• TINHHOANET

Bộ tứ quyền lực thuộc phe Giang Trạch Dân đã nhận kết cục bi thảm

Bộ tứ quyền lực cuối cùng cũng phải nhận kết cục bi thảm: một người bệnh chết, ba người bị bỏ tù. Và người đứng sau bộ tứ này không ai khác chính là Giang Trạch Dân.

20141224-095037_M38102_ad4a
Tân tứ nhân bang gồm: Lệnh Kế Hoạch, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai (từ trái qua) và đứng sau chính là Giang Trạch Dân. (Ảnh: Internet)

Theo nguồn tin từ trang Apple Daily, nhật báo hàng đầu của Hồng Kông, ông Lệnh Kế Hoạch – cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp và Bộ trưởng Mặt trận Thống nhất, vào ngày 4/7 đã bị tuyên án tù chung thân.

Ông Lệnh Kế Hoạch cùng với ông Chu Vĩnh Khang – cựu Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật, Bạc Hy Lai – cựu Bí thư Trùng Khánh và ông Từ Tài Hậu – nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, được gọi là “tân tứ nhân bang” (bộ tứ mới). Có thông tin cho rằng 4 người họ cùng lên kế hoạch phát động chính biến, đoạt lại quyền lực từ tay ông Tập Cận Bình –  Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tuy nhiên từ sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã dốc sức trong chiến dịch đả hổ diệt ruồi thanh trừ tham nhũng, triệt hạ tận gốc bộ tứ quyền lực này.

Bạc, Chu, Từ, Lệnh bị nhổ tận gốc, ngoài Lệnh Kế Hoạch, 3 người còn lại đều có kết cục bi thảm. Trong đó, tháng 9/2013, ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Bạc Hy Lai đã bị tuyên án tù chung thân với tội danh nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền. Vào tháng 3/2016, Từ Tài Hậu trong thời gian bị đưa đến cơ quan tư pháp quân sự điều tra khởi tố, nhưng do mắc phải ung thư bàng quang giai đoạn cuối (nhiều nguồn tin mới đây cho biết, Từ Tài Hậu thật ra là bị nhiễm HIV giai đoạn cuối), đã qua đời trong bệnh viện. Chu Vĩnh Khang vì tội nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, cố ý tiết lộ bí mật quốc gia mà bị tuyên án tù chung thân ở Thiên Tân.

Ngày 18/3/2012, con trai của Lệnh Kế Hoạch chết thảm trong một cuộc đua, sự việc được Chu Vĩnh Khang dàn xếp xử lý êm xuôi, nên không tạo thành “chấn động” quá lớn trong giới chính trị. Nhưng đến tháng 7 cùng năm, sự kiện mà Chu Vĩnh Khang cấm chỉ Cục Công an thành phố Bắc Kinh báo cáo lên Trung ương, bị người khác giao lại cho Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, lúc này âm mưu đằng sau của Chu mới bị bại lộ.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, mục tiêu của bộ tứ quyền lực này là Lệnh kế Hoạch làm Thưởng ủy Cục chính trị, Bạc Hy Lai nhậm chức Bí thư ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, cùng nhau hợp sức hạ bệ Tập Cận Bình, rồi để cho Lệnh Kế Hoạch ngồi vào vị trí đó và trở thành tổng bí ĐCSTQ.

Tuy nhiên, vì Bạc Hy Lai bị điều tra nên kế hoạch bị bại lộ. Năm 2012, Tập Cận Bình xử lý vụ án của Bạc Hy Lai trước, sau đó dùng chiến thuật “vây ngoài trước, đánh trong sau”, “địa phương trước, trung ương sau”, bắt giữ Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu, cuối cùng mới xử lý Lệnh Kế Hoạch.

Nhiều giới truyền thông bên ngoài Trung Quốc chỉ ra rằng, người đứng sau “tân tứ nhân bang” này chính là Giang Trạch Dân.

Còn “cựu tứ nhân bang” (bộ tứ cũ) trong thời kỳ kỳ diễn ra Đại Cách mạng Văn hóa là chỉ Vương Hồng Văn, Trương Xuân Kiều, Giang Thanh và Diêu Văn Nguyên.

Theo secretchina.com

x