Cảnh sát Hồng Kông tuyên bố sẽ dùng đạn thật đối phó người biểu tình

19/09/19, 09:14 Thế giới

Cuộc vận động phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đã diễn ra hơn 3 tháng, cảnh sát không ngừng gia tăng bắt bớ, lạm dụng vũ lực, thậm chí mới đây cảnh sát còn tuyên bố sẽ sử dụng đạn thật để cảnh cáo những người biểu tình.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, ngày 15/9, có đến hàng nghìn người Hồng Kông tiếp tục đến Lãnh sự quán Anh Quốc thỉnh nguyện, kêu gọi chính phủ Anh Quốc có hành động đối với việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phớt lờ “Tuyên bố chung Trung – Anh”.

Từ khi diễn ra hoạt động phản đối dự luật dẫn độ đến nay, cảnh sát Hồng Kông vẫn bị nghi ngờ là đã lạm dụng bạo lực.
Từ khi diễn ra hoạt động phản đối dự luật dẫn độ đến nay, cảnh sát Hồng Kông vẫn bị nghi ngờ là đã lạm dụng bạo lực. (Ảnh: Sputnik)

Bên cạnh đó, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền cũng đã gửi đơn xin phép tổ chức cuộc diễu hành vào ngày 15/9, tuy nhiên đơn xin phép này đã bị cảnh sát bác bỏ và ra thông báo phản đối, cuối cùng thì xung đột cũng xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình ở Đồng La Loan, Loan Tử, Kim Chung.

Đêm hôm đó tại Pháo Đài Sơn và Bắc Giác, một lần nữa lại xuất hiện những người mặc đồ trắng cầm ghế gãy, côn sắt, dao để tấn công những người biểu tình và phóng viên, nhưng lần này người biểu tình đã bắt đầu phản công lại.

Ngày 16/9, hiệp hội Viên Tá Cấp của đội cảnh sát Hồng Kông đã lên tiếng khiển trách hành vi bạo lực một ngày trước, nhưng lại không đề cập đến những người mặc đồ trắng, mà chỉ nhắm đến những người biểu tình mà cảnh cáo, còn nói rằng cảnh sát có thể sử dụng đạn thật để đối phó với họ.

Đối với việc này, Tổ chức Giám sát Dân quyền (Civil Rights Observer) đã cực lực lên án, cho rằng tuyên bố của cảnh sát là hoàn toàn không phù hợp, chỉ làm gia tăng thêm mâu thuẫn giữa cảnh sát và người dân. Nếu như cảnh sát tùy tiện tăng cường vũ lực và gây ra thương vong, họ cần phải chịu trách nhiệm hình sự.

Civil Rights Observer đã chỉ ra, đội cảnh sát trong lúc xử lý người biểu tình, người đối kháng, phóng viên, đã lạm dụng vũ lực đối với người dân mà không có kiêng nể, hành vi lạm quyền vô pháp vô thiên, đã khiến Hồng Kông bước vào thảm họa nhân đạo.

La Ốc Khải, trợ lý Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết, người biểu tình bất mãn vì cảnh sát lạm dụng bạo lực, nếu cảnh sát lại tiếp tục gia tăng vũ lực, sẽ chỉ làm tăng thêm sự bất mãn và hận thù, sẽ làm tình hình ngày càng xấu hơn, cảnh sát cũng sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công hơn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền còn nhấn mạnh, cảnh sát nếu như tùy tiện gia tăng sử dụng vũ lực và gây chết người, thì không chỉ người nổ súng và đồng phạm, mà ngay cả những người quyết sách và những người dung túng đều sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cảnh sát Hồng Kông đã lạm dụng vũ lực đối với người dân mà không có kiêng nể, hành vi lạm quyền vô pháp vô thiên, đã khiến Hồng Kông bước vào thảm họa nhân đạo.
Cảnh sát Hồng Kông đã lạm dụng vũ lực đối với người dân mà không có kiêng nể, hành vi lạm quyền vô pháp vô thiên, đã khiến Hồng Kông bước vào thảm họa nhân đạo. (Ảnh: Media)

Bọn họ cũng kêu gọi, chính phủ Hồng Kông nên đảm nhiệm trách nhiệm chính trị, tích cực đáp ứng yêu cầu của người dân, nên thành lập ủy ban điều tra độc lập để điều tra rõ ràng, truy cứu trách nhiệm của những người lạm quyền, chứ không phải là trấn áp bằng vũ lực.

Cảnh sát Hồng Kông từ sớm đã dùng đạn thật?

Được biết, cuộc vận động phản đối dự luật dẫn độ từ tháng 6 đến nay, giữa cảnh sát và người dân đã phát sinh rất nhiều mâu thuẫn, phía cảnh sát đã khiển trách người biểu tình đã khiêu chiến với cảnh sát chấp pháp, nhưng đều không đề cập đến khả năng cảnh sát đã từng sử dụng đạn thật.

Sau khi cảnh sát đưa ra lời tuyên bố, người dân Hồng Kông tỏ ra không quan tâm, bởi vì từ sớm cảnh sát đã cảnh báo là sẽ sử dụng đạn thật.

Tổ chức Giám sát Dân quyền cũng kêu gọi, cảnh sát và người biểu tình hãy kiềm chế, nếu như bất kể bên nào xuất hiện thương vong, đều sẽ làm cho tình thế ở Hồng Kông càng chuyển biến xấu đi, và có thể gây ra thêm các cuộc xung đột đẫm máu quy mô lớn và thảm họa nhân đạo.

Ngoài ra, Trần Thục Trang, thành viên của hội đồng lập pháp dân chủ Hồng Kông, vào ngày 16/9 đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc điều tra về “sự tàn bạo của cảnh sát” và “sự trấn áp tàn khốc” của chính phủ Hồng Kông đối với những người biểu tình.

Trần Thục Trang nói: “Phản đối dự luật dẫn độ đã qua 100 ngày, nhưng cảnh sát vẫn chưa có dấu hiệu kiềm chế, đây là hậu quả của việc thiếu dân chủ ở Hồng Kông, bởi vì chính phủ Hồng Kông ủng hộ cảnh sát lạm quyền nhưng lại không chịu trách nhiệm”.

Trần Thục Trang kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tổ chức hội nghị khẩn cấp, thành lập ủy ban điều  tra, bảo đảm người dân Hồng Kông được hưởng công chính và nhân quyền.

Minh Huy (Theo Secret China)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x