vệ cho kiểu vung tay quá trán này”.

Cựu Tổng thống Obama đã đưa ra chính sách DACA này vào tháng 6/2012 như một “biện pháp xử lý tạm thời”. “Hiện tại, tôi nói rõ ràng rằng, đây không phải là ân xá, đây không phải là miễn trừ, đây không phải là một con đường để trở thành công dân – đây không phải là một giải pháp lâu dài”, ông Obama khi đó nói.

Những người được hưởng DACA phải là những người đến Mỹ bất hợp pháp trước ngày sinh nhật lần thứ 16 của họ và phải dưới 31 tuổi khi họ xin được hưởng chế độ DACA, cùng với các điều kiện khác.

Kể từ đó đến nay, chương trình DACA đã cho phép gần 800.000 người nhập cư bất hợp pháp được hoãn bị trục xuất trong 2 năm và có thể gia hạn; họ cũng được phép làm việc và hưởng các chế độ an sinh xã hội.

Tuổi trung bình của những người được hưởng chế độ DACA là 25 và những người lớn tuổi nhất hiện đã 36.81%; những người thuộc chế độ này là người Mexico, 9% là các công dân El Salvador, Honduras hoặc Guatemala, số còn lại đến từ những nước ở xa như Pakistan và Philippines…

45% người được hưởng DACA sống ở California hoặc Texas. 2 bang này với New York, Illinois và Florida là 5 bang có người hưởng DACA đứng đầu.

Những quy định mới

Những đơn xin gia hạn của những người hiện đang được hưởng DACA nộp trước ngày 5/10 sẽ được xử lý; những quyền lợi họ nhận được sẽ hết hạn giữa ngày 5/9 và ngày 5/3/2018. Chương trình này sẽ không bị bãi bỏ hoàn toàn cho đến tháng 3/2020.

Từ 20/8 cho đến ngày 5/9, có 34.487 đơn xin mới đang chờ được xử lý và 71.854 đơn xin gia hạn, theo Bộ An ninh Nội địa (DHS). Cơ quan này sẽ không “chủ động cung cấp” thông tin từ những đơn xin DACA cho lực lượng thi hành pháp luật với mục đích trục xuất.

Tổng thống Donald Trump tái khẳng định với những người được hưởng DACA rằng, họ không phải là đối tượng bị nhắm vào cấp bách để trục xuất, “trừ khi họ là tội phạm, dính líu vào hoạt động phạm pháp, hay là thành viên của một băng nhóm nào đó”.

Chúng tôi tập trung vào các tội phạm, những mối đe dọa về an ninh, những người mới vượt biên, những người ở quá hạn visa, và những người tái phạm pháp”, ông Trump nói trong một tuyên bố ngày 5/9.

Kể từ ngày chấm dứt DACA, Quốc hội Mỹ có 6 tháng để đưa ra một giải pháp lâu dài. “Nếu quốc hội không thể, tôi sẽ đề cập lại vấn đề này“, ông Trump nói.

Tôi sẽ không thẳng tay bãi bỏ DACA ngay, mà thay vào đó sẽ cung cấp một cơ hội để Quốc hội rốt cuộc có hành động”, ông chủ Nhà Trắng cho hay. Ông nói thêm rằng nhánh lập pháp có trách nhiệm phải viết các bộ luật về nhập cư – chứ không phải là nhánh hành pháp.

Tôi không chủ trương ủng hộ việc trừng phạt trẻ em, hầu hết trong đó hiện đã là người lớn, vì những hành động của cha mẹ họ. Nhưng chúng ta cũng phải nhận ra rằng chúng ta là một quốc gia cơ hội bởi vì chúng ta là một đất nước có luật pháp”, ông nói.

Ông Trump nói rằng, ông có “trái tim nhân hậu” đối với những người đang được hưởng chính sách DACA. “Tôi rất thương mến những con người này, và hy vọng bây giờ Quốc hội sẽ có thể giúp đỡ họ và làm việc đó một cách đúng đắn”, ông nói tại một cuộc họp về cải cách thuế sau khi ông Sessions đưa ra công bố ban đầu.

“Chúng ta có thể làm việc gì đó, và tôi nghĩ điều đó sẽ có tác dụng rất tốt. Và về lâu dài, điều đó sẽ là giải pháp đúng đắn”.

