Biểu tình tái bùng phát khắp nước Mỹ, FBI điều tra vụ phiếu bầu cho TT Trump bị vứt vào thùng rác

25/09/20, 16:26 Thế giới

Bầu cử Mỹ đang cận kề, làn sóng biểu tình lại tiếp tục bùng phát trở lại trên khắp nước Mỹ, với khẩu hiệu đòi công lý cho cô Breonna Taylor – một người phụ nữ da màu. Trong khi đó, FBI cũng đang tiến hành điều tra vụ phiếu bầu cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bị vứt vào thùng rác tại Pennsylvania.

Biểu tình tái bùng phát khắp nước Mỹ trong vụ bắn chết công dân da màu Breonna Taylor tại Louisville vào tháng 3. (Ảnh: Twitter)

Biểu tình tái bùng phát khắp nước Mỹ, 2 cảnh sát đã bị bắn

SBS News đưa tin ngày 24/9, các cuộc biểu tình đã bắt đầu nổ ra tại thành phố Louisville, bang Kentucky, sau khi một bồi thẩm đoàn ra quyết định ngày 23/9 về việc không truy tố các cảnh sát trong vụ bắn chết công dân da màu Breonna Taylor tại Louisville vào tháng 3.

Trước tình hình bất ổn, Thị trưởng Louisville – Greg Fischer đã áp lệnh giới nghiêm 72 giờ trên toàn tiểu bang. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực kể từ 21h ngày 23/9. 

Sau đó, trên khắp nước Mỹ, tên và hình ảnh của Breonna Taylor được treo trên áp phích tại các cuộc biểu tình phản đối sự trấn áp của lực lượng cảnh sát. Nhiều người nổi tiếng đã viết thư ngỏ và dựng biển yêu cầu các cảnh sát liên quan đến cái chết của Taylor phải chịu trách nhiệm hình sự.

Các nguồn tin cho biết hai cảnh sát đã bị bắn thương trong cuộc biểu tình vào đêm 23/9 tại thành phố Louisville. Cảnh sát tại Louisville cho biết, 127 người biểu tình đã bị bắt giữ vì gây ra bạo động. 

Các báo cáo chưa được xác thực, rằng cảnh sát #Louisville đã bắt giữ dân biểu Attica Scott — tác giả của ‘Breonna’s law’

Biểu tình sau đó đã lan sang các thành phố khác của Mỹ. Tại thủ đô Washington, đám đông biểu tình tuần hành dọc đoạn đường Black Lives Matter Plaza. Tại Atlanta, hàng trăm người tuần hành qua trung tâm thành phố trong nhiều giờ liên. Tại Brooklyn (New York), hàng trăm người cũng tụ tập ngoài Trung tâm Barclays và hô vang khẩu hiệu “chúng tôi muốn công lý cho Breonna”.

Bên cạnh đó, làn sóng biểu tình đã lan sang những thành phố khác như Nashville (Tennessee); Columbus (Ohio); Philadelphia (Pennsylvania); St. Paul (Minnesota) và Chicago (Illinois).

Breonna Taylor, 26 tuổi, là một nhân viên bệnh viện. Vào ngày 13/3, cảnh sát đã ập vào nhà cô để khám xét khi cô đang ngủ. Bạn trai cùng phòng của Taylor đã nổ súng về phía lực lượng cảnh sát khiến cảnh sát phải bắn trả. Taylor bị trúng nhiều phát đạn và tử vong sau đó. 

FBI điều tra vụ phiếu bầu cho Tổng thống Trump bị vứt vào thùng rác

FBI điều tra vụ phiếu bầu cho TT Trump bị vứt vào thùng rác. (Ảnh: Twitter)

NTD đưa tin, vào ngày 24/9, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo rằng, công tố viên hạt Luzerne – Stefanie J. Salavantis đã yêu cầu Bộ Tư pháp và FBI “mở cuộc điều tra việc bỏ phiếu sau khi có thông tin cho biết một số phiếu bầu gửi qua thư cho Hội đồng bầu cử hạt Luzerne đã bị loại bỏ”.

“Tại thời điểm này, chúng tôi có thể xác nhận một số phiếu bầu bên quân đội đã bị vứt bỏ. Các nhà điều tra đã thu hồi 9 lá phiếu. Một trong số đó được quy định cho các cử tri cụ thể và một số thì không. Trong số 9 lá phiếu bị bỏ đi và đã được thu hồi thì 7 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump”, Bộ Tư pháp cho biết.

Pennsylvania là một bang chiến địa quan trọng – nơi cử tri chưa chắc chắn sẽ nghiêng về ông Trump hay ứng viên Dân chủ Joe Biden. Kết quả bầu cử của bang chiến địa này sẽ tác động không nhỏ tới cục diện của cuộc bầu cử Mỹ.

Vụ việc xảy ra giữa bối cảnh Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích về khả năng gian lận của hình thức bỏ phiếu qua thư. Trong khi đó, Đảng Dân chủ một mặt ủng hộ biểu tình đòi công lý cho người da đen George Floyd nhưng mặt khác luôn kêu gọi người dân Mỹ bầu cử qua thư để tránh lây lan đại dịch Vũ Hán.

Hiện tại, Tổng thống Trump đang kêu gọi Thượng viện sớm phê duyệt vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao và cho biết sẽ công bố đề cử cho vị trí này vào ngày 26/9. Ông Trump cũng nói rằng, việc đề cử sớm vị trí thẩm phán sẽ giúp giải quyết các tranh cãi về kết quả bầu cử Tổng thống vào đầu tháng 11.

Lương Phong (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x