Cảnh sát HK nổ súng cự ly gần, một người biểu tình bị trúng đạn mặt đầy máu

26/12/19, 11:51 Thế giới

Trong Giáng sinh đầu tiên kể từ khi diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ, Hồng Kông đã trải qua một đêm Giáng sinh không bình an. Người dân tại nhiều quận phát động phong trào “Nguyện bình an trở về Hồng Kông”, cảnh sát chống bạo động đã điên cuồng bắn đạn hơi cay và đạn cao su tấn công người biểu tình, có người bị trúng đạn chảy máu đầy mặt.

Đêm Giáng sinh 24/12, cảnh sát chống bạo động đã điên cuồng bắn đạn hơi cay và đạn cao su tấn công người biểu tình, có người bị trúng đạn chảy máu đầy mặt.
Đêm Giáng sinh 24/12, cảnh sát chống bạo động đã điên cuồng bắn đạn hơi cay và đạn cao su tấn công người biểu tình, có người bị trúng đạn chảy máu đầy mặt. (Ảnh: NTDTV)

Trong đêm Giáng sinh ngày 24/12, có người ở trên mạng đã phát động phong trào “Nguyện bình an trở về Hồng Kông”, người dân tập trung tại các trung tâm thương mại như Nguyên Lãng (Yuen Long), Sa Điền (Sha Tin), Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), Vượng Giác (Mong Kok) và Vịnh Causeway.

Khoảng 7 giờ tối, Cảnh sát trưởng Đặng Bính Cường (Chris Tang) gặp gỡ các phóng viên tại Tiêm Sa Chủy, sau khi nỗ lực hỗ trợ cho cảnh sát ở tuyến đầu, các trung tâm thương mại đều thấy xuất hiện rất nhiều cảnh sát mặc thường phục canh phòng, cũng xảy ra xung đột với người dân.

Tại Tiêm Sa Chủy, cảnh sát đã điên cuồng bắn đạn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình, đồng thời huy động xe phun nước và xe bọc thép để giải tán đám đông.

Gần 8 giờ tối, một nhóm cảnh sát chống bạo động tập trung bên ngoài khách sạn Peninsula, khi đó một người đàn ông bước xuống đường định đi qua hiện trường thì bị cảnh sát đánh đập dã man, bị bắt giải đi vô cớ, khiến cho rất nhiều người bất mãn, lên án cảnh sát bắt người bừa bãi.

Cảnh sát chống bạo động thấy ​​tình cảnh hỗn loạn, tuyên bố rằng tất cả mọi người tập trung ở đây là trái phép, sau đó dùng dùi cui đánh đập người dân và người biểu tình. Một lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã xông vào Harbour City để khống chế người dân. Cảnh sát chĩa súng về phía người dân, có người phun nước tiêu, tình hình hết sức căng thẳng.

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng, một người đàn ông bị trúng đạn máu chảy đầy mặt (ảnh 2)
Một lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã xông vào Harbour City để khống chế người dân. (Ảnh: Getty Images)

Khoảng 9 giờ tối, cảnh sát chống bạo động giơ cờ màu cam ở phía đối diện khách sạn Peninsula và cảnh báo rằng sẽ nổ súng, sau đó điên cuồng bắn đạn hơi cay và đạn cao su vào đám đông ở cự ly gần. Cảnh sát đã bắt nhiều người, trong đó có cả “anh chàng đầu bếp” của Đại học Bách Khoa – Thi Hán Hằng.

Trong thời gian này, một nam thanh niên bên ngoài bảo tàng Không gian nghi ngờ bị đạn cao su bắn trúng sống mũi và ngã xuống, máu chảy khắp mặt, anh được nhiều tình nguyện viên sơ cứu.

Nam thanh niên trúng đạn máu chảy không ngừng, để lại ở hiện trường một vũng máu lớn, chiếc khẩu trang mà người này đeo dính đầy máu, cảnh tượng thật đáng sợ. Sau đó người này được xe cứu thương đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Lúc 10 giờ tối, phía cảnh sát điều động xe phun nước và xe bọc thép đến dọn dẹp hiện trường. Xe phun nước đồng loạt hoạt động để giải tán những người có mặt tại hiện trường.

Xung đột cũng nổ ra ở Vượng Giác. Gần 8 giờ tối, một lượng lớn cảnh sát chống bạo động và cảnh sát mặc thường phục tiến vào Langham Place, ra sức sử dụng dùi cui và nước tiêu để trấn áp người biểu tình. Nhiều phóng viên và người đi đường bị dính nước tiêu và cảm thấy rất khó chịu.

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng, một người đàn ông bị trúng đạn máu chảy đầy mặt (ảnh 3)
Giáng sinh đầu tiên kể từ khi diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, người dân Hồng Kông đã trải qua một đêm Giáng sinh không bình an. (Ảnh: Getty Images)

Khu vực xung quanh đảo Hồng Kông tương đối yên tĩnh, khoảng 100 người dân tham gia hoạt động “Mua sắm cùng bạn” ở Vịnh Causeway. Khi định đi bộ đến Lan Quế Phường (Lan Kwai Fong) ở Trung Hoàng (Central), dù không có bất kỳ hành động tấn công nào, họ vẫn bị cảnh sát chống bạo động ở đường Queen East chặn lại kiểm tra. Sau đó, tất cả đều bị bắt giữ và đưa lên xe cảnh sát.

Người biểu tình cũng tập trung tại Trung tâm thương mại Yoho ở Nguyên Lãng. Khoảng 8 giờ tối, một nam biểu tình nhảy từ tầng hai xuống trong lúc chạy trốn khỏi sự truy đuổi của cảnh sát. Mặc dù bị ngã xuống chấn thương nhưng anh vẫn cố gắng đứng dậy rời đi, tuy nhiên lại một lần nữa nằm xuống, sau đó được nhân viên cứu hộ đưa đi.

Video: Một nam biểu tình nhảy từ tầng hai xuống trong lúc chạy trốn khỏi sự truy đuổi của cảnh sát

Nghị viên Hội đồng quận Nguyên Lãng Trương Tú Hiền tiết lộ, ông nhìn thấy người này nhảy xuống tại hiện trường, do bị 2 cảnh sát chống bạo động truy đuổi nên anh ta đã nhảy từ tầng hai xuống tầng một. Ông nói rằng, người bị thương đã được đưa đến Bệnh viện Tuen Mun để điều trị, hiện đã tỉnh táo nhưng không ngừng kêu đau, không có vết thương nào ở bề mặt. Hiện tại anh ta bị bắt vì tấn công cảnh sát, phía cảnh sát đang điều tra xem anh ta có liên quan đến các tội ác khác hay không.

Khoảng 12 giờ tối, chính phủ Hồng Kông đã gửi đi một bản thảo bào chữa cho hành động tàn bạo của cảnh sát, cho rằng “những tên côn đồ đeo khẩu trang” tụ tập trái phép trong đêm Giáng sinh, phá vỡ nghiêm trọng trật tự xã hội, v.v.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x