Canada cẩn trọng phục hồi hoạt động sau giai đoạn phong tỏa

22/05/20, 10:34 Thế giới

Tin từ Ottawa, Canada dần phục hồi các hoạt động sau giai đoạn phong tỏa do COVID-19, Theresa Tam – Bác sĩ kiêm Giám đốc Y tế Công cộng của nước này đã kêu gọi cả nước tiết chế bớt những kỳ vọng và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh việc kiểm soát biên giới chặt chẽ có thể sẽ cần thiết, nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế lâu dài.
Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh việc kiểm soát biên giới chặt chẽ có thể sẽ cần thiết, nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế lâu dài. (Ảnh qua Twitter)

Theresa Tam khuyến nghị người dân Canada nên đeo khẩu trang nơi công cộng, sau khi bang Alberta công bố sẽ kiểm tra gắt gao hơn đối với khách du lịch quốc tế.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng nhấn mạnh, việc kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn có thể sẽ cần thiết, nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế lâu dài. Tỉnh trưởng bang Alberta – ông Jason Kenney và Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: cần thiết phải ngăn chặn sự tái bùng phát của virus corona ở Canada.

Bác sĩ Tam chia sẻ, sự cảnh giác cao độ là cần thiết trong lúc chờ đợi vắc-xin và các phương pháp điều trị khác được tìm thấy, để có thể ngăn chặn tốt hơn sự lây lan của virus trong những tháng tới.

“Tôi biết sự mở cửa trở lại có thể không hoành tráng như chúng ta mong muốn, nhưng chúng ta sẽ không thể vượt qua giai đoạn này chỉ với hy vọng suông mà thôi”, bà Tam nói.

Bà cũng cho biết thêm, các tỉnh thành dự kiến sẽ có tiến độ mở cửa trở lại khác nhau. Ontario và Quebec vẫn chiếm phần lớn các ca nhiễm COVID-19 mới, đặc biệt là Maritimes, đã nổi bật như một nơi an lành vô sự trong đại dịch.

Tính đến ngày 22/5, toàn Canada có hơn 80,500 ca nhiễm COVID-19 và hơn 6,000 ca tử vong.

“Khi đến bước ngoặt này, không thể áp dụng một khuôn cứng ngắc cho tất cả mọi địa phương được”, bà Tam khẳng định. “Cần thiết phải có một sự cân đối giữa kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh so với tất cả các nhu cầu khác từ góc độ sức khỏe, xã hội và kinh tế”.

Tỉnh trưởng Kenny đã tán thành việc cân đối này khi ông tuyên bố, phải bắt đầu thực thi ngay lập tức, khách du lịch nước ngoài hạ cánh tại sân bay ở Edmonton và Calgary sẽ phải được kiểm tra thân nhiệt bằng camera hồng ngoại.

Những người mới đến cũng được yêu cầu cung cấp kế hoạch chi tiết về cách họ dự định tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày. Điều này là để tuân thủ với những yêu cầu mà liên bang đã đặt ra vài tuần trước.

Trong hai tuần nữa, một quy trình kiểm soát tương tự sẽ được thiết lập tại cửa khẩu Coutts ở biên giới 2 bang Alberta và Montana. Canada và Hoa Kỳ đã kéo dài thời gian đóng cửa biên giới đối với du lịch không cần thiết đến ngày 21/6, nhưng những xe tải chở hàng, một số công nhân và người Canada trên đường trở về nhà vẫn được phép đi qua.

“Các quốc gia thành công nhất trong việc phòng tránh bùng phát dịch nghiêm trọng như Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan, đã đóng cửa biên giới của họ đối với các điểm nóng COVID-19 nhiều tuần trước khi Canada thực hiện”, ông Kennedy nói. “Các sân bay và cửa khẩu biên giới là nơi mang rủi ro truyền nhiễm cao, đồng thời cũng là một bộ phận cơ sở hạ tầng trọng yếu cần thiết để vận hành nền kinh tế, chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong lúc đang tiến tới việc hoạt động trở lại”.

Ông Kenney nói thêm rằng, chính quyền đã có những động thái đóng cửa biên giới đáng khen ngợi, nhưng đáng tiếc đó cũng là những phản ứng chậm trễ không đáng có.

Thủ tướng Trudeau cho biết, trong cuộc đàm phán với các bang, chính phủ liên bang đang xem xét các biện pháp giám sát chặt chẽ hơn đối với du khách quốc tế trong những tháng tới, đặc biệt là khi các hạn chế biên giới của Canada được nới lỏng và nhiều du khách được phép vào nước này.

