• TINHHOANET

Cá ở Bắc Cực bên bờ tuyệt chủng vì băng tan nhanh kỷ lục

Tình trạng băng tan nhanh kỷ lục đang giúp ngư dân có thể tiến gần Bắc cực hơn bao giờ hết, đồng thời những tấm lưới phủ rộng cũng đe dọa đến hệ sinh thái nơi đây, đẩy nhiều loài cá đến bên bờ tuyệt chủng.

Theo dữ liệu được các nhà khoa học tại Trung tâm dữ liệu Băng Tuyết quốc gia Mỹ (NSIDC) và NASA công bố hồi tháng 4, lượng băng tại Bắc Cực đã xuống mức thấp kỷ lục trong mùa đông vừa qua. Đây cũng là mức thấp kỷ lục trong 2 năm liên tiếp.

Theo số liệu từ vệ tinh do Trung tâm Băng tuyết quốc gia Mỹ thực hiện, tính đến tháng 6/2016, băng giá tại Bắc Cực chỉ còn khoảng 11,1 triệu km2, trong khi con số trung bình trong 30 năm trở lại đây là 12,7 triệu.

Tình trạng này giúp ngư dân có thể tiến gần Bắc cực hơn bao giờ hết, đồng thời khi nhu cầu tiêu thụ cá của người dân thế giới ngày càng tăng cao thì những tấm lưới phủ rộng cũng sẽ đe dọa đến hệ sinh thái nơi đây, khiến nhiều loài cá đang trên bờ tuyệt chủng.

Nhiều công ty đánh cá lớn nhất thế giới đã đồng ý bảo vệ Bắc Cực, nhưng không ai cam đoan rằng họ sẽ ngừng đánh cá tại đây mà chỉ hứa hẹn giới hạn khu vực đánh bắt.

melting-ice-floe-arctic-sea-wallpaper-2560x1600
Băng ở Bắc Cực đang tan nhanh kỷ lục và hiện tượng này gia tăng theo từng năm.

Thêm vào đó, việc băng tan hết đồng nghĩa với việc bề mặt Trái Đất trở nên tối hơn, tức là nhiệt lượng hấp thụ từ Mặt trời sẽ nhiều hơn. Theo như nghiên cứu trước đây của Giáo sư Peter Wadhams thuộc Đại học Cambridge (Anh), toàn bộ quá trình này có thể khiến nhiệt độ Trái đất tăng thêm 0,6 độ C trong 5 năm – một con số rất đáng lo ngại.

Đối với nhà khoa học Ted Scambos, người đứng đầu NSIDC tại bang Colorado, hiện tượng băng biển suy giảm là một cuộc “khủng hoảng” trầm trọng. Hiện tượng này gia tăng theo từng năm, và thật khó để dự đoán những tác động khôn lường tới khí hậu toàn cầu. Chưa kể, những biện pháp ngăn chặn vấn đề của con người vẫn chỉ đang nằm trên giấy.

Tổng hợp

x