Câu chuyện bi tráng về nàng công chúa ôm hoài bão phục quốc

06/05/16, 11:29 Cổ Học Tinh Hoa

Nữ tử cổ đại ấy chính là Thiên Kim công chúa Vũ Văn Phương, nàng là con gái của Triệu vương Vũ Văn Chiêu – em trai của Vũ Đế Bắc Chu. Bởi vì việc hòa thân, lần lượt đã trở thành vương hậu của vua nước Đột Quyết. Nhưng vì ôm hoài bão phục quốc, cuối cùng máu đã nhuộm đỏ cát vàng ngoài biên cương.

Công chúa Vũ Văn Phương, thân là nữ nhi nhưng ôm hoài bão phục quốc. (Ảnh: Internet)

Công chúa Vũ Văn Phương vì chính trị mà gả đến vùng Đột Quyết xa xôi

Vũ Văn Phương là cháu gái của hoàng đế Bắc Chu, lớn lên ở kinh đô Trường An. Thiên Kim công chúa là tài nữ được mọi người công nhận, đối với kinh sử, thi văn, thư họa, chính trị, công nghệ, thậm chí kiến trúc, nàng đều có một trình độ hiểu biết sâu sắc. Bởi vì mang trong mình đặc điểm của hai dòng máu Hán Hồ, dung mạo của nàng cũng được xếp vào hàng bậc nhất.

Nước Đột Quyết ở vùng biên ải Bắc Chu ngày một lớn mạnh, Chu Vũ Đế vì muốn trấn an Đốt Quyết, nghĩ ra biện pháp hòa thân, chuẩn bị đem cháu gái Thiên Kim công chúa hứa hôn cho Sa Bát Khả Sa, vua của Đột Quyết lúc bấy giờ. Chính ngay lúc này, chính quyền Bắc Chu đã xảy ra biến cố. Hoàng đế Vũ Văn Tán truyền đế vị lại cho đứa con trai tuổi còn nhỏ là Vũ Văn Diễn, lập làm Tĩnh Đế, rồi lệnh cho cha vợ là Tùy Quốc Công Dương Kiên phụ chính. Dương Kiên dã tâm bừng bừng nhân cơ hội đã nắm hết toàn bộ đại quyền quân đội và triều chính trong tay, sau đó đã giết hết chư hầu họ Vũ Văn. Năm sau, Dương Kiên dứt khoát ép buộc Tĩnh Đế nhường lại ngôi vị cho mình, kiến lập nên nhà Tùy, đổi niên hiệu Khai Hoàng, ông chính là Tùy Văn đế.

Tùy Văn đế sau khi ngồi vững hoàng vị, lại nghĩ đến hôn ước của Thiên Kim công chúa. Dương Kiên lòng ôm đại nghiệp, quyết định trước hết lợi dụng việc hòa thân của Thiên Kim công chúa, ổn định nước Đột Quyết, để chuẩn bị làm nền tảng cho sự nghiệp vĩ đại thống nhất giang sơn của mình.

Tùy Văn đế ban cho Thiên Kim công chúa họ Dương, đồng thời chuẩn bị của hồi môn thịnh soạn cho nàng, đặc biệt cử hơn một nghìn binh sĩ, hộ tống Thiên Kim công chúa gả đến nước Đột Quyết xa xôi. Lúc này trong lòng của Thiên Kim công chúa tràn đầy thù hận, cha chú và anh em dòng họ từng người từng người một chết thảm dưới lưỡi đao của Dương Kiên. Nàng muốn báo thù cho họ, chấp nhận lấy chồng xa quê hương, chờ đợi thời cơ tiến hành đại kế báo thù phục quốc của mình.

Lòng ôm hoài bão phục quốc

Bởi Thiên Kim công chúa thông minh xinh đẹp, chẳng bao lâu đã giành được sự sủng ái và tín nhiệm của Sa Bát Khả Sa. Hơn nữa, Thiên Kim công chúa dựa vào trí thông minh và tài cán của mình, chẳng bao lâu cũng giành được sự kính ngưỡng và yêu mến của dân chúng Đột Quyết.

