Các nghị sĩ Mỹ phản đối bổ nhiệm quan chức Trung Quốc vào Hội đồng nhân quyền LHQ

10/04/20, 10:20 Thế giới

Bảy thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa Mỹ (GOP) đã soạn thảo một lá thư gửi đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), lên tiếng phản đối việc Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) bổ nhiệm một bộ trưởng Trung Quốc vào ban cố vấn của tổ chức này.

Tổng thư ký LHQ António Guterres. (Ảnh qua libnanews.com)

Trong bức thư do 7 thượng nghị sĩ GOP gửi Tổng thư ký LHQ António Guterres vào ngày 6/4 có ghi rõ: “Trung Quốc không nên chiếm bất cứ vị trí uy tín hoặc có ảnh hưởng nào đối với Hội đồng Nhân quyền LHQ vì nước này đang có hành vi vi phạm nhân quyền thuộc hàng tồi tệ nhất cả ở trong và ngoài nước”.

Trước đó vào ngày 1/4, ông Jian Duan, Bộ trưởng phái đoàn Trung Quốc tại Geneva, được chỉ định làm đại diện ban tư vấn châu Á-Thái Bình Dương gồm 5 quốc gia thuộc tổ chức UNHRC. Nhóm này thường xem xét các ứng cử viên cho các chức vụ nhân quyền khác nhau của LHQ.

“Ở vị trí này, ông Jian sẽ mang lại cho Trung Quốc quyền chọn ít nhất 17 nhà điều tra nhân quyền đứng về bên họ, bao gồm cả những nhà giám sát quyền tự do ngôn luận, cưỡng bức mất tích giam giữ tùy tiện, cùng các vi phạm nhân quyền của chế độ Trung Quốc….giống như đưa người mắc chứng cuồng phóng hỏa vào làm chỉ huy chữa cháy vậy, các thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo.

Bức thư có chữ ký của: nghị sĩ John Cornyn của bang Texas, nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, James M. Inhofe của bang Oklahoma, Marsha Blackburn của bang Tennessee, Martha McSally bang Arizona, dân biểu Ted Cruz của bang Texas và Kevin Cramer của bang North Dakota.

Che dấu thông tin đại dịch Vũ Hán

Các thượng nghị sĩ đã chỉ ra sự lừa dối của Bắc Kinh liên quan đến sự bùng phát virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), thường được gọi là virus corona chủng mới. Đây là lý do Trung Quốc không đủ tư cách để giữ vị trí nào trong hội đồng nhân quyền.

Các thượng nghị sĩ viết “ĐCSTQ đã có hành vi lạm dụng nhân quyền khi đe dọa những người có phản ứng đầu tiên với dịch bệnh, kiểm duyệt các diễn đàn trực tuyến và đe dọa trừng phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ ai dám lên tiếng sự nói thật về dịch bệnh”.

Biểu hiện rõ ràng tố cáo Bắc Kinh che đậy dịch bệnh là quyết định của chính quyền Trung Quốc ‘bịt miệng’ 8 bác sĩ, sau khi các bác sĩ này đăng tin lên mạng xã hội cảnh báo về loại virus viêm phổi mới đang lây lan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo sớm về sự nguy hiểm của virus Vũ Hán nhưng bị chính quyền Trung Quốc khép vào tội “lan truyền tin đồn”. (Ảnh qua headtopics.com)

Bác sĩ Lý đã bị triệu tập đến một đồn cảnh sát địa phương để nhận tội loan tin đồn nhảm và bị buộc phải ký vào một bản tuyên bố thú tội hồi đầu tháng 1. Bác sĩ Lý đã mất vào tháng 2 vì nhiễm chính virus viêm phổi mới này trong khi điều trị cho một bệnh nhân nhiễm bệnh.

Các thượng nghị sĩ nói thêm: “Ngay cả bây giờ, Trung Quốc vẫn bưng bít thông tin quan trọng về sự lây lan và số ca tử vong của dịch bệnh. Thậm chí vẫn tiếp tục đe dọa các nhà phê bình”.

Một số chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc đã nghi ngờ tuyên bố của chính quyền này về việc không có ca nhiễm virus Vũ Hán mới nào trong nước.

Số người chết thực sự có khả năng cao hơn nhiều so với những gì Trung Quốc báo cáo chính thức, theo phân tích của thời báo The Epoch Times dựa vào con số tài khoản điện thoại di động ở nước này đã bị hủy bỏ trong ba tháng qua.

Vi phạm nhân quyền

Bức thư của các nghị sĩ cũng chỉ ra các vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm 1 triệu người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị giam giữ ngoài ý muốn.

Theo đó, các thượng nghị sĩ đã kêu gọi Tổng thư ký LHQ Guterres có hành động ngăn chặn việc bổ nhiệm ông Duan.

“Chúng tôi đề nghị ông can thiệp vì giá trị chung của sự tự do và nhân phẩm của chúng tôi bằng cách ngưng bổ nhiệm Jiang Duan vào ban tư vấn của Hội đồng Nhân quyền LHQ”, các thượng nghị sĩ viết.

Năm 2018, Mỹ đã rút khỏi UNHRC, tổ chức gồm 47 quốc gia thành viên. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc lúc đó là Nikki Haley gọi hội đồng này là “người bảo hộ cho các vi phạm nhân quyền và là nơi thiên vị chính trị bẩn thỉu”.

Các thượng nghị sĩ trên không phải là các nhà lập pháp Mỹ duy nhất lên tiếng phản đối đại diện của Trung Quốc. Trước đó vào ngày 5/4, Dân biểu Chris Smith của bang New Jersey đã gọi việc bổ nhiệm ông Duan vào ban cố vấn của UNHRC là “kinh khủng và nực cười” vì sự bưng bít của Trung Quốc về dịch bệnh Vũ Hán tính đến thời điểm hiện tại và hồ sơ nhân quyền tồi tệ của nước này, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Smith.

Dân biểu Chris Smith của bang New Jersey. (Ảnh qua herald.ng)

Dân biểu Smith chỉ trích Trung Quốc lạm dụng có hệ thống đối với tôn giáo và dân tộc thiểu số trong nước, bao gồm cả Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công. Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, một bộ môn tu luyện liên quan đến thiền định và các chuẩn mực đạo đức dựa trên nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn.

Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp cho biết, chính quyền Trung Quốc đã đàn áp dã man các học viên Pháp Luân Công từ năm 1999 cho đến nay, giam giữ hàng trăm ngàn học viên trong các nhà tù, trại lao động và các trung tâm tẩy não.

Ngoài ra, “ngày càng có nhiều bằng chứng chính phủ Trung Quốc thu hoạch nội tạng của các tù nhân chính trị, cung cấp nội tạng theo lệnh cho những người sẵn sàng trả giá cắt cổ”, ông Mitch Smith nói thêm.

Toà án về vấn đề Trung Quốc, một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London, đã tìm thấy “bằng chứng trực tiếp và gián tiếp về việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng” của các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, chủ yếu từ các học viên Pháp Luân Công.

Ông Smith đã kêu gọi một cuộc điều tra về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan khác của LHQ.

Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật HR 1811 mà ông đã giới thiệu vào năm ngoái, quy định chính phủ Mỹ soạn thảo một báo cáo hàng năm về các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc và yêu cầu các đơn vị do Trung Quốc tài trợ phải đăng ký với chính quyền liên bang.

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x