Điện thoại ảnh hưởng đến giấc ngủ và tim mạch như thế nào?

02/09/16, 08:25 Sức khỏe

Hiện nay, công nghệ đã thâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên ngoài những tiện ích, nếu không sử dụng đúng cách nó có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và tim mạch của bạn.

Sử dụng điện thoại không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và sức khỏe tim mạch.

Với những người trước đây thích đi mua sắm cùng bạn bè vào cuối tuần giờ đây họ đã chuyển sang mua sắm trực tuyến và mọi thứ sẽ được chuyển đến trước cửa nhà họ.

Những người thường xuyên lui tới nhà sách giờ không còn cảm thấy cần phải cầm một bìa mềm trong tay nữa, thay vào đó họ chuyển sang đọc sách điện tử sẵn có trên mạng.

Những người thường tổ chức các cuộc họp gia đình giờ đây chuyển sang sử dụng các trang mạng xã hội để thể hiện tình cảm như bấm “like” hình ảnh của các thành viên trong gia đình và bình luận.

Có rất nhiều ví dụ về ảnh hưởng của công nghệ đối với xã hộ, tuy nhiên còn có một mối quan tâm khác mà hiếm khi được nhắc tới: Tác động của công nghệ đối với sức khỏe.

Việc sử dụng công nghệ và các thiết bị điện tử ngày càng tăng đã gây ra tác hại về sức khỏe nghiêm trọng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 6,9 tỷ thuê bao điện thoại di động trên toàn thế giới trong năm 2014.

Sử dụng máy tính bảng và điện thoại trước khi đi ngủ để gửi tin nhắn, đọc sách điện tử, chơi game hoặc chỉ đơn giản là lướt web gây hại cho giấc ngủ cũng như sức khỏe tổng thể hơn bạn nghĩ.

Công nghệ ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

smartphone-sleep_000050059554_1600x1000-800x500

Trong thế giới hiện đại ngày nay, nhiều người thường xuyên thức khuya dậy sớm, họ uống rất nhiều cà phê và làm việc quá sức. Đây là một trong những lý do chính mà mọi người ngủ không đủ.

Tuy nhiên, một yếu tố thường bị bỏ quên và ít được đề cập là ánh sáng từ các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể.

Nhịp sinh học là một chu trình giả thiết về tình trạng khỏe mạnh hay năng lực sinh lý, cảm xúc, hoặc trí thông minh.

Nó tạo ra giấc ngủ và chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng và bóng tối. Đây là lý do khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ từ nửa đêm đến 4 giờ sáng.

Các cảm giác buồn nôn, mệt mỏi và căng thẳng khi thức đêm, chênh lệch múi giờ khi đi du lịch hoặc ngủ ít hơn 4 tiếng/ ngày gây ra xáo trộn nhịp sinh học.

Ánh sáng điện nhân tạo được bật từ lúc hoàng hôn đến bình minh sẽ gửi thông điệp sai cho vùng dưới đồi. Nó kích thích vùng dưới đồi sản xuất tế bào thần kinh tạo sự tỉnh táo và ức chế các tế bào thần kinh gây ngủ. Nó cũng ức chế sản xuất melatonin, hormon chính tạo ra giấc ngủ cho cơ thể, do đó gây mất ngủ và giảm chất lượng của giấc ngủ.

Sử dụng thiết bị điện tử trong ngày làm tổn hại nghiêm trọng giấc ngủ ở trẻ vị thành niên, theo một nghiên cứu năm 2015 công bố trên tạp chí BMJ Open.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 10.000 thanh thiếu niên Na Uy (độ tuổi từ 16 đến 19 tuổi) để xem họ dành bao nhiêu thời gian ngồi trước màn hình điện tử (điện thoại di động, máy tính bảng, trò chơi điện tử, ti vi,…), cũng như thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các đối tượng ngồi trước màn hình điện tử suốt cả ngày đã phải mất hơn 1 giờ mới có thể ngủ được.

Dành nhiều thời gian trước màn hình điện thoại di động, máy tính hoặc mp3 gây ngủ trễ và khiến giấc ngủ không sâu.

Mối quan hệ giữa công nghệ, mất ngủ và sức khỏe tim mạch

touch phone and smart watch with mobile app health sensor
Công nghệ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

Giấc ngủ là một trong những nền tảng của sức khỏe. Nếu không ngủ đủ giấc và sâu, con người có nhiều nguy cơ mắc bệnh, thậm chí có thể gây tử vong.

Khoảng 50 – 70 triệu người Mỹ bị rối loạn giấc ngủ mãn tính, làm cản trở nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và làm giảm chất lượng sức khỏe và cuộc sống nói chung.

Các tình trạng như ngủ ngày, khó ngủ và khó duy trì giấc ngủ vào ban đêm, cũng như các vấn đề về thể chất như ngáy quá mức và vấn đề về hô hấp, tất cả đều gây ra rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ và mất ngủ là nguyên nhân trực tiếp của hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các điều kiện thường xuất hiện cùng nhau và làm tăng đáng kể nguy cơ bị mắc bệnh tim và các cơn đau tim.

Béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, cholesterol xấu cao, triglyceride cao và sự tích tụ mỡ bụng quá mức gây ra hội chứng chuyển hóa, làm tăng đáng kể số ca mắc bệnh tim và phần lớn các rối loạn tim hiện nay, theo nghiên cứu được thực hiện năm 2005 công bố trên Tạp chí Atherosclerosis and Thrombosis.

Trong số 146 bệnh nhân bị ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn (rối loạn giấc ngủ liên quan đến thời gian ngủ ngắn và gián đoạn), 60% được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa, theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tTạp chí Y khoa giấc ngủ lâm sàng (Journal of Sleep Clinical Medicine).

Ủy ban Quốc gia về nghiên cứu rối loạn giấc ngủ ước tính, rối loạn giấc ngủ chiếm khoảng 38.000 ca tử vong hàng năm liên quan đến tim và tiêu tốn 42 triệu USD để điều trị.

Theo nghiên cứu thực hiện năm 2001, khó ngủ, ngủ không yên giấc và khó duy trì giấc ngủ ngon vào ban đêm nguy cơ gia tăng đáng kể các cơn đau tim trong khoảng 11 năm.

Dưới đây là các tình trạng khác nhau liên quan hội chứng chuyển hóa:

1. Béo phì

shutterstock_311269601-Copy

Theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trong tạp chí Quốc tế Béo phì, phá vỡ nhịp sinh học và mô hình giấc ngủ có thể gây ra bệnh béo phì. Theo như đã đề cập ở trên, nhịp sinh học của cơ thể điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là tại cấp độ tế bào, nó cũng quy định các giai đoạn hoạt động và không hoạt động của các tế bào. Khi các tế bào đang hoạt động, chúng tham gia vào việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và hormon, cũng như chất béo và triglyceride.

Mô hình ngủ – thức bị rối loạn làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể, và có thể gây ra sự tích tụ các tế bào chất béo. Từ đó dẫn đến  bệnh béo phì.

2. Tiểu đường

Mất ngủ có thể cản trở khả năng kiểm soát lượng glucose dư thừa thông qua insulin. Mất ngủ cũng có thể cản trở việc sử dụng glucose của cơ thể và làm tăng đề kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường.

Trong 10 năm theo dõi, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hơn 37%, theo một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên tạp chí Diabetes Care.

Theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Diabetes Care, những người bị rối loạn giấc ngủ và mất ngủ suốt đêm, cũng như những người ngủ ít hơn 5 giờ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 trong thời gian nghiên cứu 12 năm.

3. Cao huyết áp

Blood pressure measuring studio shot

Ngủ ít có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, theo nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Y khoa giấc ngủ.

Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu có thể làm tim hoạt động quá mức và tăng áp lực đối với lưu lượng máu qua động mạch trong một thời gian dài, dẫn tới cơ thể phải duy trì nồng độ natri cao, do đó làm tăng huyết áp.

Trong 4.810 người trung niên được theo dõi 8 – 10 năm, những người ngủ ít hơn 5 giờ có nguy cơ bị cao huyết áp hơn 60%, theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Cao huyết áp (Hypertension).

Hơn nữa, thiếu ngủ cũng như ngủ chập chờn cũng kích thích hệ thần kinh giao cảm của cơ thể, làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở và trương lực cơ.

4. Tăng cholesterol tỷ trọng thấp và giảm cholesterol tỷ trọng cao

Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) là cholesterol có hại cho cơ thể, gây tắc nghẽn động mạch. LDL tích tụ trong động mạch theo thời gian làm cản trở dòng chảy của máu giàu oxy đến tim, phát triển thành bệnh động mạch vành. Đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim,

Theo một bài báo được công bố năm 2010 trên Tạp chí Giấc ngủ, ngủ ít làm tăng cholesterol LDL, và giấc ngủ ngon giúp giảm nồng độ cholesterol LDL.

Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) là cholesterol tốt trong cơ thể, có trách nhiệm xác định và chuyển LDL dư thừa đến gan để phá vỡ cấu trúc tạo thành chất không có hại cho cơ thể.

Nồng độ LDL trong cơ thể càng cao, thì nồng độ HDL càng thấp. Thiếu ngủ cũng làm giảm HDL trong cơ thể, một yếu tố biểu hiện của tăng nguy cơ bệnh tim.

triglycerid-trong-mau

5. Triglyceride cao

Triglyceride là chất béo được tìm thấy trong máu, và triglyceride cao là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim. Thời gian ngủ vào ban đêm ảnh hưởng đến sản xuất triglyceride trong cơ thể.

Những người ngủ ít hơn 5 giờ có nồng độ triglyceride cao, theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trong Tạp chí Giấc ngủ.

6. Tăng mỡ bụng

Chất béo tích tụ xung quanh eo là khó loại bỏ nhất. Nó cũng là nguy hiểm nhất vì làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim và các cơn đau tim.

Theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Giấc ngủ (Sleep), những người bị thiếu ngủ cùng với ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn có cân nặng tăng cũng như mỡ tích tụ ở bụng/ thắt lưng tăng lên.

Minh Tâm, theo Top 10 Home Remedies

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x