Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ cho người chết do nhiễm virus corona

03/02/20, 08:44 Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc hôm 1/2 vừa ban hành một quy định mới: cấm chôn cất, tổ chức tang lễ cho các bệnh nhân bị chết do nhiễm virus corona và yêu cầu đưa thi thể nạn nhân đi hỏa táng ngay tại cơ sở gần nhất, theo Business Insider.

Thi thể của bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc được hỏa thiêu tại các địa điểm được chỉ định. (Ảnh qua  infouco.com)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, theo quy định mới, tất cả các bệnh nhân chết do nhiễm virus Corona phải được hỏa thiêu tại cơ sở chuyên trách gần nhất.

“Không được phép tổ chức lễ phúng viếng hoặc bất kỳ hoạt động tang lễ khác liên quan đến người chết vì virus Corona”, thông báo của NHC viết.

Theo hướng dẫn của NHC, nếu một bệnh nhân chết vì nhiễm Corona, các nhân viên y tế sở tại bắt buộc phải thực hiện theo các biện pháp theo trình tự sau đây:

Đầu tiên, nhân viên y tế tại cơ sở điều trị phải lập tức tiến hành khử trùng và niêm phong thi thể bệnh nhân. Nghiêm cấm mở thi thể ra sau khi đã niêm phong.

Bước hai, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình người chết. Tại thời điểm này, các cơ sở tổ chức tang lễ tại địa phương cũng sẽ được liên lạc để thực hiện nhiệm vụ.

Bước ba, nhân viên tang lễ sẽ đến và đem thi thể để đi hỏa táng. Giấy chứng nhận hỏa táng sau đó sẽ được cấp cho người thân của bệnh nhân.

“Không ai được phép thăm viếng thi thể trong thời gian quá trình này diễn ra. Người thân của bệnh nhân chết vì dịch Corona chỉ được phép nhận lại tro cốt sau khi hỏa táng xong và có giấy chứng nhận”, NHC cho biết.

Quy định mới này được đưa ra giữa bối cảnh số người tử vong vì nhiễm bệnh ngày càng tăng. Trong một báo cáo cập nhật gần đây nhất, NHC cho biết, đã có 362 người chết và 16.831 người nhiễm phải virus corona.

Trong số các trường hợp bị nhiễm virus corona được xác nhận tại Trung Quốc, có ít nhất 444 ca đang trong tình trạng nguy kịch trong khi 1.118 ca khác cũng đang trong tình trạng nghiêm trọng. Hiện vẫn còn tổng cộng 19.544 trường hợp nghi ngờ.

Trước đó tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, Bộ Nội vụ Trung Quốc đã ra một thông cáo chính thức, khuyến cáo người dân nước này nên tổ chức tang lễ nhanh chóng và đơn giản, tránh tụ tập đông người dễ khiến dịch bệnh lây lan.

Virus corona đã nhanh chóng lan sang ít nhất 23 quốc gia trong thời gian chưa đầy 2 tháng. (Ảnh qua New York Times)

Theo kênh truyền thông Initium của Hồng Kông, số liệu tử vong xác thực có lẽ còn đáng sợ hơn so với các báo cáo từ chính quyền Trung Quốc. Kênh này cho biết, chỉ riêng Nhà tang lễ Hán Khẩu chuyên hỏa táng các thi thể chết vì bệnh truyền nhiễm, đã có 14 lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm.

Trong tình huống thông thường, lò hỏa táng của một nhà tang lễ hiện đại có thể xử lý một xác chết trong khoảng 1,5 giờ đến 3 giờ. Nếu 14 đài hỏa táng tại Nhà tang lễ Hán Khẩu hoạt động không ngừng nghỉ, thì một ngày có thể xử lý từ 112 đến 224 thi thể. Initium còn khẳng định tổng số thiết bị hỏa táng trong Nhà tang lễ Hán Khẩu là 30.

Được biết, mặc dù hơn 99% các trường hợp nhiễm virus corona xảy ra ở Trung Quốc, nhưng virus này đã nhanh chóng lan sang ít nhất 23 quốc gia trong thời gian chưa đầy 2 tháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu khi đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch corona Vũ Hán.

Theo Tân Hoa Xã, các chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo virus corona còn có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa. Họ tìm thấy acid nucleic của virus corona trong chất bài tiết và trực tràng sau khi phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh là tiêu chảy chứ không phải sốt như các trường hợp phổ biến.

Hôm 2/2, Chuyên gia Y tế Chen Zhimin thuộc khoa hô hấp, Viện Nhi của Đại học Chiết Giang cho biết corona cũng có nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở những thai phụ bị nhiễm bệnh. Theo chuyên gia này, do ở giai đoạn sơ sinh, khả năng miễn dịch và hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Reuters cho biết, Mỹ, Úc và nhiều quốc gia khác đã phải hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch từ Trung Quốc vì e ngại sự bùng phát dịch virus corona. Một số hãng hàng không quốc tế đã tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ nước này. Nga đã tạm thời đóng cửa biên giới Viễn Đông và ngừng xử lý thị thực lao động Trung Quốc.

Theo đó, một số tập đoàn đa quốc gia bao gồm: Toyota, Apple, Google Starbucks… đã ngừng hoạt động tại Trung Quốc do lo ngại sự lây lan của virus corona. Ước tính, dịch corona có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại 62 tỷ USD trong quý này, theo CNN.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng Trung Quốc có thể không đủ khả năng tự đánh bại dịch bệnh và sớm phục hồi lại nền kinh tế. Tăng trưởng năm ngoái của Trung Quốc đã là mức yếu nhất trong gần ba thập kỷ, khi nước này còn phải đối mặt với gia tăng nợ và áp lực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x