Trung Quốc bãi nhiệm các quan chức vì không ngăn được đợt bùng phát dịch lần 2

18/05/20, 09:36 Trung Quốc

Trong bối cảnh sự bùng phát virus ĐCSTQ đợt 2 bất chợt leo thang ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, sáu quan chức địa phương ở đây đã bị cách chức vì không ngăn chặn được sự lây lan của virus này, theo The Epoch Times.

Các sĩ quan cảnh sát mặc đồ bảo hộ y tế đứng bên ngoài ga đường sắt thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm,Trung Quốc ngày 13/5/2020. (Ảnh qua AFP)

Làn sóng virus thứ hai mới nhất bùng phát lần đầu tiên ở Shulan, khu đô thị cấp quận thuộc thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm.

Người dân địa phương ở đây nói với The Epoch Times rằng tình trạng dịch bệnh còn nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì mà các nhà chức trách thông báo. Họ cũng phàn nàn về giá lương thực và các nhu yếu phẩm khác tăng lên sau khi dịch bệnh bùng phát.

Virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), thường được gọi là virus Corona chủng mới, lần đầu tiên bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019 và sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp mọi miền đất nước.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh trên khắp thế giới vào cuối tháng tháng 3/2020, các cấp chính quyền địa phương ở Trung Quốc tuyên bố có rất ít hoặc không có ca nhiễm mới nào. Nhưng đến tháng 4/2020, các khu vực phía đông bắc Trung Quốc đã bắt đầu xác nhận một đợt bùng phát dịch bệnh lần hai.

Đợt dịch lần 2

Bệnh nhân số 0 ở Shulan được phát hiện vào ngày 7/5. Bệnh nhân là một phụ nữ 45 tuổi, làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại văn phòng cảnh sát thành phố.

Kể từ đó, virus nhanh chóng lây lan ở khu vực Shulan cũng như các huyện trong thành phố Cát Lâm và Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh lân cận.

Kể từ ngày 12/5, tất cả các ca nhiễm mới do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố đều có có liên quan đến vụ bùng phát dịch bệnh ở Shulan và Cát Lâm.

Cuối tuần qua, ủy ban y tế tỉnh Cát Lâm đã công bố 5 bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới, đến từ Shulan, cũng như các quận Fengman và Chuanying ở thành phố Cát Lâm.

Vào ngày 17/5, ủy ban y tế cũng thông báo rằng một người cao tuổi ở thành phố Cát Lâm được chẩn đoán mắc COVID-19, nhưng không được tính vào các ca nhiễm mới vì bệnh nhân đã chết vì vấn đề tim mạch trước khi công bố kết quả xét nghiệm vào ngày 16/5.

Bãi nhiệm

Tối 16/5, Li Pengfei bị cách chức lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc của Shulan. Zhang Jinghui, phó thị trưởng thành phố Cát Lâm, được chỉ định thay thế.

Việc bổ nhiệm mới này không phù hợp với quy định,” nhà bình luận về vấn đề Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ Li Linyi cho biết.

Ông Li nói thông thường Đảng sẽ đưa một quan chức cấp thấp hơn lên thay thế vị trí quan chức bị bãi nhiệm. Nhưng trong trường hợp ở Shulan, Đảng đã không chỉ định người đứng thứ hai, thiếu tá Shulan, trở thành người lãnh đạo chi bộ Đảng.

Điều đó cho thấy giới lãnh đạo trung ương của ĐCSTQ không tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo Đảng ở Shulan có thể kiểm soát ổ dịch,” ông Li khẳng định.

Nhiều quan chức bị bãi nhiệm đã được chính quyền tỉnh Cát Lâm tuyên bố ngay sau đó: Liu Shijun, phó giám đốc ủy ban y tế thành phố Cát Lâm; Yue Xiaoyan, giám đốc văn phòng y tế Shulan; Geng Jianjun, phó chủ tịch đảng của văn phòng cảnh sát Shulan; Liu Hanyin, giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Shulan; và Xu Zibiao, giám đốc CDC quận Fengman.

