• TINHHOANET

BN91 có tiến triển, chuẩn bị thử cai máy thở

Bệnh nhân thứ 91 nam phi công người Anh là ca bệnh viêm phổi Vũ Hán (Covid-19)nặng nhất Việt Nam có tiến triển tốt hai ngày qua, đã được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị, tập thở bằng phổi.

BN91 có tiến triển, chuẩn bị thử cai máy thở - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: soha.vn)

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán, từ ngày 21/5, tình trạng phổi của BN91 đã có tiến triển nhất định và bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho bệnh nhân tập tự thở bằng phổi dần dần.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), kết quả chụp chiếu gần nhất cho thấy phổi bệnh nhân có tiến triển, có 20-30% phổi hoạt động (trước chỉ 10%, còn lại bị đông đặc), có hi vọng phổi phục hồi thêm.

Từ hôm qua, BN91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang BV Chợ  Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn. Được biết, hơn 10 ngày qua bệnh nhân đã được xét nghiệm 6 lần và đều cho kết quả âm tính. Trước đó, BN cũng đã có những kết quả âm và dương tính xen kẽ. Theo ý kiến chuyên gia, BN đã hết bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Chỉ trong 1 tuần, đã có ít nhất 59 người Việt tình nguyện hiến phổi tặng cho bệnh nhân 91, tuy nhiên Bộ Y tế chủ trương tìm nguồn phổi từ người cho đã bị chết não.

“Chúng tôi tri ân, cảm ơn tấm lòng của những người mong muốn hiến tạng, nhưng bệnh nhân này cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Với bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp”– PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Đến nay, vẫn chưa có thân nhân nào của bệnh nhân liên hệ với bệnh viện. Tuy nhiên, đại sứ quán Anh đã thông cáo: “Chúng tôi hết sức hỗ trợ BN91 cũng như gia đình anh ấy”. Do đó nhiều khả năng, đại sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ thay mặt gia đình BN91 để ký cam kết ghép tạng cho viên phi công này.

Từ Thức(t/h)

x