• TINHHOANET

Bill Gates sử dụng bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò, người Việt giận dữ

Mới đây, cộng đồng mạng Việt Nam đã hết sức phẫn nộ khi phát hiện một video từ năm 2018 trên kênh YouTube của Bill Gates sử dụng bản đồ có chứa đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc…

Bill Gates sử dụng bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò, người Việt giận dữ - Ảnh 1
Bản đồ Trung Quốc được Bill Gates sử dụng trong video. (Ảnh chụp màn hình kênh YouTube Bill Gates)

Cụ thể, trong video dài 12.5 phút với tiêu đề “Living in extreme poverty” tại sự kiện Goalkeepers (một sáng kiến của quỹ Bill & Melinda Gates) đăng tải cuối tháng 10/2018, Bill Gates đã đề cập đến khả năng xóa nghèo ở một số quốc gia và lấy ví dụ về Trung Quốc bằng hình ảnh bản đồ có thể hiện đường lưỡi bò (phút thứ 2 trong video).

Sau khi phát hiện sự việc này, người dùng mạng Việt Nam đã nhanh chóng bình luận dưới video để thể hiện sự sai lệch trong thông tin của kênh Bill Gates. Hiện tại, những dòng chữ ‘Hoang Sa, Truong Sa belong to Vietnam’ xuất hiện nhiều trên kênh của tỷ phú Mỹ để bày tỏ phản đối. Cùng với đó, cư dân mạng cũng bày tỏ sự bất bình bằng cách nhấn vào nút dislike, theo đó nút này đã cán mốc 12.000 lượt không thích.

Dưới đây là một nhận xét nổi bật của người dùng mạng Ý Vi bày tỏ quan điểm của người dân Việt Nam về sự việc trên, đã đạt 1,1 nghìn lượt thích.

Tôi thực sự đánh giá cao những gì ông đã làm cho toàn bộ tiến trình giảm nghèo đang mang lại sự thay đổi này trong cuộc sống của phần còn lại của thế giới. Nhưng, tôi muốn chỉ ra tại phút 2:30 hiển thị bản đồ Trung Quốc. Khu vực đường gạch ngang trên bản đồ của họ về cơ bản là bất hợp pháp. 

Theo luật pháp quốc tế, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nằm trong khu vực đó. Điều đó gây khó chịu cho Việt Nam – một quốc gia nhỏ đấu tranh cho quyền lợi của chúng ta. Vui lòng xem xét chỉnh sửa, nhóm của Bill”, Ý Vi bình luận.

Hiện tại, Bill và quỹ từ thiện của ông vẫn chưa có phản hồi gì về tình huống gây tranh cãi này.

Trước đó vào ngày 15/4, người dùng Internet cũng từng phát hiện Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau khi sự việc bị phát giác, đại diện Facebook chỉ giải thích nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật.

Bill Gates sử dụng bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò, người Việt giận dữ - Ảnh 2
Bản đồ Việt Nam trên Trình quảng cáo Facebook không thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh: vnreview.vn)

Liên quan đến vấn đề biển Đông, vào năm 2013, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về Tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Tòa nhất trí rằng Trung Quốc không có “các quyền lịch sử” dựa trên bản đồ “đường chín đoạn”, đồng thời phê phán những hành vi cải tạo phi pháp của quốc gia này trên các đảo nhân tạo đã gây tổn hại tới môi trường biển.

Từ Thức (t/h)

x