• TINHHOANET

Biển Đông: Chuyên gia Trung Quốc nhận định tuyên bố chủ quyền quanh đảo nhân tạo không hợp pháp

Một nhà phân tích Trung Quốc vừa thừa nhận không có tuyên bố chủ quyền nào trên vùng biển nơi có bãi đá Subi và Vành Khăn hợp pháp, và cuộc tuần tra của tàu chiến USS Lassen của Mỹ không vi phạm luật pháp quốc tế, tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng 29/10 đưa tin.

Ông Xue Li, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Học viện khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, việc Mỹ điều tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở Biển Đông là một phần trong một trò chơi được lên kế hoạch kỹ càng và thực hiện tốt để khiến Trung Quốc mất mặt.

Đó là một trò chơi chính trị chỉ nhằm khiến Trung Quốc mất mặt, đặc biệt là khi phiên họp toàn thể thứ 5 của đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra”, ông Xue nói.

Vị chuyên gia này còn cho biết, không có tuyên bố chủ quyền nào trên vùng biển nơi có bãi Subi và Vành Khăn hợp pháp.

Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đất và xây dựng ít nhất 7 đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh đã xây dựng các cơ sở dân sự và quân sự trên đó kể từ cuối năm 2013.

Ba trong số 7 đảo nhân tạo đó – Subi, Vành Khăn và cả Gaven – đều là các bãi chìm khi thủy triều cao. Theo Công ước Quốc tế về Luật Biển, các bãi cạn như vậy không có vùng lãnh hải 12 hải lý.

Mặc dù Subi và Vành Khăn giờ đây trở thành các đảo nhân tạo sau nhiều tháng được Trung Quốc cải tạo đất, nhưng chúng không được luật pháp quốc tế công nhận. Trên thực tế, những “đảo” này chỉ có “vùng an toàn” 500 m, ông Xue cho hay.

Theo ông Xue, do tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen chưa từng đi vào vùng 500 m quan đảo nhân tạo trong cuộc tuần tra nên Trung Quốc chỉ có thể đưa ra các hành động chính trị mang tính biểu tượng, như phản đối hay triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus. “Cuộc tuần tra của Mỹ bằng tàu chiến USS Lassen không vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trên thực tế, trong các hành động phản đối của Trung Quốc, các nhà ngoại giao nước này cũng chưa từng nói rằng khu vực mà tàu USS Lassen đi vào là lãnh hải của họ. Thay vào đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải chỉ miêu tả khu vực đó là “vùng biển gần các bãi ngầm liên quan”.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam. Nước này còn đơn phương vẽ cái gọi là “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” quanh hầu hết Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa từng công bố các đường cơ sở tại khu vực Trường Sa.

Trung Quốc cố tình làm vấn đề mơ hồ như vậy, và nhiều khả năng sẽ không làm rõ mọi thứ trong tương lai gần”, ông Xue nhận định.

Theo Dân Trí

x