Cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực bắt giữ gần 300 người biểu tình

09/09/20, 14:20 Thế giới

Ngày 6/9 vốn là ngày bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, nhưng chính quyền Hồng Kông đã dùng dịch bệnh (viêm phổi Vũ Hán) như một cái cớ để buộc hoãn cuộc bầu cử sau một năm, điều này làm dấy lên sự bất mãn trong người dân Hồng Kông. 

Cảnh sát HK sử dụng súng bắn đạn hạt tiêu bắn liên tiếp vào đám đông biểu tình và một nhóm người đã bị bắt giữ vào ngày 6/9. (Ảnh: Twitter)

Tuần trước, có cư dân mạng Hồng Kông đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình gọi là “đại biểu tình Cửu Long” vào ngày 6/9. Yêu cầu của cuộc biểu tình là: Phản đối Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, yêu cầu chính quyền Hồng Kông khôi phục bầu cử Hội đồng Lập pháp, và phản đối việc thúc đẩy “mã sức khỏe” của Trung Quốc đại lục tại Hồng Kông.

Vào chiều hôm đó, một nhóm lớn người dân Hồng Kông đã tập trung diễu hành quanh khách sạn Eaton, khu dân cư Jordan, khu Cửu Long (Kowloon), dọc đường liên tục có thêm người dân tham gia. Những người biểu tình liên tiếp hô to các khẩu hiệu như “Khôi phục Hồng Kông, cách mạng Thời đại” v.v.

Cùng ngày, cảnh sát Hồng Kông như thể lâm vào đại địch, đã điều động hàng nghìn cảnh sát chống bạo động mai phục khắp đầu đường cuối ngõ. Trong thời gian diễn ra diễu hành, cảnh sát đã sử dụng súng bắn đạn hạt tiêu bắn liên tiếp vào đám đông người biểu tình.

Thịnh Tuyết, nhà văn người Canada gốc Hoa nói rằng: “Những lời yêu cầu như này của những người biểu tình là một lời yêu cầu rất có trách nhiệm đối với Hồng Kông, cũng có thể để ngoại giới nhìn thấy được những người biểu tình là lý trí, là hợp lý, hợp pháp, hơn nữa còn nhắm vào toàn bộ chính quyền Hồng Kông theo một hướng tốt. 

Lực lượng của ĐCSTQ không chỉ nhắm vào những người biểu tình và những nhóm người dám chống lại nó, mà còn muốn đem chủ nghĩa khủng bố của nó thống trị các quốc gia khác, nó muốn làm cho tất cả người Hồng Kông cảm thấy sợ hãi. Đây là mục đích chính của nó”.

Tại khu vực Du Ma Địa (Yau Ma Tei) và Vượng Giác (Mong Kok), những người biểu tình đã bị cảnh sát truy hỏi và xua đuổi, trong quá trình này, một số người đã bị cảnh sát bắt giữ, thậm chí các phóng viên và thiếu niên cũng bị cảnh sát đẩy ngã xuống đất.

Tại ngã ba đường Sai Yee và đường Shantung ở Vượng Giác, có người dân đã bị cảnh sát Hồng Kông đánh tới chảy máu đầu, còn có một nam thiếu niên sau khi ngã xuống đất đã bị cảnh sát Hồng Kông kéo lê trên đường, cảnh sát cũng xịt nước tiêu vào những người bất mãn có mặt tại hiện trường.

Trên phố Sai Yeung Choi Street South, cảnh sát đã quát mắng nhiều người đi đường. Trong đó có một bé gái 12 tuổi dường như quá sợ hãi và muốn bỏ chạy, tuy nhiên, một số cảnh sát chống bạo động đã lao tới, túm lấy quần áo của cô bé và đẩy xuống đất. Thậm chí có cả cảnh sát ngồi ép lên cả người cô bé.

