Bữa cơm đoàn viên đầu tiên tại nhà của mẹ con Bình An

17/07/19, 15:20 Cuộc sống

Sau gần nửa năm phải nằm viện, lần đầu tiên chị Liên cùng gia đình được quây quần bên nhau chung một mâm cơm. Và lần này điều đặc biệt hơn còn có sự xuất hiện của một thành viên mới, đó là bé Bình An.

Quả thật nếu có một từ nào đó để kể về hành trình của mẹ con chị Liên thì đó chính là “kỳ diệu”“dũng cảm”. Một bà mẹ ung thư vú giai đoạn cuối dũng cảm giữ lại con, dũng cảm chấp nhận những ngày đau đớn phải ngồi 24/24 để con lớn lên trong bụng, rồi phải “vượt cạn” trong tư thế ngồi đầy nguy hiểm, sau đó hôn mê sâu. Nhưng sau tất cả chị vẫn hồi sinh một cách kỳ diệu.

Bữa cơm đoàn viên đầu tiên tại nhà của mẹ con Bình An
Bữa cơm đoàn viên đầu tiên tại nhà của mẹ con Bình An. (Ảnh qua Vivu)

Bé Bình An cũng thật dũng cảm khi đã không từ bỏ cuộc sống này, mạnh mẽ lớn lên trong cơ thể người mẹ phải trải qua nhiều đợt thuốc. Chào đời khi chỉ mới 31 tuần, nặng 1,5kg nhưng giờ đây bé đã trở nên bụ bẫm hơn và chưa có dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể.

Video: Niềm vui của chị Liên khi sinh con ở tuần thứ 31 (nguồn: VH & DL)

videoPlayerId=98212ce78

Ad will display in 09 seconds

Niềm hạnh phúc ấy ngập tràn trong trái tim người mẹ, chị Liên tâm sự: “Bản thân em chưa bao giờ nghĩ mình lại có thể hồi phục được như ngày hôm nay và vui hơn nữa khi 2 mẹ con cùng được xuất viện để về nhà. Khi mổ lấy thai, em chỉ mong con vuông, không cần mẹ tròn. Nhưng giờ cả 2 mẹ con cùng xuất hiện ở đây, em vô cùng cảm ơn các y bác sĩ của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã dồn rất nhiều tâm sức cho mẹ con em”.

Chị Liên hiện tại đã có thể tự đi lại được
Chị Liên hiện tại đã có thể tự đi lại được. (Ảnh qua Yan)

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người đồng hành và theo dõi cùng hai mẹ con chị trong suốt cuộc hành trình 55 ngày qua, từ thời điểm mổ lấy thai chỉ có vài phần trăm hy vọng đến khi 2 mẹ con khoẻ mạnh xuất viện, PGS Cường liên tục nhấn mạnh: “Không thể tưởng tượng được! Đây là một ca bệnh kinh điển không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Và có lẽ, ta cần phải viết thêm một chương bệnh học mới trong sách về ung thư và thai nghén. Một người mẹ ung thư giai đoạn cuối, di căn phổi mà cả mẹ và em bé đều tiến triển diệu kỳ”.

Hai lần gặp con và phép màu 

Từ nằm bất tỉnh, phải mở nội khí quản, chị Liên dần hồi tỉnh và có cuộc gặp đầu tiên với con trai Bình An vào ngày 13/6 vừa qua khi ngồi trên xe lăn. Cuộc gặp xúc động, ngắn ngủi đã khiến hàng triệu người rơi nước mắt.

Người mẹ trẻ khi ấy yếu ớt, cố bám chặt vào lồng kính nơi con nằm, gắng từng tiếng dặn dò con trai: “Ở đây ngoan, bao giờ mẹ khoẻ… mẹ sang”. Vừa ngắm con chị vừa khóc. Khi ấy, không ai biết chắc, lời hứa của người mẹ ung thư có thực hiện được.