Bởi vì Thiên Kim công chúa thường thủ thỉ bên tai, Sa Bát Khả Sa dần dần đề xuất yêu cầu với nhà Tùy, di dời lãnh địa lấn sang bên cương nhà Tùy. Về sau lại đồng ý thỉnh cầu của Thiên Kim công chúa, trước hết dâng thư tuyệt giao, tiếp đó triển khai phát binh công đánh biên ải nhà Tùy.

1-16040G10A6354

Thiên Kim công chúa bước lên chiến mã theo quân xuất chinh, và đích thân soạn nhạc chiến đấu cổ vũ sĩ khí, quân đội hăng hái tính thần, đánh bại vùng biên cương trọng yếu của nhà Tùy. Nhưng mà bởi vì thời cơ phục quốc chưa chín muồi, Thiên Kim công chúa cuối cùng chỉ có thể đồng ý lời thỉnh cầu của Dương Kiên, rút quân về bản thổ của Đột Quyết.

Về sau, Thiên Kim công chúa tìm được một vị hoàng tử may mắn sống sót của hoàng tộc Bắc Chu. Nàng thầm phái mấy kiện tướng là những thủ hạ đắc lực nhất phò tá Vũ Văn vương tử kiến lập một căn cứ địa bí mật trong sa mạc, để làm lãnh địa vững chắc chuẩn bị cho đại nghiệp phục quốc.

Thời vận không đủ, kế hoạch phục quốc thất bại

Điều không may là ngay chính lúc kế hoạch phục quốc của Thiên Kim công chúa đang từng bước tiến hành, thì Sa Bát Khả Sa bệnh chết. Thiên Kim công chúa theo truyền thống của người Hồ, lại được gả cho vị Khả Hãn kế vị là Nghiệp Hộ, không lâu sau Khả Hãn Nghiệp Hộ qua đời, nàng lại gả cho Khả Hãn Đô Lam.

Tuy Thiên Kim công chúa thỉnh cầu Khả hãn Đô Lam giúp mình thực hiện đại nghiệp phục quốc, nhưng ông ta chỉ nhìn lợi ích trước mắt, chứ không có hành động thực tế để ủng hộ Thiên Kim công chúa. Mắt thấy binh lực của nhà Tùy ngày càng hùng mạnh, Thiên Kim công chúa không khỏi ngậm ngùi xúc động, đề bút viết một bài thơ dài trên tấm bình phong ngọc bích do Tùy Văn Đế Dương Kiên ban tặng:

Thịnh suy đẳng triêu lộ, thế đạo nhược phù bình.

Vinh hoa thực nan thủ, trì thai chung tự bình.

Phú quý kim hà tại? Không sự tả đan thanh.

Bôi tửu hằng vô nhạc, huyền ca cự hữu thanh.

Dư bản hoàng gia tử, phiêu lưu nhập lỗ đình.

Nhất triêu đổ thành bại, hoài bão hốt tung hoành.

Cổ lai cộng như thử, phi ngã độc thân danh.

Duy hữu “minh quân khúc”, thiên thương viễn giá tình.

Tạm dịch:

Thịnh suy chờ sương mai, thế đạo như bèo nổi.

Vinh hoa thật khó giữ, ao lầu sau tự bình.

Phú quý giờ nơi nào? Trống rỗng viết đan thanh.

Ly rượu mãi chẳng vui, đàn ca nào có tiếng.

Thân dòng dõi hoàng tộc, trôi nổi nơi xứ người.

Một mai đọ thành bại, hoài bão chợt tung hoành.

Xưa nay đều như vậy, thân danh nào riêng ta.

Chỉ có “Minh Quân khúc’, bày tỏ tình nơi xa.

