Blog phương Tây tiết lộ: Virus Corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm sinh học P4 ở Vũ Hán

01/02/20, 10:24 Khoa học, Tri thức

Ngày 28/1, trang Zero Hedge chuyên về lĩnh vực tài chính phương Tây đã công bố một tin động trời rằng, dịch viêm phổi do virus Corona mới gây ra ở Vũ Hán có thể liên quan đến nhân viên nghiên cứu tại phòng thí nghiệm virus P4 ở địa phương.

Chính quyền Vũ Hán (Trung Quốc) cho rằng virus corona lây truyền từ động vật sang người lần đầu tại chợ Hoa Nam
Chính quyền Vũ Hán (Trung Quốc) cho rằng virus corona lây truyền từ động vật sang người lần đầu tại chợ Hoa Nam. (Ảnh: SCMP)

Zero Hedge thuộc sở hữu của ABC Media Limited, một công ty có lịch sử 16 năm ở London. Zero Hedge cho rằng, trước khi virus mới bùng phát không lâu, Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán đã đăng thông báo tuyển dụng vào tháng 11/2019.

Chu Bằng, trưởng nhóm nghiên cứu khi công bố tin tuyển dụng đã nói rằng, hiện đang nghiên cứu về virus Ebola và virus SARS có thể nằm trong cơ thể người trong một thời gian dài mà không gây ra các triệu chứng. Việc công bố những tin tức liên quan đã khiến Chu Bằng trở thành tâm điểm của dư luận.

Zero Hedge đặt vấn đề ai là kẻ đứng đằng sau đại dịch virus Corona toàn cầu? Theo như thông báo của cơ quan chức năng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thì nguyên nhân bắt đầu từ người ăn súp dơi tại chợ hải sản Hoa Nam.

Nhưng Zero Hedge nói rằng đó là trò hề hư cấu, qua đó cho rằng lý do thực sự đằng sau sự lây lan của virus là do phiên bản vũ khí sinh học virus Corona mà Viện Virus Vũ Hán triển khai, có thể ban đầu được lấy từ Canada. Thông tin cho biết tại đây có một phòng thí nghiệm sinh học cấp độ cao nhất (cấp 4) đang nghiên cứu “mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới”.

Blog phương Tây tiết lộ: Canh dơi là một trò hề hư cấu, virus corona mới là do ‘con người tạo ra (ảnh 1)
Tiến sĩ Chu Bằng, nghiên cứu viên của sở nghiên cứu virus Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. (Ảnh: Sohu)

Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán phát hành “Thông báo tuyển dụng sau tiến sĩ cho nhóm khoa học Chu Bằng của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán” vào ngày 18/11/2019. Vị trí tuyển dụng là 1-2 nhà nghiên cứu sau tiến sĩ. Họ sẽ “lấy dơi làm đối tượng nghiên cứu” để tìm ra cơ chế phân tử giúp dơi tồn tại trong thời gian dài cùng những virus liên quan đến virus Corona như Ebola và SARS mà không phát bệnh.

Tại sao điều này đáng chú ý? Bởi vì đây là một vị trí làm việc trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Chu Bằng, một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và là trưởng nhóm chuyên đề virus truyền nhiễm và miễn dịch ở dơi.

Năm 2010, Chu Bằng nhận bằng tiến sĩ tại Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, sau đó từng làm việc về nghiên cứu miễn dịch học và virus dơi ở Úc và Singapore. Năm 2009, ông đã đi đầu khởi xướng nghiên cứu cơ chế miễn dịch ở dơi khi mang và truyền bá virus trong một thời gian dài.

Cho đến nay, ông đã xuất bản hơn 30 bài báo SCI, nhiều bài trên những tạp chí hàng đầu thế giới như Nature, Cell Host Microbe, PNAS. Hiện tại, nghiên cứu về virus trên dơi và miễn dịch học vẫn đang được tiến hành, và đã được hỗ trợ bởi “Quỹ Khoa học Thanh niên ưu tú” của Trung Quốc, dự án thí điểm của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, và dự án trọng điểm của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thông báo tuyển dụng của Phòng Thí nghiệm Chu Bằng
Thông báo tuyển dụng của Phòng Thí nghiệm Chu Bằng. (Ảnh chụp màn hình)

Zero Hedge đặc biệt đề cập đến một bản tin của Xinhuanet vào ngày 23/2/2018. Đây là thông cáo báo chí được Viện Virus học Vũ Hán cung cấp và Chu Bằng là người phụ trách: “Trung Quốc nghiên cứu và phát hiện lý do dơi mang virus nhưng không mắc bệnh”.

Nội dung báo cáo Zero Hedge đề cập đến chính là vấn đề “Dơi có thể mang nhiều loại virus như virus Ebola và SARS, nhưng chúng không vì thế mà bị nhiễm bệnh”. Theo đó, một nghiên cứu gần nhất của các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện nguyên nhân là do bên trong cơ thể dơi có một hệ thống miễn dịch có thể kháng lại virus.

Ngày 22/2, nghiên cứu được công bố trên tạp chí học thuật Mỹ “Tế bào – vật chủ và vi sinh vật” (Cell Host Microbe) cho thấy, bên trong cơ thể dơi có một hệ thống miễn dịch kháng virus được gọi là ‘gien interferon kích thích protein – interferon’, cho phép dơi chống lại mầm bệnh mà không gây ra phản ứng miễn dịch mạnh.

Chu Bằng, đồng tác giả luận văn thuộc Viện Virus học Vũ Hán, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết: “Để đạt được sự cân bằng với mầm bệnh mà chúng mang theo, dơi đã có được khả năng ức chế một số kênh trong quá trình tiến hóa”. Nghiên cứu chỉ ra rằng “dơi có thể tiến hành điều chỉnh mức độ phòng chống virus một cách hiệu quả mà không phát sinh phản ứng miễn dịch quá mức với virus”.

