• TINHHOANET

Bình Dương: Xác định nguyên nhân ban đầu khiến con suối nhuốm màu đỏ như máu

Sau khi có thông tin về việc con suối Cây Sao ở Bình Dương bất ngờ chuyển màu đỏ tươi, tràn vào các ruộng lúa khiến người dân khiếp sợ, lực lượng chức năng đã vào cuộc và xác định được nguyên nhân ban đầu.

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do do màu sơn hoặc màu mực in thải. (Ảnh qua tin247)
Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do do màu sơn hoặc màu mực in thải. (Ảnh qua tin247)

Chiều 25/5, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã có kết luận ban đầu về việc nước tại suối Cây Sao thuộc phường Tân Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương bất ngờ chuyển sang màu đỏ tươi sau đó tràn vào các ruộng rau muống vào trưa ngày 24/5.

Cụ thể, sau khi tiến hành khảo sát dọc theo các tuyến thoát nước thải vào suối Cây Sao, lực lượng chức năng nhận định nguyên nhân suối Cây Sao chuyển đột ngột sang màu đỏ có thể là do màu sơn hoặc màu mực in thải xuất phát từ khu vực tổ 13, 14 thuộc khu phố Tân Phước, phường Tân Bình.

Tuy nhiên, khu vực này chỉ là khu dân cư sinh sống và không có bất cứ đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động tại đây. Ngoài ra, thời gian xảy ra vụ việc ngắn, hệ thống thoát nước khu vực đặt cống ngầm nên người dân trong khu vực cũng không xác định được bất cứ tổ chức hay cá nhân nào xả thải.

Màu đỏ từ suối tràn vào các ruộng rau muống. (Ảnh qua hanoi24)
Màu đỏ từ suối tràn vào các ruộng rau muống. (Ảnh qua hanoi24)

Hiện phòng TN&MT đã phối hợp với Trung tâm Phân tích và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước tại con suối này để xác định mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng TP. Dĩ An thì trước đó, vào trưa ngày 24/5, người dân sinh sống tại khu vực bên dòng suối Cây Sao đã phát hiện nước ở con suối này bất ngờ đổi màu đỏ tươi như máu, chảy vào ruộng rau muống khiến nhiều người bất an.

Khoảng 2 giờ sau, nước màu đỏ của con suối mới loãng dần và có rất nhiều cá chết nổi lên trên mặt suối.

Suối Cây Sao chuyển màu xanh ngày 16/4. (Ảnh qua baobinhduong)
Suối Cây Sao chuyển màu xanh ngày 16/4. (Ảnh qua baobinhduong)

Được biết, đây không phải là lần đầu nước của con suối này đổi màu, trước đó, ngày 16/4 người dân ở khu vực suối Cây Sao cũng phát hiện nước con suối này đổi màu xanh đục, bốc mùi hôi thối và cũng đã phản ánh với chính quyền địa phương.

Theo người dân sinh sống tại đây thì suối Cây Sao là nơi có rất nhiều nguồn thải đổ về, trong đó có nguồn thải từ TP. Thuận An và Dĩ An.

Vũ Tuấn (t/h)

x