• TINHHOANET

Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc xin xuất khẩu gạo nếp

Mới đây vào ngày 15/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký công văn hoả tốc gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) để xin ý kiến về việc tiếp tục được xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc xin xuất khẩu gạo nếp. (Ảnh qua vtc)
Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc xin xuất khẩu gạo nếp. (Ảnh qua baophapluat)

Trong công văn hỏa tốc trên, ngoài việc được đề đề xuất kiến nghị đối với việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới, Bộ Công thương còn đề nghị Bộ NN&PTNT ý kiến về nhiều vấn đề khác.

Cụ thể như gạo nếp có được tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không? Tác động, ảnh hưởng đối với an ninh lương thực quốc gia của gạo nếp trồng tại 2 tỉnh An Giang và Long An…

Ngoài ra Bộ NN&PTNT cũng được đề nghị cung cấp thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy ra gạo) của gạo nếp theo từng vụ tại An Giang và Long An.

Để kịp thời báo cáo Thủ tướng, Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT gửi văn bản tham gia ý kiến ngay trong ngày 16/4 này.

Được biết,  trước đó UBND tỉnh An Giang đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xin được ưu tiên xuất khẩu gạo nếp và các loại giống lúa Japonica (hạt tròn) nhằm giải quyết lượng nếp tồn kho khoảng 152 ngàn tấn của tỉnh.

Tương tự, tỉnh Long An cũng có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho các doanh nghiệp tại tỉnh này xuất khẩu gạo nếp không giới hạn số lượng để giải quyết 56 ngàn tấn nếp đang tồn kho của tỉnh, đồng thời giúp các doanh nghiệp có thể thu mua nếp của người dân với giá tốt hơn…

Vũ Tuấn (t/h)

x