• TINHHOANET

Biển Đông: Trung Quốc xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng ở Trường Sa

Chỉ vài ngày sau một cuộc chạm trán giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, Trung Quốc khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng tại đá Gạc Ma và đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng hai ngọn hải đăng mới trên lãnh thổ đang tranh chấp. (Ảnh minh họa Wikimedia Commons)

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc hôm 26/5 tổ chức lễ khởi công xây dựng hai ngọn hải đăng ở đá Gạc Ma và đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Xinhua, hai tháp hải đăng có thiết kế hình trụ, cao 50 m, đèn chiếu cỡ lớn, có thể chiếu sáng 22 hải lý. Trung Quốc tuyên bố, xây hải đăng trên các đá chiếm đóng của Việt Nam để “nâng cao khả năng hướng dẫn tàu thuyền, đảm bảo an toàn hàng hải” trên Biển Đông.

Biển Đông là tuyến hàng hải thương mại quan trọng, với 50% lượng tàu bè thế giới qua lại với giá trị hàng hóa hàng năm lên tới 5.000 tỷ USD. Ngoài ra, đây còn được cho là vùng biển giàu tài nguyên dầu khí, với trữ lượng khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 tỷ mét khối khí tự nhiên.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% Biển Đông và đang thực thi tuyên bố bằng cách bồi đắp, xây dựng trái phép một chuỗi đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực.

Theo VNE

x