Mặc dù phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại virus và các mầm bệnh khác, nhưng phản ứng miễn dịch quá mức đối với virus có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng ở người và các động vật có vú khác, chẳng hạn như các căn bệnh liên quan đến kênh “gien interferon kích thích protein” kích hoạt trong cơ thể và khả năng tự miễn dịch nghiêm trọng…

Tác giả đưa ra giả thuyết rằng, chiến lược phòng thủ này là một phần của ba đặc điểm liên kết sinh học dơi: chúng là động vật có vú biết bay, có vòng đời dài và có mang một lượng virus lớn.

Theo ông Chu, “Sự thích nghi với hoạt động bay có thể khiến dơi phát triển gien miễn dịch bẩm sinh và phục hồi tổn thương DNA. Những sự thích ứng này có thể đã định hình một số kênh chống virus (STING, interferon và các con đường khác), khiến chúng trở thành nơi thích hợp để chứa virus và đạt đến sự cân bằng có thể chấp nhận được”.

Blog phương Tây tiết lộ: Canh dơi là một trò hề hư cấu, virus corona mới là do ‘con người tạo ra’ (ảnh 3)
Bài viết trên Tân Hoa Xã có liên quan tới Chu Bằng. (Ảnh chụp màn hình)

Zero Hedge cũng đề cập đến một bài báo khác trong “Trường Giang Nhật Báo” do Viện Virus học Vũ Hán của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát hành ngày 18/1/2019 làm bằng chứng, “Vũ Hán xuất hiện người đầu tiên nghiên cứu về miễn dịch dơi trên toàn cầu”.

Tác giả cho biết: “Ngày 4/5 Nhật báo Trường Giang đưa tin, hồi tháng trước Chu Bằng đã lần đầu có bài báo công bố trên tạp chí khoa học Tự Nhiên (Nature), những năm qua nhà nghiên cứu trẻ thế hệ sau 1980 tại Viện Khoa học Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã công bố 28 bài báo khoa học trên các tạp chí như Nature, PNAS (Tạp chí Viện hàn lâm khoa học Mỹ), trở thành ngôi sao mới về học thuật”.

Bài báo viết: “Theo như được biết, Chu Bằng là người tiên phong trong nghiên cứu hệ thống miễn dịch dơi trên toàn thế giới. Dơi mang virus nhưng không bị bệnh. Trước đây, các nhà khoa học không nghiên cứu chúng, chắc hẳn chúng phải có điểm khác biệt với những loài khác, nhưng điều này giống như bạn biết khởi đầu và kết thúc, nhưng lại không biết câu chuyện đã xảy ra như thế nào.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, Chu Bằng phát hiện ra rằng một kênh miễn dịch chống virus tên là ‘gien interferon kích thích protein – interferon’ ở dơi bị ức chế, khiến dơi vừa hay có khả năng chống lại bệnh tật, nhưng không kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh. Kết quả này được công bố trên tờ ‘Cell Host Microbe’, và đã thu hút được sự chú ý của giới học thuật”.

Bài báo nói rằng, sinh viên chuyên ngành sinh học Chu Bằng đã từng bị SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) hồi năm ba, điều này khiến ông quan tâm đến virus: “Một loại virus nhỏ có thể khiến cả thế giới hỗn loạn”. Sau đó, ông thi đỗ Nghiên cứu sinh Học viện Khoa học Trung Quốc và học tập dưới sự hướng dẫn của giảng viên chuyên gia về dơi, tập trung vào nghiên cứu các loại virus do dơi mang theo. Chu Bằng nói: “Tôi muốn biết hệ thống miễn dịch của dơi có đặc biệt không”.

Chu Bằng phát hiện ra rằng một kênh miễn dịch chống virus tên là 'gien interferon kích thích protein - interferon' ở dơi bị ức chế, khiến dơi vừa hay có khả năng chống lại bệnh tật.
Chu Bằng phát hiện ra rằng một kênh miễn dịch chống virus tên là ‘gien interferon kích thích protein – interferon’ ở dơi bị ức chế, khiến dơi vừa hay có khả năng chống lại bệnh tật. (Ảnh: TVB)

Từ tối thứ Ba (ngày 28/1), tin tức về Chu Bằng, nhà nghiên cứu về dơi và virus bắt đầu lan truyền trên Internet, khiến nhiều người suy đoán về nguồn gốc của dịch bệnh Vũ Hán. Tuy nhiên, tin tức của Chu Bằng đột nhiên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông vẫn có phần hơi kỳ lạ.

Ngay từ khoảng một tuần trước cũng đã có trang tin Internet khiến công luận chú ý với thông tin: “Virus corona chủng loại SARS ở Vũ Hán có nguồn gốc từ virus corona mới mà năm 2018 được quân đội Trung Quốc phát hiện và tách ly từ dơi ở Châu Sơn. Có thể tìm thấy danh mục virus này trong cơ sở dữ liệu gen của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (GenBank của NIH), tổ chức đệ trình đưa vào là Viện nghiên cứu Khoa học y tế quân sự của Quân khu Nam Kinh. Virus dơi Châu Sơn được thay đổi có chủ ý thông qua công nghệ, là một loại virus mới phù hợp với việc lây truyền qua người”.

Tại sao lại bùng phát ở Vũ Hán? Có người giải thích thêm rằng, vì tại Trung Quốc thì Vũ Hán là nơi duy nhất có phòng thí nghiệm sinh học P4, có thể thực hiện đột biến gen nhân tạo. Sự cố bùng phát dịch bệnh virus này có thể là vì sự cố vô ý khiến virus lọt ra, hoặc cũng có thể do có kẻ cố ý gây ra.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

x