• TINHHOANET

Bill Gates: Đại dịch tiếp theo sẽ giết hại 33 triệu người trong 25 ngày?

Ông trùm tỷ phú Bill Gates đã tài trợ một nghiên cứu để tìm ra thuật toán đoán được một dịch bệnh có thể lây lan ra toàn thế giới nhanh đến mức nào và kết quả tính được rất đáng lo ngại.

image-techz-1426844285
Bill Gates tỏ ra rất lo lắng nếu như có một loại bệnh dịch mới xuất hiện.

Bill Gates đang nỗ lực hết mình để loài người có thể tiếp tục sinh sống trong 10 năm tiếp theo mà không phải đối mặt với bất cứ một loại bệnh dịch nào cả. Nếu các đại dịch cứ tiếp tục xuất hiện, chúng ta sẽ khó có khả năng chống lại được nó vì nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt và sự hợp tác giữa người với người gần như là không có. Hãy nhìn lại phản ứng yếu ớt của chúng ta với virus Zika và Ebola, 2 khủng hoảng sức khỏe gần đây nhất mà xem!

Gates đã tài trợ một nghiên cứu để tìm ra một thuật toán đoán được một dịch bệnh có thể lây lan ra toàn thế giới nhanh đến mức nào. “Chỉ trong vỏn vẹn có 60 ngày, nó sẽ có thể tràn ngập khắp những trung tâm, thành thị trên toàn cầu”, Gates chia sẻ với tờ Vox vào năm 2015. “Tuy nhiên điều này lại không đúng với trận cúm mang tên cúm Tây Ban Nha – do dòng H1N1 gây ra”.

Trong 2 năm 1918 – 1919, cúm khiến khoảng 40-50 triệu người tử vong, nhưng theo ước lượng gần đây con số này có thể lên đến khoảng 50-100 triệu. Trận cúm kinh hoàng này được giới nghiên cứu y học xem ngang hàng với trận dịch hạch làm chết gần hai phần ba dân châu Âu giữa thế kỷ 14.

Theo thuật toán của Gates, nếu đại dịch tiếp theo xuất hiện, nó sẽ có khả năng giết tới 33 triệu người chỉ trong vỏn vẹn 25 ngày, bởi ngày nay con người đã có thể đi lại một cách hết sức dễ dàng.

“Hằng ngày tôi đều cầu nguyện những bệnh dịch như cúm sẽ không xuất hiện trong ít nhất 10 năm nữa”, Gates chia sẻ với BBC. Để phòng chống điều này, việc đơn giản nhất bạn có thể làm đó là đi tiêm vắc-xin phòng chống.

Tuy nhiên Bill Gates lại tỏ ra rất lạc quan về vấn đề này.Tôi nghĩ rằng chúng ta có công nghệ y học đủ tiến tiến, và có nhiều động thái tốt hơn để chống lại các loại bệnh dịch”.

Nhưng ta dễ bị bất ngờ và không phản ứng kịp trong tình huống dịch bệnh lây lan nhanh chóng và rộng rãi, ví dụ như một loại cúm có khả năng gây tử vong chẳng hạn”, ông chia sẻ với tờ BBC vào Thứ Sáu vừa qua (30/12/2016). “Đó sẽ là một tấn bi kịch.”

Theo GenK

x