Vài giờ trước khi thông báo bãi nhiệm được công bố, chính quyền thành phố Cát Lâm đã ra lệnh phong tỏa tất cả các phòng khám tư nhân và các phòng khám khoa ngoại trú của thành phố. Thay vào đó, tất cả những người cần bác sĩ phải đăng ký tại các bệnh viện nhà nước.

Bằng cách đưa ra quy định này, bất cứ ai có triệu chứng nhiễm COVID-19 đều chỉ có thể đến các bệnh viện của nhà nước.

Người dân địa phương

Người dân địa phương nói với The Epoch Times tiếng Trung rằng bệnh nhân nhiễm virus ở Cát Lâm nhiều hơn so với thông báo chính thức. Họ nói những người được chẩn đoán mà không có triệu chứng, dù có mang mầm bệnh cũng không được tính vào bảng thống kê của chính quyền.

Một thành phố Cát Lâm đã đóng cửa một phần biên giới và cắt đứt các tuyến giao thông sau khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, gây lo ngại về đợt bùng phát dịch lần 2 ở Trung Quốc. (Ảnh qua AFP)

Một số người đã cung cấp thêm chi tiết về các bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus mà chính quyền Shulan đã công bố. Họ bao gồm:  4 sĩ quan cảnh sát; một nhân viên làm việc tại chính phủ Shulan; một nhân viên tiếp tân tại bệnh viện nhân dân Shulan; và một giáo viên trung học.

Ông Bành, cư dân thành phố Cát Lâm, cũng mô tả tình trạng hoảng loạn hiện nay: “Mọi người đang điên cuồng mua sắm thực phẩm và thuốc men… Giá cả đã tăng lên đáng kể.”

Ông Bành cho biết một số loại rau đã tăng giá gấp ba, thậm chí gấp năm lần so với mức giá trước khi bùng phát dịch. Giá bột mì đã tăng hơn 10% trong tuần qua.

Trước đó vào ngày 13/5, cư dân Shulan nói với The Epoch Times rằng văn phòng cảnh sát Shulan đã đóng cửa do một số sĩ quan được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Vợ của một sĩ quan cảnh sát nói với The Epoch Times rằng: “Tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán [tại văn phòng cảnh sát Shulan] đều trong tình trạng nhẹ, nhưng chúng tôi rất hoang mang vì virus lây lan quá nhanh.”

Ông Li, một người dân sống tại khu dân cư Sihe Tianyuan ở quận Fengman, thành phố Cát Lâm, ông cho biết một số cư dân ở đây đã được chẩn đoán nhiễm virus Vũ Hán.

Ông lấy ví dụ về một người dân bị nhiễm bệnh tên là Hao, một tài xế vừa trở về từ Shulan và đã dùng bữa tối với người thân cùng bạn bè ở quận Fengman.

Ông Li cho biết Hao đã lây virus cho chú người và người em họ 23 tuổi. Người em họ này làm việc tại bộ phận bảo trì tàu cao tốc ở Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh gần đó. Người này đã quay lại Thẩm Dương và lây truyền virus cho nhiều người hơn.

Cư dân Thẩm Dương nói với The Epoch Times rằng Bệnh viện 463 Thẩm Dương, một bệnh viện do lực lượng không quân điều hành, đã đóng cửa do nơi này bị bùng phát dịch bệnh.

“Toàn bộ bệnh viện đã bị phong tỏa. Cả người và phương tiện đều bị cấm ra vào bệnh viện. Họ [chính quyền địa phương] nói rằng chỉ có một người ở trong bệnh viện bị nhiễm bệnh, nhưng bạn không biết tình hình thực tế như thế nào. Bạn hoàn toàn không biết rốt cuộc đã có bao nhiêu người chết vì virus,” Li nói thêm.

Người dân địa phương cũng phàn nàn việc chính quyền đã thu phí quá cao đối với những người bị cách ly tại các trung tâm cách ly ở Thẩm Dương, mức phí dao động từ 6.860 nhân dân tệ đến 8.286 nhân dân tệ (khoảng 966 đến 1.167 USD) trong thời gian 14 ngày.

Thiện Thành (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x