Thách thức DACA tại tòa

Ông Sessions nói rằng, nếu DACA bị thách thức tại tòa – như tuyên bố của 10 Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa – nó sẽ phải đối mặt với kết quả tương tự như phiên bản mở rộng của DACA và Hành động Trì hoãn đối với cha mẹ của người Mỹ (DAPA).

Vào ngày 23/6/2016, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên một phán quyết nhằm chặn nỗ lực năm 2014 của ông Obama để mở rộng DACA và đưa ra DAPA. Hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã chấm dứt tất cả việc ân xá theo chính sách DAPA.

DAPA sẽ tạm thời hoãn việc trục xuất và cấp phép làm việc cho khoảng 3,6 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã có con là một công dân hoặc một cư dân thường trú hợp pháp của Mỹ, và thỏa mãn một số điều kiện khác.

Biểu tình đã nổ ra từ thủ đô Washington D.C. đến nhiều thành phố lớn của Mỹ sau khi Tổng thống Trump yêu cầu chấm dứt chương trình DACA của cựu Tổng thống Obama. (Ảnh: AFP)

Theo ông Sessions, việc chấm dứt DACA là một bước quan trọng tiến tới việc chấm dứt “sự bất tôn trọng đối với tiến trình lập pháp” của chính quyền trước, vốn “không chỉ phá hoại thẩm quyền của nhánh chính quyền này mà còn làm bất ổn định toàn bộ hệ thống tam quyền phân lập này”.

Chúng ta là những con người bác ái, và chúng ta là những con người của luật pháp”, ông Sessions nói. “Nhưng không có gì để bác ái về sự thất bại trong việc thực thi các luật nhập cư. Nhiệm vụ của tôi là đảm bảo rằng luật pháp được thực thi”.

Cải cách nhập cư

Theo Tổng thống Trump, Washington đã thất bại trong việc thực thi luật nhập cư trong hàng thập kỷ, với “những hậu quả bi kịch nhưng lại lường trước được”.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ ra những hậu quả này bao gồm, “mức lương thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn đối với những người lao động Mỹ, những gánh nặng đáng kể đối với các trường học và bệnh viện địa phương, việc buôn lậu các loại ma túy nguy hiểm và băng đảng tội phạm, các chi phí nhiều tỷ USD mỗi năm mà những người đóng thuế Mỹ phải trả”.

Trước khi chúng ta hỏi thế nào là công bằng đối với những người nhập cư bất hợp pháp, chúng ta cũng phải hỏi thế nào là công bằng đối với những gia đình, sinh viên, người đóng thuế và những người đang tìm việc của Mỹ”, ông Trump nói.

Trên hết, chúng ta phải nhớ rằng những người Mỹ trẻ tuổi cũng có những ước mơ. Việc nắm quyền có nghĩa là đặt ra các ưu tiên. Ưu tiên đầu tiên và cao nhất của chúng ta trong việc xúc tiến cải cách nhập cư phải là để cải thiện việc làm, mức lương và an ninh cho những người lao động Mỹ và gia đình của họ”.

Chính quyền ông Trump đang ủng hộ việc cải cách nhập cư tiến tới một chế độ dựa trên sự xứng đáng, thay vì chế độ dựa trên gia đình như hiện nay. Theo chế độ dựa trên sự xứng đáng, đương đơn được tính điểm cho các tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ, và kinh nghiệm làm việc. Nếu Mỹ có nhu cầu đối với những loại lao động nào đó, thì chế độ có thể được điều chỉnh để cho những ngành đó nhiều điểm hơn.

Dự luật cải cách di trú Mỹ RAISE Act dựa trên chế độ xứng đáng, đã được đưa ra Quốc hội hồi tháng 2.

Những điều kiện để được hưởng DACA

Đương đơn phải cho thấy rằng vào ngày 15/6/2012, họ:

 • Dưới 31 tuổi.
 • Đang có mặt ở Mỹ.
 • Không có thân phận hợp pháp (không có thị thực tạm thời Mỹ, không phải thường trú nhân).

Tính đến ngày nộp đơn, người xin hưởng chính sách phải:

 • Đã ở Mỹ liên tục từ ngày 15/6/2007.
 • Đã đến Mỹ trước ngày sinh nhật lần thứ 16 của mình.
 • Đã có mặt ở Mỹ, đang đi học, đã tốt nghiệp trung học phổ thông ở Mỹ, hoặc đã có GED; hoặc là cựu chiến binh của lực lượng Tuần duyên hoặc các Lực lượng Vũ trang Mỹ được giải ngũ danh dự.

Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x