• TINHHOANET

Biển Đông: Trung Quốc rút tên lửa phòng không khỏi đảo Phú Lâm?

Mới đây, một tờ báo của Hong Kong đăng ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy nhiều khả năng hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc đã được dỡ bỏ khỏi Phú Lâm và đưa về đất liền bằng tàu đổ bộ Type 072A.

1-1469337449
Hệ thống HQ-9 đã biến mất khỏi đảo Phú Lâm ngày 10-. (Ảnh: SCMP​)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong ngày 23/7 đưa tin, hình ảnh vệ tinh ngày 10/7 của Tập đoàn Quốc phòng và không gian Airbus cho thấy các hệ thống HQ-9 đã biến mất khỏi Phú Lâm – đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 do Trung Quốc nghiên cứu và sao chép từ hệ thống S-300 của Nga. HQ-9 có tầm bắn 200km, được Bắc Kinh quảng cáo có thể đánh chặn nhiều mục tiêu khác nhau, như máy bay chiến đấu và tên lửa.

Các hệ thống phòng không này được Trung Quốc triển khai bất hợp pháp tại đảo Phú Lâm và trực chiến ở đó từ tháng 2/2016.

Việc rút HQ-9 được tiến hành chỉ 2 ngày trước khi Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PLC) ra phán quyết về vụ kiện đường lưỡi bò giữa Philippines và Trung Quốc.

Hiện chưa rõ mục đích Bắc Kinh rút các hệ thống HQ-9 khỏi Phú Lâm, nhưng theo SCMP là để bảo trì.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau phỏng đoán, rất có thể HQ-9 cần được bảo trì sau khi tham gia 2 cuộc tập trận hải quân gần đây của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa.

Trong khi đó, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, có thể việc Mỹ rút tàu sân bay khỏi Biển Đông ngày 5/7 là nguyên nhân khiến Bắc Kinh rút HQ-9 về đất liền. Bắc Kinh và Washington muốn giảm nguy cơ đối đầu quân sự.

Li Jie, một chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh cho rằng: “Quân đội Trung Quốc cần cho thấy một thái độ thân thiện sau khi Lầu Năm góc rút tàu sân bay USS John Stennis về Hawaii”.

Theo Tuổi Trẻ

x