• TINHHOANET

Các nhà khoa học Ý tìm ra nguyên nhân di căn ở bệnh ung thư vú

Tạp chí y tế Nghiên cứu Ung thư ngày 2/9 cho biết, các nhà nghiên cứu Ý tại Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia ở Milan đã xác định được nguyên nhân dẫn đến việc di căn ở bệnh ung thư vú.

Các nhà khoa học Ý tìm ra căn nguyên di căn ở bệnh um thư vú

Theo các nhà khoa học, cơ chế này là yếu tố quan trọng để hiểu được tại sao căn bệnh ung thư lây nhiễm trong cơ thể. Từ đó, sẽ xác định được hướng nghiên cứu phác đồ điều trị hiệu quả.

Một cách khái quát, cơ chế này dựa trên một loại protein được gọi là TARBP2, thường có chức năng quy định tiến trình liên quan đến sự tồn tại của tế bào. Tuy nhiên, loại protein này lại có một chức năng “kép” được phát hiện trong một khối u.
Các nhà khoa học cho biết, khi TARBP2 được một tế bào ung thư sinh ra, nó có chức năng đảm bảo sự tồn tại của tế bào um thư đó.

Đặc biệt, nếu được các tế bào ung thư đang trong giai đoạn di căn hoặc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể thì TARBP2 có vai trò như một “lính bảo vệ” để bảo vệ quá trình di căn trước hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Immunocytochemistry/Immunofluorescence: TRBP Antibody [NBP2-13411] - Staining of human cell line MCF-7 shows positivity in nucleus but not nucleoli.   Reacts in Human. Expected species cross reactivity based on sequence identity (not validated): Mouse (89%), Rat (32%).  Credit:  Novus Biologicals, LLC technical@novusbio.com

NBP2-13411 – Vết đen được phát hiện trong các tế bào máu người. Thí nghiệm trên chuột cho thấy khoảng  89% các tế bào này phản ứng để bảo vệ tế bào um thư. (Ảnh: Novus Biologicals, LLC [email protected])

Nghiên cứu nêu trên đã được thử nghiệm trên động vật và các bệnh nhân tình nguyện bị bệnh ung thư vú di căn tới phổi.

Số liệu thống kê y tế cho thấy, ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ với tỷ lệ 89 ca mắc bệnh trên 100.000 người. Trong đó, số ca bệnh có yếu tố di truyền chiếm từ 5% đến 10%.

Do đó, đại diện nhóm nghiên cứu từ Milan cho biết rằng khám phá này sẽ cho phép phát triển các loại thuốc mới nhằm chống lại các phản ứng của TARBP2 trong quá trình di căn.

Theo Vietnamplus, Dailymail

x