• TINHHOANET

Bình Dương: Xác định nguồn nước xả thải khiến cả con suối ngập bọt trắng 

Sau một cơn mưa lớn vào rạng sáng ngày 9/4, cả con suối cầu Đúc (P. Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bỗng nổi bọt trắng xóa cao gần 3m và bốc mùi hôi khó chịu khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng…

Bọt trắng ngập suối cầu Đúc (P.Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, Bình Dương). (Ảnh qua thanhnien)
Bọt trắng ngập suối cầu Đúc (P.Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, Bình Dương). (Ảnh qua laodong)

Liên quan đến sự việc trên, ngay trong ngày 10/4, UBND thị xã Tân Uyên đã có báo cáo nhanh xác minh nguồn xả thải tạo bọt trắng gây ô nhiễm môi trường tại con suối này.

Theo UBND thị xã Tân Uyên, nguồn thải gây ô nhiễm trên có thể có trong nước thải của nhà máy công nghiệp có công đoạn sản xuất xi mạ hoặc nhà máy sản xuất bột giặt, có khả năng phát sinh từ các khu công nghiệp của TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Qua quá trình khảo sát, điều tra, UBND thị xã Tân Uyên xác định được nguồn thải gây bọt trắng xóa xuất hiện tại chân đập nước của hồ Tân Vĩnh Hiệp thuộc địa phận TP. Thủ Dầu Một. Đây là hồ nhân tạo có diện tích 12,5ha, tiếp nhận nước mưa và nước thải từ Khu liên hợp dịch vụ và đô thị Bình Dương (gồm khu công nghiệp Sóng Thần 3, Kim Huy và Đại Đăng).

Bọt trắng xóa kéo dài dọc con suối. (Ảnh qua thanhnien)
Bọt trắng xóa kéo dài dọc con suối. (Ảnh qua thanhnien)

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng thì do tối 8/4 có mưa lớn, nước hồ Tân Vĩnh Hiệp dâng cao làm tăng lưu lượng nước chảy từ hồ xuống đập làm xáo trộn mạnh dòng nước tạo hiện tượng bọt trắng nổi trên bề mặt suối cầu Đúc. Điều này cho thấy nước trong hồ có tồn tại các chất hoạt động bề mặt được tích lũy trong mùa khô hoặc được xả thải trong cơn mưa.

Trước sự việc trên, UBND thị xã Tân Uyên đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Tài nguyên và Môi trường, TP. Thủ Dầu Một rà soát xử lý ngăn chặn nguồn xả thải gây ô nhiễm trên.

Vũ Tuấn (t/h)

x