Bình An bây giờ rất khỏe mạnh và đáng yêu.
Bình An bây giờ rất khỏe mạnh và đáng yêu. (Ảnh qua Yan)

Nhưng thêm một tháng, điều diệu kỳ đã đến. Được gặp Bình An, chị như có thêm động lực để cố gắng. Từ viết bảng, ra hiệu, giờ chị đã nói được, từ ngồi xe lăn, giờ chị đã có thể bám ghế, bàn đi lại được nhẹ nhàng, cân nặng từ 40 kg nay đã lên gần 50 kg. Từ cuộc gặp đầu tiên đầy nước mắt, giờ người mẹ trẻ liên tục cười nói, vừa ngắm vừa nựng con.

Sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối đã di căn vào xương, phổi, Liên khoe “Em đã hồi phục tới 70-80% sức khỏe. Chỉ có đôi chân là còn yếu, chưa đi lại như bình thường. Thật sự, kỳ diệu nhất là em được sống đến giờ này”.

Bữa cơm đầu tiên tại nhà của mẹ con Bình An

Thấy sức khỏe của chị Liên đang dần chuyển biến tốt, các bác sĩ cho chị xuất viện để về nhà cùng với Bình An, và đó cũng là lần thứ 2 chị được gặp lại con. Nhưng khác với lần trước, lần này cả hai mẹ con sẽ được về nhà cùng nhau, cả gia đình sẽ làm một mâm cơm báo cáo với tổ tiên về sự tái sinh đầy kỳ diệu của mẹ và sự sống mới của bé Đỗ Bình An. 

Chị Liên bảo khi đó cả 2 vợ chồng đã ôm nhau khóc. Đêm trước ngày đón con về nhà, cả chị Liên và chồng đều không thể ngủ được, thao thức đến sáng chờ đợi giây phút được gặp con.

Đêm trước ngày đón con về nhà, cả chị Liên và chồng đều không thể ngủ được, thao thức đến sáng chờ đợi giây phút được gặp con.
Đêm trước ngày đón con về nhà, cả chị Liên và chồng đều không thể ngủ được, thao thức đến sáng chờ đợi giây phút được gặp con. (Ảnh qua Yan)

Đến khi gặp lại chị hạnh phúc tự tay bế con trong lòng, nụ cười thường trực trên môi, đối với chị Liên bản thân mình như vừa được tái sinh thêm một lần nữa.

Biết tin, ngay từ sáng sớm, cả gia đình và rất đông người thân, hàng xóm cũng tập trung tại nhà chờ đón. Điều đặc biệt là khi vừa về đến nhà, bé Bình An đã tỉnh dậy đòi sữa, mắt ngơ ngác nhìn xung quanh. Ai nấy đều thấy mừng thay cho anh chị, cả căn nhà bỗng rộn ràng tiếng cười nói.

Bé Bình An trong vòng tay người thân
Bé Bình An trong vòng tay người thân. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau gần nửa năm xa nhà, đây cũng là lần đầu tiên chị Liên được ăn bữa cơm đoàn viên, và với Bình An, đây cũng là lần đầu tiên cậu bé được đoàn tụ với gia đình. 

Anh Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên) cho biết, vì chị Liên hiện tại còn yếu tạm thời chưa thể tự chăm sóc con nên sẽ nhờ chị gái của anh Hùng chăm sóc bé Bình An.

Còn chị Liên đã phải trải qua 6 đợt truyền hóa trị. Ban đầu, bác sĩ nói với gia đình không có hy vọng nhiều do khối u đã di căn vào phổi, gan và có rất nhiều hạch, nhưng sau chưa đầy 2 tháng, hiện các hạch đã xẹp dần, kích cỡ khối u ở vú cũng giảm, vú mềm trở lại.

Tuy nhiên, chị Liên chỉ có thể trở về nhà cùng gia đình trong thời gian ngắn và sẽ phải trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. Từ tuần sau, chị Liên sẽ quay lại Bệnh viện K để truyền hóa chất 2 ngày mỗi tuần.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x