Hình ảnh của công chúa Vũ Văn Phương trên truyền hình điện ảnh. (Ảnh: Internet)

Trong câu thơ tràn đầy cảm khái đối với vận mệnh phiêu bạt của bản thân và nỗi đau đối với hưng vong của nước nhà. Rất mau chóng, bài thơ này đã truyền đến Trường An, và đã truyền đến tay của Tùy Văn đế Dương Kiên. Tùy Văn Đế vốn dĩ đã luôn có sự đề phòng đối với nàng, trong lòng lúc nào cũng canh cánh không yên. Vậy nên, Dương Kiên ngoài nổi giận đùng đùng ra, trong lòng còn nghĩ, thù hận của người phụ nữ này quá mạnh, nhất định sẽ khiến cho Đột Quyết và nhà Tùy trở nên bất hòa, cần phải trong lúc thế lực của ả còn nhỏ yếu mà trừ khử ả. Tùy Văn Đế Dương Kiên đã quyết định trừ khử mỗi họa tiềm ẩn từ bên trong này.

Dương Kiên không muốn trở mặt với Đột Quyết, Thiên Kim công chúa là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ ở Đột Quyết, không thể xuống tay trực diện được. Vì vậy, ông nghĩ cách bảo sứ giả gây chia rẽ mối quan hệ giữa Khả Hãn Đô Lam và Thiên Kim công chúa; không ngừng nói với Khả Hãn Đô Lam rằng Thiên Kim công chúa tự mình gây dựng binh mã là có dụng tâm hiểm ác, qua thời gian lâu dần như vậy, chuyện giả sẽ trở thành chuyện thật. Vậy nên, Khả hãn Đô Lam bắt đầu khởi tâm hoài nghi đối với Thiên Kim công chúa.

Trăm nghìn năm nay, chủ ý nếu đã không hợp thì chuyện gì cũng đều không thành. Khả Hãn Đô Lam cũng không ngốc, lợi ích các bên ông đều hiểu rõ, thế là, ông chuẩn bị gây khó dễ cho nhà Tùy một chút, điều kiện của ông rất đơn giản: muốn cưới một cô công chúa nhà Tùy. Điều kiện này đối với Đại Tùy mà nói, là chuyện không gì dễ dàng hơn. Dương Kiên đồng ý gả An Nghĩa công chúa cho Khả Hãn Đô Lam, nhưng mụa tiêu là phế bỏ Thiên Kim công chúa. Hành động này có thể nói là một mũi tên bắn hạ hai con chim.

Thế là, chính ngay dưới sự xúi giục không ngừng của sứ giả nhà Tùy và tặng phẩm của Tùy Văn Đế, Khả Hãn Đô Lam phái người ám sát Thiên Kim công chúa trên đường nàng đến căn cứ phục quốc.

Trong một đêm không trăng gió mát, trên đường Thiên Kim công chúa đi đến căn cứ địa quân sự phục quốc, đã gặp phải ám sát của Khả Hãn Đô Lam. Nàng mang theo nỗi di hận sâu sắc, máu nhuộm đỏ cát vàng, chỉ mới 33 tuổi đã ngọc nát hương tan, vạch một dấu chấm không đủ tròn trong hoài bão của mình. Ngày đó chính là vào năm 596 sau công nguyên.

Là công chúa hòa thân với ngoại tộc, Thiên Kim công chúa hoàn toàn khác với những nàng công chúa khác. Vận mệnh của Thiên Kim công chúa là bi thảm nhất, nàng không chỉ mất nước mà còn nhà tan cửa nát, thứ mà nàng có chỉ là thù hận và hoài bão tràn đầy. Tuy nàng cuối cùng không thực hiện được hoài bão phục quốc của mình, nhưng tinh thần dũng cảm của nàng đã viết nên một trang sử bi tráng đẹp đẽ.

Tiểu Thiện, dịch từ secretchina.com

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x