• TINHHOANET

Biển Hoa Đông: Nhật “tố” Trung Quốc đặt 16 giàn khoan tại khu vực tranh chấp

Chính phủ Nhật Bản hôm 22/7 đã công bố bản đồ cho thấy vị trí 16 giàn khoan của Trung Quốc tại khu vực biển Hoa Đông tranh chấp với nước này, và nói rằng hành động đơn phương này của Bắc Kinh đã vi phạm một thỏa thuận giữa 2 nước.

Một bức ảnh chụp 2 giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố. (Ảnh AFP)

Rất đáng chỉ trích khi Trung Quốc đơn phương khai thác các tài nguyên trong khi biên giới chưa được giải quyết“, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trước báo giới ngày 22/7.

Tokyo nói rằng, các giàn khoan của Trung Quốc đã được triển khai bất chấp một thỏa thuận vào tháng 6/2008, trong đó hai nước nhất trí sẽ cùng khai thác khu vực.

Nhật Bản cho hay, 12 trong số 16 giàn khoan của Trung Quốc được lắp đặt chỉ trong 2 năm qua. Nhật cũng đăng tải các bức ảnh chụp từ trên cao và một bản đồ trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này để minh chứng cho các khẳng định của mình.

Theo ông Suga, Nhật và Trung Quốc chưa phân định khu vực đặc quyền kinh tế và ranh giới thềm lục địa. Ông cho biết, lập trường của Tokyo là công việc phân định nên dựa trên đường trung tuyến Trung-Nhật mà Nhật đã đề xuất.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản nói thêm, Nhật đã hối thúc Trung Quốc ngừng khai thác đơn phương bất kể khi nào các hành động này bị phát hiện. Ông Suga tuyên bố Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực này.

Ông Suga cho hay, chính phủ Nhật quyết định tiết lộ bằng chứng trên vì Trung Quốc vẫn tiếp các hành động khai thác đơn phương ở Hoa Đông và sự nhận thức ngày càng gia tăng ở cả trong nước và nước ngoài về các nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng.

Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng 2015, cáo buộc Bắc Kinh “làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế”.

Tokyo cũng chỉ trích Bắc Kinh về các hành động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp biển đảo với vài quốc gia Đông Nam Á.

Theo Dân Trí

x