 

Giang Lâm, cựu phóng viên của tờ “People’s Liberation Army Daily” nói rằng: “Việc cảnh sát bắt giữ người dân vào ngày 6/9  giống như ‘ma quỷ tại nhân gian’. Tôi nghĩ cách mô tả này là phù hợp. Trên truyền thông mạng xã hội, tôi cũng nhìn thấy việc cảnh sát đối xử với cô bé 12 tuổi này, đè cô bé xuống đất như diều hâu bắt gà con vậy, đây không phải ma quỷ thì là cái gì? cứ thử tưởng tượng nếu cảnh sát làm hại, làm nhục con mình như vậy thì nó sẽ tổn hại tâm lý và thể chất như thế nào?”

Ông Giang Lâm chỉ trích ĐCSTQ đã thao túng chính quyền Hồng Kông để cố tình phá hoại nền pháp trị ở Hồng Kông.

Ông nói thêm: “Kể từ khi phong trào ‘phản đối dự luật dẫn độ’ diễn ra vào năm ngoái đến nay, người dân Hồng Kông vẫn luôn kiên trì phản kháng trong hòa bình. Hành động của họ đã làm gương cho người dân Trung Quốc trong việc kiên trì giữ vững pháp quyền và dân chủ, cả thế giới đều thấy điều đó. 

Nếu chính quyền Hồng Kông tiếp tục như thế này thì họ sẽ thật sự không có kết quả tốt đẹp, chẳng lẽ họ không nghĩ đến hậu quả của họ sao? Họ không nghĩ cho người dân Hồng Kông thì cũng phải nghĩ đến con cháu và bản thân họ chứ. Họ đàn áp quần chúng như thế này, họ sẽ nhận được gì? Tôi nghĩ những người này đã hoàn toàn không nói đạo lý nữa rồi”.

Tính đến 9 giờ tối ngày hôm đó, cảnh sát Hồng Kông xác nhận tổng cộng đã có 289 người bị bắt, trong đó 270 người bị buộc tội là “dính líu đến việc tụ tập bất hợp pháp”.

Những người bị bắt bao gồm: chủ tịch đảng dân chủ Hồng Kông “Kết nối dân chủ xã hội” Hoàng Hạo Minh (Raphael Wong), phó chủ tịch Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung), người triệu tập mặt trận nhân quyền dân sự Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham), phó triệu tập Trần Hạo Hoàn (Figo Chan) cùng những người khác.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Lực lượng Nhân dân Hồng Kông Đàm Đắc Chí (Tam Tak-chi) cũng bị nhân viên mặc thường phục của Cơ quan An ninh Quốc gia đến nhà bắt đi vào ngày hôm đó, các nhân viên an ninh quốc gia vẫn còn ở lại để khám xét trụ sở của ông. Sau đó Đàm Đắc Chí bị cảnh sát buộc tội là dính líu đến cái gọi là đưa ra văn tự và lời nói mang tính kích động.

Thịnh Tuyết nói rằng: “Bây giờ ĐCSTQ nghĩ rằng có thể nắm chắc Hồng Kông trong lòng bàn tay, vì vậy hiện tại đã sử dụng những biện pháp quyết liệt này. Việc nó bắt giữ người đã không cần đưa ra một lý do nào để thuyết phục công chúng nữa”.

Giang Lâm nói: “Ông ấy không xuống đường diễu hành, ông ấy chẳng qua chỉ là thể hiện sự bất mãn với việc hoãn bầu cử, nhưng chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ ông. Tôi nghĩ đó không gì khác hơn chính là ‘giết gà dọa khỉ’, đe dọa dân chúng, điều này cho thấy rõ rằng môi trường dân chủ ở Hồng Kông đã bị phá hủy hoàn toàn rồi”. “Một quốc gia, hai chế độ không còn tồn tại nữa”.

Đồ Cẩn Thân (James To), nghị viên của Hội đồng Lập pháp đảng Dân chủ cũng chỉ trích rằng, cảnh sát lấy lý do bắt Đàm Đắc Chí với tội “đưa ra văn tự kích động”, như thế là vi phạm quyền tự do ngôn luận được quy định ở trong “luật cơ bản” và “công ước nhân quyền quốc tế”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x