• TINHHOANET

Biển Đông: Báo Mỹ tố Trung Quốc đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm

Hôm 16/2, trang Fox News dẫn ảnh chụp từ vệ tinh dân sự cho thấy quân đội Trung Quốc đã điều động một hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hình ảnh vệ tinh trước đây của đảo Phú Lâm cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một đường băng.

Theo Fox News, hình ảnh từ ImageSat International (ISI) cho thấy 2 trong số 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, trên Biển Đông, mà cả Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Hệ thống tên lửa được đưa đến Phú Lâm trong tuần trước. Một bãi biển trên đảo trong ảnh chụp ngày 3/2 vẫn trống trải nhưng trong ảnh chụp ngày 14/2 đã xuất hiện thêm các tên lửa.

Một quan chức Mỹ đã xác thực độ chính xác của các bức ảnh. Theo đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy đây là hệ thống phòng không HQ-9, tầm bắn 200 km, tạo ra mối đe dọa cho mọi loại phi cơ, dù là dân sự hay quân sự, bay gần khu vực.

Tôi không thể bình luận về thông tin tình báo nhưng chúng tôi sẽ theo dõi vấn đề rất sát sao“, Reuters dẫn lời Bill Urban, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

Thông tin trên xuất hiện cùng ngày diễn ra hội nghị cấp cao Mỹ – ASEAN tại Sunnylands, bang California. Trong cuộc gặp với đại diện 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cần giảm căng thẳng trên Biển Đông, dừng cải tạo đất, dừng quân sự hóa khu vực có tranh chấp và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Tờ Diplomat cuối tuần trước đưa tin, Trung Quốc đang xây một căn cứ trực thăng trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa. Washington ngày 15/2 một lần nữa kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông dừng mọi hoạt động xây dựng và quân sự hóa tiền đồn.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ảnh chụp một bãi biển trên đảo Phú Lâm trong hai ngày 14/2 và 3/2. Ảnh: ISI

Theo VnExpress

x