Cảnh tỉnh từ chuyện một gia đình không tin và phỉ báng Thần Phật

10/09/16, 10:20 Nhân quả - Luân hồi

Không tin Thần Phật, lại nói lời phỉ báng, vậy nên cả gia đình đã gặp phải kết cục bi thương. Câu chuyện được ghi trong “Thái bình nghiễm kí” dưới đây là một bài học cảnh tỉnh cho người đời.

cong-troi
Thần Phật là thực sự tồn tại. Đừng vì không thấy không tin mà nói lời phỉ báng. (Ảnh: Internet)

Vào năm Nguyên Hòa thời vua Đường Hiến Tông, có một người tên là Vi Thị Tử đảm nhiệm chức vụ trong triều đình. Vốn là người tín ngưỡng Nho gia từ nhỏ, vì vậy những gì không thuộc về Nho gia thì ông sẽ không nói đến, cũng không tin. Vì tín ngưỡng Nho gia mà ông coi Phật là không tồn tại, thậm chí còn phỉ báng Phật, cho rằng Phật không nên có mặt ở quê hương mình.

Vợ chồng Vi Thị Tử sinh được hai cô con gái. Trong đó, cô con gái lớn được gả làm con dâu cho gia đình họ Tướng Lý, còn cô con gái thứ hai được gả làm con dâu gia đình họ Hồ. Người con rể lớn của Vi Thị Tử cũng nghe theo cha vợ, không tin Thần Phật. Nhưng người con rể thứ hai thì trái lại, anh rất tín phụng Thần Phật, thậm chí còn chăm chỉ học kinh Phật mỗi ngày.

Vào lúc Vi Thị Tử ốm nặng trên giường, ông gọi hai cô con gái đến và dặn dò: “Cha không tin rằng có Thần Phật. Giờ cha sắp chết rồi, các con đừng dùng lễ nghi Phật gia để đưa tiễn hương hồn cha. Cho dù là mời hòa thượng đến niệm kinh, cầu nguyện Thần linh phù hộ cũng đều là làm trái với nguyện vọng của cha khi còn sống! Các con hãy nhớ kỹ!”.

Ngay sau lời căn dặn ấy, Vi Thị Tử chết. Hai người con gái đã thuận theo nguyện vọng của cha để tổ chức tang lễ. Nhưng không lâu sau khi chôn cất cha thì cô con gái thứ hai cũng lâm bệnh nặng mà qua đời.

Tin chẳng lành được truyền đến gia đình nhà họ Tướng Lý, nhưng lúc này con dâu lớn nhà họ, cũng là cô con gái đầu của Vi Thị Tử lại đang bị bệnh nặng phải nằm trên giường. Vì thế mà mọi người trong gia đình họ Tướng Lý không ai báo tin dữ ấy cho con dâu họ.

Bệnh tình của cô chị càng lúc càng nặng, rơi vào hôn mê. Hôm ấy, cả gia đình họ Tướng Lý đang quây quần khóc xung quanh con dâu thì đột nhiên cô ngồi dậy và gọi tên em gái mình, giống như bị quỷ nhập hồn. Cô nói với chồng: “Em gái của thiếp đã chết mấy tháng nay, vì sao không có ai báo cho thiếp biết?”. Nói xong, cô tiếp tục gào khóc không ngừng.

Chồng cô thấy vậy bèn nói dối: “Đâu có chuyện đó, em gái nàng chẳng qua chỉ bị ốm một chút, nghe nói mới khỏi rồi. Nàng trong hôn mê nghĩ xằng nghĩ bậy chứ đâu có chứng cứ gì mà tin. Đừng nghĩ ngợi nhiều nữa, nằm nghỉ tĩnh dưỡng đi”.

Lúc này, cô con gái đầu của Vi Thị Tử lại càng khóc to hơn và nói với chồng:

“Em gái thiếp đang ở ngay bên cạnh thiếp đây. Chính muội ấy nói rằng đã chết rồi, hơn nữa còn thấy rất nhiều chuyện ở dưới âm phủ.

Muội ấy kể rằng, hôm qua vừa nghe thấy ở bên trong bức tường thành cao dưới âm phủ có tiếng khóc ai oán đau khổ và hối hận, rất giống với giọng của cha thiếp. Bên trong còn có ánh lửa giống như bị gió thổi bùng lên cao quá bức tường. Muội ấy định đi vào trong để gặp cha, nhưng cố gắng thế nào cũng không vào được, nên đành ở bên ngoài bức tường kêu khóc gọi cha.