Nhân viên y tế làm việc tại một trạm xét nghiệm COVID-19 tại Canada. (Ảnh qua AFP)
Nhân viên y tế làm việc tại một trạm xét nghiệm COVID-19 tại Canada. (Ảnh qua AFP)

“Việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng, giữ cho nền kinh tế của chúng ta tiếp tục vận hành, và việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19 trong tương lai sẽ đòi hỏi chúng ta phải thật sự cẩn thận, đảm bảo không để nhập cảnh các ca nhiễm mới, ngay cả khi các hoạt động kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại, ngay cả khi các hạn chế biên giới có thể được nới lỏng trong tương lai”, Thủ tướng nói. “Cần chắc chắn rằng chúng ta có các biện pháp sẵn sàng để có thể đảm bảo các ca nhiễm mới không phát sinh và lan rộng trong dân chúng.”

Thủ tướng Trudeau cũng chỉ thị đối với các chủ bất động sản thương mại, ông thúc giục họ đăng ký các chương trình trợ giá thuê mặt bằng. Ông đưa ra một viễn cảnh hậu đại dịch là, hàng loạt văn phòng sẽ bị bỏ trống nếu họ (người cho thuê) không bắt đầu hành xử biết điều hơn với những người thuê nhà đang phải chật vật duy trì hoạt động kinh doanh.

“Khi nhiều người phát hiện ra rằng, chúng ta có thể làm việc tại gia nhiều hơn, có thể sẽ  có nhiều chỗ trống trong các tòa nhà thương mại vào những tháng tới. Ai biết chính xác thế giới hậu đại dịch sẽ như thế nào?”, ông Trudeau trầm ngâm.

Từ ngày 19 đến 21/5, có ít hơn 10.000 ca xét nghiệm được thực hiện trong mỗi ngày, con số này bằng một nửa hoặc thậm chí chỉ bằng một phần ba số lượng xét nghiệm mỗi ngày tuần trước. Điều này một phần là do đã qua giai đoạn thúc đẩy xét nghiệm mọi công dân, trong các thiết lập chăm sóc sức khỏe dài hạn. Nhưng số lượng các ca nhiễm mới vẫn tăng đều đặn ở Ontario.

Ông Ford đã tức giận vì số lượng người xét nghiệm COVID-19 thấp như trên và cảnh báo rằng, ông sẽ cho áp dụng lại những quy định hạn chế cũ nếu các ca mới tiếp tục gia tăng – một ngày sau khi Ontario bắt đầu thực hiện giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch mở cửa trở lại, các cửa hàng bán lẻ chỉ được phép tiếp cận khách hàng trong 1 khoảng cách nhất định.

“Hiện tại chúng tôi đang theo dõi sát sao các chiều hướng diễn biến như một con chim ưng”, ông Ford cho biết, “Chúng tôi sẽ không ngần ngại quay trở lại các biện pháp như ban đầu nếu cần thiết”.

Tại Quebec, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an – Genevieve Guilbault cho biết, một số lượng ít các cuộc tụ họp ngoài trời sẽ được cho phép vào ngày 22/5. Các văn phòng nha sĩ trên toàn bang, các tiệm làm tóc bên ngoài khu vực Montreal và Joliette có thể mở cửa trở lại vào ngày 1/6. Bang Quebec là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Canada, hiện đã có xu hướng giảm dần số lượng ca nhiễm COVID-19 mới.

Tỉnh bang Manitoba tuyên bố không có ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 20/5, sau khi thông báo 1 ca nhiễm trong tám ngày qua. Kể từ ngày 22/5, tỉnh này sẽ cho phép tụ tập đông người hơn – tăng từ mức giới hạn 10 người lên thành 25 người cho các sự kiện trong nhà và 50 người cho sự kiện ngoài trời.

Một tín hiệu khả quan, Tỉnh bang New Brunswick đã thành công khi đã hai tuần liên tiếp không có ca nhiễm COVID-19 mới nào. Giám đốc y tế của tỉnh cho biết, tất cả 120 người được xác nhận nhiễm bệnh trong tỉnh đã hồi phục, không có trường hợp tử vong nào.

Tiến sĩ Jennifer Russell tuyên bố, điều này đã khiến New Brunswick trở thành địa phương đáng mơ ước của Canada và nhiều nơi thế giới.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x