• TINHHOANET

Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang nhưng hơn nửa số doanh nghiệp đều im lặng

Bộ Y tế đặt kế hoạch mua 30 triệu khẩu trang y tế và đến nay đã mua được hơn 5 triệu chiếc. Tuy nhiên số còn lại Bộ đã 4 lần đề nghị các doanh nghiệp gửi báo giá, nhưng có đến 48 trong 68 đơn vị không phản hồi. Theo đó, Bộ cho biết sẽ xem xét xếp những doanh nghiệp trên vào nhóm không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu sản xuất. 

Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, quá nửa đơn vị sản xuất im lặng. (Ảnh qua tin247)
Bộ Y tế hỏi mua khẩu trang, quá nửa đơn vị sản xuất im lặng. (Ảnh qua tin247)

Cụ thể, theo kế hoạch đề ra thì đến cuối tháng 3/2020, Bộ Y tế sẽ mua được 30 triệu khẩu trang từ các doanh nghiệp trên cả nước để phục vụ công tác phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19), nhưng tới thời điểm này Bộ mới chỉ mua được hơn 5 triệu chiếc.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có 68 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế và khẩu trang N95 với công suất 40.000 khẩu trang N95 và hàng triệu khẩu trang y tế/ngày. Tuy nhiên, trong tháng 2 và 3 vừa qua nhiều nhà máy chỉ có thể sản xuất cầm chừng do khó khăn về nguyên liệu.

Để tháo gỡ các khó khăn trên, Bộ đã tổ chức nhiều buổi hội thảo với doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp khác nhau, sản lượng khẩu trang thời gian gần đây theo đó cũng gia tăng dần.

Từ ngày 28/2, khẩu trang y tế đã được xếp vào nhóm mặt hàng hạn chế xuất khẩu, nhà sản xuất phải dành 75% cho nhu cầu phòng dịch trong nước, chỉ được xuất khẩu 25%.

Tuy nhiên, dù Bộ Y tế đã gửi đề nghị đến lần thứ 4, đến nay mới có 20/68 đơn vị gửi báo giá, số còn lại im lặng.

Điều đáng nói không chỉ là việc các doanh nghiệp im lặng không phản hồi mà dù mặt hàng này đã được xếp vào nhóm hạn chế xuất khẩu, nhưng cơ quan chức năng vẫn rải rác phát hiện các vụ việc thu gom khẩu trang để xuất lậu.

Theo đó, Bộ Y tế đã phê bình 48 đơn vị chưa gửi báo giá, và cho biết đến ngày 16/4 tới nếu đơn vị sản xuất khẩu trang nào không có báo giá, Bộ sẽ xem xét xử lý đơn vị đó theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời xếp những doanh nghiệp này vào nhóm không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu xuất khẩu, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia để có giải pháp tiếp theo.

Vũ Tuấn (t/h)

x