Cha thiếp ở trong nói ra: ‘Cha bởi vì cả đời phỉ báng Phật, cho nên bị đày xuống đây chịu khổ, giờ đây phải chịu đựng nỗi dày vò vô cùng thống khổ không ngừng nghỉ. Không có thời gian để kể chi tiết cùng con, chỉ khuyên con nói với mọi người rằng, hãy hành thiện tích đức, tôn kính Thần Phật, may ra mới có thể cứu vãn được. Kiếp nạn trong luân hồi là rất khó tránh khỏi, thống khổ không kể xiết. Con tuy rằng kiếp trước có lỗi không nhẹ, nhưng bởi vì một mực chăm sóc chồng là người tín phụng Phật, nên con sẽ không bị đọa vào địa ngục’”.

oth440115762c7cf30e67091454aaeffd2a69f623aeb0017
(Ảnh minh họa)

Nói đến đây, cô con gái đầu của Vi Thị Tử gần như đã kiệt sức. Một lúc sau, cô nói rằng: “Thiếp bởi vì theo cha và chồng, không tín phụng mà còn phỉ báng Phật nên cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt mấy trăm năm. Sau này thiếp chết đi sẽ hóa thành con quạ đen, đợi đến lễ cúng trai Tăng thứ 27 mới có thể quay trở lại đây”.

Người chồng nghe vợ dặn như vậy thì nói: “Nếu kiếp sau nàng thực sự chuyển sinh thành quạ đen, quạ đen lại thường bay thành đàn, ta phải làm sao mới có thể nhận ra nàng đây?”.

Người vợ nói: “Con quạ đen có một chiếc lông đuôi màu trắng dài thì đó là thiếp gửi hồn vào. Chàng hãy thay thiếp nói với những người không tin Thần Phật, người hay làm việc ác rằng, âm gian có quỷ truy sát tuyệt đối không sai điểm nào. Cho nên, hãy tin vào Thần Phật, đừng làm điều ác!”. Nói xong, cô ngã xuống giường và ra đi.

Cô gái khi còn sống, làm dâu nhà họ Tướng Lý, một lòng kính trọng cha mẹ chồng, một lòng chăm sóc chồng nên khi cô ra đi, người trong nhà ai cũng thương xót.

Đến đúng lễ cúng trai Tăng thứ 27 thì quả nhiên có một đàn quạ đen bay đến. Trong mấy chục con thì chỉ có một con đậu trên cây thấp trước sân nhà, ngó vào cửa phòng của bà mẹ chồng. Nó cất tiếng kêu bi thương, giống như có điều gì đó muốn thổ lộ mà không nói ra được. Mọi người trong nhà, từ già đến trẻ, ai nhìn thấy cũng không khỏi cảm thấy thương tâm. Mọi người nhìn kỹ thì quả nhiên thấy trong bộ lông đuôi của con quạ đen ấy có một chiếc lông màu trắng.

(Ảnh minh họa/Nguồn: Sưu tầm)
(Ảnh minh họa)

Bà mẹ chồng đưa tay về phía con quạ và nói: “Lúc lâm chung, con dâu của ta nói rằng nó sẽ gửi hồn vào con quạ đen có chiếc lông đuôi màu trắng. Nếu quạ đen thực sự là con dâu ta đầu thai thành thì hãy bay đậu vào cánh tay của ta!”.

Bà lão vừa nói xong thì con quạ đen bay xuống, ngoan ngoãn đậu vào cánh tay bà. Bà lão cho con quạ ăn, sau đó nó lại bay đi.

Từ đó về sau, mỗi ngày con quạ đen ấy đều bay đến ăn cơm rồi lại bay đi, đến nỗi người dân địa phương ai cũng biết chuyện này. Nhưng mấy tháng sau, có một hôm con quạ bay đến ăn rồi không bao giờ quay lại nữa.

Người dân trong vùng ai cũng tin rằng sự việc ấy chắc hẳn là do Thần Phật thông qua nhà họ Tướng Lý để cảnh tỉnh với con người thế gian.

***

Câu chuyện kể ra không phải để gieo rắc sự hoang mang, cũng không phải là mê tín, mà để nhắn nhủ với mọi người rằng, sự tồn tại của Thần Phật không phải là bởi vì con người thế gian tin hay không tin mà thay đổi.

Chúng ta từ xưa đến nay, dù là người tin hay người không tin vào sự tồn tại của Thần Phật thì đều biết rằng, ý chỉ của Thần Phật là dạy con người làm việc tốt, hành thiện tích đức. Cho nên, nếu tin rằng Thần Phật là có tồn tại, bạn sẽ hành thiện tích đức, một đời làm việc tốt và nhận được thiện báo. Còn như người không tin Thần Phật, phỉ báng Thần Phật, không tin quả báo, việc gì cũng dám làm thì sẽ phải chịu ác báo. Vậy nên, hãy suy ngẫm xem, nếu tin vào sự tồn tại của Thần Phật thì chẳng phải là cái được sẽ nhiều hơn sao?

Shakespeare từng nói rằng: “Đừng phỉ báng những điều bạn không thực sự biết, nếu không tính mạng của bạn sẽ gặp trùng trùng điệp điệp những nguy hiểm”. Vậy nên, đừng phỉ báng những điều bạn không thực sự biết rõ!

Theo Daikynguyenvn

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x