Các nhà khoa học Mỹ lần đầu thành công tạo ra phôi thai lợn lai người

02/02/17, 10:18 Khoa học

Các nhà khoa học Mỹ vừa thành công tạo ra phôi thai lợn lai người những đã chủ động phá hủy kết quả nghiên cứu của mình vì lo sợ lợn sẽ có bộ não và trí tuệ của con người.

4-week-old-pig-embryo-1024x768-1485512135507
Phôi chimera lợn và người trong tuần cuối cùng, trước khi bị phá hủy.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu sinh học Salk, California, Mỹ vừa tuyên bố: Họ đã có thành công bước đầu trong việc tạo ra một sinh vật nửa người nửa lợn. Bằng cách tiêm các tế bào gốc của con người vào phôi thai lợn còn trong giai đoạn sớm, một sinh vật dạng “chimera” đã bắt đầu hình thành.

Từ chimera được đặt theo tên một quái thú 3 đầu lai giữa sử tử, dê và rắn trong thần thoại Hy Lạp. Các nhà khoa học dùng thuật ngữ này để chỉ các thực thể pha trộn, lai tạp giữa hai sinh vật cùng loài nhưng khác DNA, hoặc khác hẳn loài với nhau như trong trường hợp giữa người và lợn.

Trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây, từ khi những tiến bộ trong lĩnh vực sinh học tế bào gốc cho phép con người tạo ra sinh vật chimera, nó đã gây ra rất nhiều tranh cãi về đạo đức và pháp luật.

Vì vậy, phôi chimera giữa người và lợn tại Viện Salk không được phép hoàn thành toàn bộ giai đoạn bào thai tạo thành sinh vật. Các nhà khoa học đã chủ động phá hủy kết quả của họ, một động thái được đánh giá là “có trách nhiệm”.

Trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Cell, các nhà khoa học tại Viện Salk cho biết, họ đã tiêm tế bào gốc người vào hàng loạt phôi lợn vài ngày tuổi. Sau đó, hơn 2.000 phôi được chuyển vào cơ thể của lợn mẹ để phát triển. 150 phôi trong số đó biến thành sinh vật chimera. Những sinh vật này có dạng lợn chiếm ưu thế, với khoảng 1 tế bào người trên 10.000 tế bào lợn.

56-1485513318567

28 ngày là khoảng thời gian tối đa các phôi chimera được phép phát triển. Trong so sánh, giai đoạn mang thai ở lợn kéo dài tổng cộng 112 ngày. Sau đó, phôi chimera đều được chủ động phá hủy.

Đây là khoảng thời gian đủ để chúng tôi cố gắng hiểu khi các tế bào con người và lợn trộn lẫn nhau sẽ như thế nào, đồng thời không gây lo ngại đạo đức về những sinh vật chimera trưởng thành thực thụ”, Izpisua Belmonte, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Salk cho biết.

Từ Đại học Minnesota, giáo sư Daniel Garry, người dẫn đầu một dự án nghiên cứu chimera khác nhận định: “Đây là một bước tiến đáng kể, nó sẽ mở ra các cơ hội tuyệt vời mới, nhưng sẽ đi đôi với cả vấn đề đạo đức”. Rất may là Viện Salk đã thực hiện nghiên cứu trong một cách “tiếp cận có trách nhiệm”.

Trong trường hợp các nhà khoa học Salk không phá hủy thí nghiệm, chúng ta có khả năng sẽ được chứng kiến một thực thể sinh ra với mình lợn, nhưng bên trong là nội tạng con người, bao gồm tim, phổi, gan… và thậm chí cả các tế bào não. Nó hẳn sẽ mở ra cho chúng ta rất nhiều rắc rối.

Nhà đạo đức sinh học Hank Greely đến từ Đại học Stanford nói: Việc tạo ra sinh vật chimera lai tạp dạng này là một sự bôi nhọ nhân phẩm của loài người, làm mờ đi ranh giới giữa con người và các sinh vật bậc thấp khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu một con vật có đầy đủ các tế bào não của người, để suy nghĩ và cảm nhận như một con người? Đó hẳn là một linh hồn người bị đầy đọa, trong thể xác của một con lợn hoặc khỉ.

human-endodermal-progenitors-1485512328689
Các tế bào người màu xanh lá cây trong phôi thai chimera.

Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự thảo luật cấm nghiên cứu sinh vật chimera, với hình phạt lên tới 1 triệu USD và 10 năm tù giam. Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng từng tuyên bố, cơ quan quan này sẽ không bao giờ tài trợ cho bất kể một nghiên cứu nào dạng này, đồng thời thúc đẩy lệnh giám sát chặt với các thử nghiệm cấy tế bào gốc người vào phôi thai động vật.

Mặc dù vậy, trong khi lệnh cấm chính thức chưa được ban hành, các thử nghiệm trong lĩnh vực nóng này vẫn đang được tiếp tục, với các nguồn tài trợ tư nhân. Mục đích của các nhà nghiên cứu cũng khá hợp lý. Họ nói rằng sinh vật chimera có thể phát triển các nội tạng con người, tăng nguồn cung cho các ca phẫu thuật cấy ghép.

Hiện tại, riêng ở Mỹ có khoảng 120.000 người đang phải xếp hàng chờ nội tạng hiến tặng. Mỗi ngày, có 20 người trong số đó sẽ chết trước khi đến lượt mình vào phòng mổ.

Sinh vật chimera lai người cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc. Chẳng hạn như, phổi người trong một con lợn sẽ cho kết quả thử nghiệm thuốc xơ nang xác thực hơn, so với mọi thử nghiệm động vật khác hiện tại.

Trên thực tế, các sinh vật chimera đầu tiên đã được tạo ra từ 10 năm trước. Nhưng cho tới nay, phôi thai giữa người và lợn mới là lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể kết hợp hai loài sinh vật có vú trong cùng một thể lai.

Giáo sư Bruce Whitelaw, giám đốc Viện Roslin Đại học Eddiburgh, nơi cừu Dolly được tạo ra giải thích: “10 năm giữa hai nghiên cứu này là một minh chứng cho thấy sự khó khăn thế nào để tạo được chimera giữa người và lợn”. Hai loài sinh vật có khoảng cách họ hàng rất xa nhau.

Một thách thức lớn nữa là khoảng chênh lệch giữa thời kỳ mang thai giữa người và lợn. Những con lợn chỉ có thai kỳ 112 ngày, ít hơn rất nhiều so với 9 tháng ở người. Điều đó có nghĩa là các tế bào phôi thai phát triển với tốc độ khác nhau.

Giáo sư Izpisua Belmonte nói rằng nhóm của ông đã phải canh chừng rất chính xác khoảng thời gian tiêm tế bào gốc người vào phôi lợn. Nó giống như bạn đang chuẩn bị vào một đường cao tốc, nơi những chiếc xe đang chạy nhanh gấp 3 lần xe của bạn. Mấu chốt là phải chọn đúng thời điểm, nếu không bạn sẽ gây ra một tai nạn.

Trong một nghiên cứu chimera hướng đến mục đích lấy nội tạng, một tai nạn xảy ra khi các tế bào gốc của con người phát triển thành tế bào thần kinh. Chẳng hạn các con lợn sẽ có bộ não và trí tuệ của con người.

Nhưng ở nghiên cứu của mình, Izpisua Belmonte nói: “Chúng tôi không thấy bất kỳ một tế bào con người nào tại các vùng não của phôi thai, nhưng chúng tôi chưa thể loại trừ khả năng chúng đã và sẽ đi đến não”.

Trong tương lai, để ngăn chặn trường hợp gọi là “tai nạn” đó, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ sử dụng các công cụ chỉnh sửa gen để cản các tế bào người tham gia vào quá trình hình thành não sinh vật. Đồng thời, hướng đến mục đích sử dụng nội tạng, họ cũng có thể “tắt” một số gen cụ thể ở phôi lợn, để cho phép chúng hình thành nên các cơ quan với tỷ lệ tế bào người cao hơn.

Đó sẽ là một hướng đi khả khi với lĩnh vực nghiên cứu chimera nói riêng, khi các công nghệ chỉnh sửa gen như CRISPR-Cas9 đang rất phát triển như hiện nay. Nhưng dẫu sao, nhiều tai nạn có thể xảy ra một cách bất ngờ. Bởi vậy, trong lĩnh vực nhiên cứu nhạy cảm này, các nhà khoa học vẫn cần phải rất thận trọng và có trách nhiệm.

Theo GenK

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x