• TINHHOANET

Cảnh báo: Sử dụng smartphone trong thời gian dài gây mọc gai xương thừa ở hộp sọ

Cảnh báo: Sử dụng smartphone trong thời gian dài gây mọc gai xương thừa ở hộp sọ.1
Cúi nhiều khi sử dụng điện thoại sẽ tự mọc xương thừa ở đáy hộp sọ. (Ảnh qua medium.com)

Tiến sĩ David Shahar cho hay: “Tôi đã là một bác sĩ lâm sàng trong 20 năm và chỉ trong thập kỷ qua và gần đây tôi mới phát hiện một cấu trúc xương lạ lùng như có thêm chiếc gai ở đáy sọ ở nhiều thanh niên trẻ”.

Theo Tiến sĩ David Shahar, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do việc chúng ta dành thời gian dài cho các thiết bị điện tử như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng… Việc phải cúi nhiều gây căng thẳng cho một số bộ phận mà các thế hệ trước ít khi phải sử dụng. Để thích ứng với việc phải cúi nhiều, các cơ đòi hỏi cần một cái gì đó lớn hơn để bám vào. Vì vậy cơ thể đã tự mọc thêm khối xương kỳ lạ.

Một nghiên cứu khác tại trường Đại học Sunshine Coast (Úc) đã tiến hành kiểm tra não của hơn 1000 người trong độ tuổi 18-86 và phát hiện ra rằng ngày càng có nhiều người có sự tăng trưởng ở xương não bộ, cụ thể hơn, có thể thấy một kết cấu nhô ra thêm ở chẩm bên ngoài ở đáy hộp sọ của họ.

Cảnh báo: Sử dụng smartphone trong thời gian dài gây mọc gai xương thừa ở hộp sọ.2
Hình ảnh cục xương thừa nhô ra trong phim chụp X-quang. (Ảnh qua bezux.com)   

Chụp X-quang cho thấy một người 28 tuổi có khối u chẩm ngoài mở rộng so với một người 58 tuổi có cấu trúc xương bình thường, một kết cấu nhô ra thêm đến 3mm ở người 28 tuổi. Tình trạng có thể nghiêm trọng hơn ở những người thế hệ sau, nếu họ ghiền smartphone từ khi còn là một đứa trẻ.

Khối u đó có thể mô tả như một chiếc gai, một cục xương thừa mọc nối dài thêm ở khu vực đáy sọ, gần thùy chẩm, tức phía gáy của bạn. Và những người trẻ tuổi đang phát triển chúng nhanh hơn, phổ biến nhất ở những người từ 18-30 tuổi.

Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng này được phát hiện. Vào năm ngoái, Tiến sĩ James Carter, một bác sĩ danh tiếng ở Niagara Park (New South Wales, Úc) cũng đã cảnh báo tình trạng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đến khám ở chỗ ông có hiện tượng thay đổi hình dạng bộ xương, cụ thể là đường cong bất thường của cột sống cổ. Điều này dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm, gây đau đầu, cổ, vai và lưng, dễ mất thăng bằng.

Vậy nên để tránh rơi vào tình trạng trên, bạn cần chú ý thời gian sử dụng các thiết bi điện tử, không nên giữ một tư thế quá lâu, có thể vận động vùng đầu tạo sự linh hoạt cho cổ.

Xem thêm:

x