Các nhà lập pháp Pennsylvania xem xét chứng nhận bầu cử vì ‘khủng hoảng hiến pháp’

02/12/20, 09:22 Thế giới

Các đảng viên Cộng hòa trong cơ quan lập pháp ở bang Pennsylvania đang xem xét mọi con đường pháp lý có thể đòi lại quyền hạn của họ, đối với các thủ tục bầu cử và tranh chấp kết quả bầu cử năm 2020, cho đến khi các khiếu nại về gian lận quy mô lớn được giải quyết.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 03/11/2020
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 03/11/2020. (Ảnh qua Getty Images)

“Chúng tôi đang ở trong thời kỳ phi thường và chúng tôi đang thực hiện một lượng nghiên cứu phi thường để xem xét khả năng xảy ra là gì,” Hạ nghị sĩ bang Russ Diamond, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói với The Epoch Times vào ngày 1/12.

“Kết quả mà tôi muốn chỉ đơn giản là đảm bảo cho những người dân Pennsylvania biết rằng mọi cuộc bỏ phiếu hợp pháp được kiểm đếm chính xác và kết quả phản ánh điều đó. Đó là điều duy nhất tôi quan tâm.”

Cả Hạ viện và Thượng viện đều đã ban hành các nghị quyết cáo buộc các nhánh hành pháp và tư pháp ở Pennsylvania chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để thiết lập các quy tắc cuộc bầu cử của riêng mình.

Tuy nhiên, phiên họp lập pháp năm 2020 đã kết thúc vào ngày 30/11 và cả hai nghị quyết đều hết hạn vào nửa đêm. Cả hai đều đang được giới thiệu lại, nhưng phiên họp lập pháp mới sẽ không bắt đầu cho đến ngày 7/1/2021. Không rõ liệu một trong hai viện có số phiếu bầu để thông qua các nghị quyết hay không, mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số ở cả hai. Nghị quyết, với 40 nhà đồng tài trợ, sẽ có hiệu lực sau 12 giờ quyết định, nhưng sẽ cần 102 phiếu bầu để thông qua.

Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết ông hy vọng tuyên bố đình chỉ hoạt động sẽ đưa mọi phần chính yếu trở lại phiên tòa ngay lập tức.

“Thực sự có vẻ kỳ lạ khi đại hội đồng sẽ mất quyền lực cả tháng,” Mastriano nói với The Epoch Times vào ngày 1/12.

Cả hai nghị quyết đều khẳng định rằng các ngành tư pháp và hành pháp đã thay đổi bất hợp pháp các quy tắc của cuộc bầu cử trong ba trường hợp cụ thể.

Đầu tiên, vào ngày 17/9, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã gia hạn một cách bất hợp pháp và đơn phương thời hạn mà các lá phiếu có thể được nhận qua thư, rằng các lá phiếu không có dấu bưu điện sẽ được coi là kịp thời và cho phép các lá phiếu không có chữ ký của cử tri được xác minh cũng được chấp nhận.

Thứ hai, vào ngày 23/10, theo đơn thỉnh cầu từ thư ký của khối thịnh vượng chung, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không cần được chứng thực. Sau đó, Bộ trưởng Khối thịnh vượng chung Kathy Boockvar đã chứng nhận kết quả bầu cử của bang Pennsylvania vào ngày 24/11.

Và thứ ba, vào ngày 2/11, thư ký khối thịnh vượng chung khuyến khích một số quận thông báo cho đại diện của đảng và ứng cử viên, về những cử tri gửi thư có lá phiếu khiếm khuyết, nghị quyết nêu rõ.

Cựu Tổng chưởng lý Florida - Pam Bondi phát biểu về lệnh tòa cho phép chiến dịch của Tổng thống Donald Trump tiếp cận nhiều hơn các hoạt động kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania, vào ngày 5/11/2020
Cựu Tổng chưởng lý Florida – Pam Bondi phát biểu về lệnh tòa cho phép chiến dịch của Tổng thống Donald Trump tiếp cận nhiều hơn các hoạt động kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania, vào ngày 5/11/2020. (Ảnh qua AP)

Cả 20 đại cử tri của Pennsylvania hiện đều do Boockvar chọn ra. Tuy nhiên, Mastriano cho biết thẩm quyền thực sự thuộc về cơ quan lập pháp và ông muốn giành lại nó trước ngày 14/12 khi các đại cử tri triệu tập tại Quốc hội để chính thức bầu ra tổng thống tiếp theo.

