• TINHHOANET

2.500 người ở TP.HCM bị phạt 500 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm thì tính từ 28/3 đến nay, thành phố đã xử phạt hành chính khoảng 2.500 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền gần 500 triệu đồng…

Công an quận Thủ Đức kiểm tra ôtô vào thành phố, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại cầu Vĩnh Bình (cửa ngõ TP.HCM - Bình Dương). (Ảnh qua vnexpress)
Công an quận Thủ Đức kiểm tra ôtô vào thành phố, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại cầu Vĩnh Bình (cửa ngõ TP.HCM – Bình Dương). (Ảnh qua vnexpress)

Đây là phát biểu của ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Chính phủ bàn về việc triển khai Chỉ thị 16 ‘cách ly xã hội’ trong công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) chiều 9/4 vừa qua.

Cụ thể, tại cuộc họp này, ông Liêm cho biết, thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp để triển khai thực hiện Chỉ thị 16. Trong đó, từ ngày 28/3 đến nay, thành phố đã xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên tới 496 triệu đồng; lập 62 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giao thông, kiểm tra 81.000 phương tiện và đo thân nhiệt cho 110.000 người…

Về ‘ổ dịch’ Buddha Bar & Grill (quận 2), hiện đang nằm trong sự kiểm soát của thành phố. Hơn 4.100 người liên quan được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, còn 32 người khác đang chờ kết quả. 20 người từng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng có kết quả âm tính với virus Vũ Hán. 

Một chốt kiểm dịch Vũ Hán (Covid-19) tại TPHCM. (Ảnh qua tienphong)
Một chốt kiểm dịch Vũ Hán (Covid-19) tại TPHCM. (Ảnh qua tienphong)

Đối với các khu cách ly tập trung, ông Liêm cho biết, đến nay 11.400 người ở những khu này đã hết thời gian cách ly và hiện chỉ còn 600 trường hợp đang được theo dõi và chăm sóc y tế.

Mới đây, TP.HCM cũng đã ban hành và giám sát thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có tỷ lệ rủi ro trên 80% phải tạm dừng hoạt động. Hiện Sở Y tế thành phố đang làm việc với Công ty Pouyuen (quận Bình Tân), nơi có 72.000 công nhân đang làm việc với mức độ rủi ro lây nhiễm lên tới 91%.

Công nhân làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. (Ảnh qua tienphong)
Công nhân làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. (Ảnh qua tienphong)

Ngoài ra, thành phố cũng đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tại các khu nhà trọ, nhà tạm, khu chế xuất công nhân… Ông Liêm cho hay: “Thành công của công tác này phụ thuộc vào sự chấp hành của người dân”.

Vũ Tuấn (t/h)

x