Ông nói, nếu không làm được điều đó, về mặt kỹ thuật, cơ quan lập pháp có thể chỉ định 20 đại cử tri của riêng mình và gửi họ thẳng tới Quốc hội.

“Tất nhiên, đó sẽ là một cuộc đấu tranh và một cuộc khủng hoảng hiến pháp mà các tòa án sẽ phải phân xử. Và chúng tôi có Hiến pháp đứng về phía mình, và đó là điều tuyệt vời,” Mastriano nói.

“Chúng tôi không tìm cách lật ngược bất cứ điều gì đã xảy ra một cách công bằng và chính trực. Nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng sòng phẳng và công bằng, thì hãy cứ giữ như vậy. Nhưng câu hỏi là, ở Pennsylvania, ông ta làm được không? Và đó là tất cả những gì chúng tôi đang cố gắng tìm ra.”

Nếu một ứng cử viên tổng thống không đạt được 270 phiếu đại cử tri đoàn, người chiến thắng sẽ được lựa chọn bởi phái đoàn tiểu bang trong Quốc hội. Mỗi bang được cử ra một đại biểu (và một phiếu bầu), người này sẽ được xác định bởi đảng có nhiều thành viên quốc hội nhất ở bang đó. Trong kịch bản này, đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Mastriano và các thành viên đảng Cộng hòa của bang khác đã tổ chức một phiên điều trần công khai vào ngày 25/11 bao gồm các lời khai cáo buộc cản trở, thao túng máy kiểm phiếu  và các bất thường khác.

Chiến dịch tranh cử của Trump hiện có một số phiên tòa đang hoạt động ở Pennsylvania, bao gồm cả kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về thời hạn bỏ phiếu qua thư.

Ngoại trưởng Boockvar đã bác bỏ những cáo buộc về gian lận cử tri hoặc những bất thường có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Cả Mastriano và Diamond đều chỉ ra một trường hợp năm 1994, trong đó một thẩm phán liên bang đã vô hiệu hóa chiến thắng trong cuộc bầu cử của thượng nghị sĩ bang đảng Dân chủ – sau khi ông ta tuyên thệ nhậm chức – do gian lận. Tòa phúc thẩm giữ nguyên quyết định.

Đảng viên Đảng Dân chủ William Stinson đã bị cách chức và được thay thế bởi Đảng Cộng hòa Bruce Marks tại một quận phía bắc Philadelphia.

Thẩm phán Clarence Newcomer đã viết trong quyết định của mình rằng “bằng chứng đáng kể đã được trình bày cho thấy gian lận phiếu bầu vắng mặt lớn, lừa dối, đe dọa, quấy rối và giả mạo,” theo báo cáo của New York Times.

Trong quyết định của mình, thẩm phán đã loại vỏ tất cả các lá phiếu vắng mặt, nói rằng hoạt động gian lận đã làm ô nhiễm toàn bộ các lá phiếu vắng mặt.

Mastriano ví tình huống hiện tại với năm 1775 khi Tổng thống George Washington đang cầu xin sự giúp đỡ của Chúa trong khi đảm nhận vai trò dẫn dắt một siêu cường thế giới.

“Tại thời điểm này, chúng tôi đang đối mặt với quá nhiều tham nhũng và quá nhiều sự đồng lõa từ các phương tiện truyền thông chính thống, đến mức chúng tôi thực sự cần cầu nguyện Chúa can thiệp thay cho chúng tôi. Và chúng ta cũng cần phải hành động. Và màn trình diễn của chúng tôi, tất nhiên, đang tham gia và thu hút các thượng nghị sĩ và đại diện của chúng tôi và hỏi họ xem họ sẽ làm gì về điều này,” Mastriano nói.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x