Bí quyết để đạt được những điều lớn lao: Nghĩ lớn nhưng hành động nhỏ

09/05/19, 15:20 Cuộc sống

Thật bất ngờ khi biết: Để hiện thực hóa giấc mơ lớn của đời mình, chỉ cần tận dụng tối đa thời gian khi ở ngoài đường, trên đồng, khi lên mạng và cả trong văn phòng để làm việc thật hăng say.

Bí quyết để đạt được những điều lớn lao: Nghĩ lớn nhưng hành động nhỏ.1
Viết một cuốn sách là một nhiệm vụ vô cùng lớn. Nhưng viết vài đoạn văn một ngày thì chẳng có gì to tát. (Ảnh: Wenni Zhou/Unsplash)

Làm việc chăm chỉ đem lại cảm giác thỏa mãn. Hoàn thành nhiệm vụ đem lại cảm giác vui vẻ. Nhiệm vụ càng có ý nghĩa với bạn thì mức độ hạnh phúc càng tăng lên. Đó là điều mà ai cũng có thể trải nghiệm được ở bất cứ công việc và lĩnh vực nào. Các nhà khoa học hàn lâm cũng ủng hộ quan điểm này, họ cho rằng nỗ lực làm việc có tác động tích cực đến hạnh phúc của con người.

Đầu thập niên 1980, nhà tâm lý học nổi tiếng Mihaly Csikszentmihalyi đã thực hiện một loạt các nghiên cứu nhằm tìm xem các hành vi chúng ta làm mỗi ngày có tác động gì đến tâm lý. Công trình của ông đi đến kết luận: Chiều sâu cuộc sống tạo ra ý nghĩa.

Ông nhận thấy con người ta hạnh phúc trọn vẹn hơn khi chuyên tâm làm việc. Dựa trên những phát hiện của mình, ông kết luận:

“Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất thường xảy ra khi tâm hồn hoặc thể xác của người ta bị kéo giãn đến mức giới hạn để tự giác nỗ lực hoàn thành một điều khó khăn hoặc đáng giá”.

Csikszentmihalyi khiến thuật ngữ “dòng chảy” trở nên phổ biến. “Dòng chảy” diễn tả cảm giác mà những người thành công đỉnh cao, như tác giả hoặc những vận động viên thể thao, dễ dàng trải nghiệm được. Cảm giác này thường xuất hiện khi họ chuyên tâm làm việc với hiệu suất cao nhất.

Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của cụm từ “làm việc cật lực” chưa? Quá trình mà bạn ra sức học một kỹ năng mới, làm ra thứ gì có giá trị quả thực quá gian nan. Tuy nhiên hầu hết người ta sẽ tận hưởng được thành quả sau khi đã thành thạo, đòi hỏi một quá trình cần cù thì mới có thể thông thạo được.

Một ví dụ thực tế là quá trình học chơi đàn ghi-ta. Thời gian đầu học đánh ghi-ta, ngón tay của bạn sẽ bật máu, tâm trạng thì bực bội, cứ như vậy trong vài tháng cho đến lúc thông thạo thì tay chai đi và kiến thức cơ bản cũng rành rẽ. Tuy nhiên, hãy luyện đến khi ngón tay chai sần hơn và kỹ năng được cải thiện đáng kể, đến lúc đó bạn mới cảm nhận được chơi ghi-ta thật là thú vị và khiến bạn thỏa mãn.

Giai đoạn đau đớn ban đầu sẽ được xóa nhòa, thậm chí phục hồi khi bạn tiếp tục nỗ lực. Nó đóng vai trò là cầu nối dẫn bạn sang bờ bên kia của thành công.

Thực hành là tiền thân của đam mê

Nếu bạn muốn cảm nhận được sự thỏa mãn trong công việc, thì đầu tiên phải chấp nhận buồn tẻ khi chưa có gì thú vị đến với bạn.

Để những giấc mơ lớn trở thành hiện thực, bạn hãy làm việc thật hiệu quả và hợp lý. Bí quyết nằm ở 3 điểm như sau:

 • Giảm thiểu phiền nhiễu
 • Làm việc tập trung, nhất quán
 • Thiết lập các ưu tiên quan trọng.

1. Giảm thiểu phiền nhiễu

Khi còn là Tổng Giám đốc điều hành của Microsoft, trong một năm Bill Gates sẽ có 2 lần tạm dừng các mối liên lạc để “suy ngẫm trong vài tuần”. Trong thời gian đó ông buông hết để đọc sách và chiêm nghiệm.

Năm 1845, Henry David Thoreau dành 2 năm trong rừng để viết nên tuyệt phẩm Walden. Năm 1984, George Orwell chạy trốn khỏi một London ồn ào, náo nhiệt, đến ngôi nhà hẻo lánh trên hòn đảo nhỏ Jura ngoài khơi Scotland để tĩnh tâm sáng tác.

Trong xã hội bận rộn, chúng ta khó lòng “ẩn cư” theo phong cách các đạo sĩ thời xưa, nhưng để liên tục tạo ra các thành quả có giá trị, bạn cần phải giảm thiểu phiền nhiễu trong ngày.

Phiền nhiễu có rất nhiều dạng. Tại văn phòng: email gửi đến không ngừng, các cuộc họp căng não, đồng nghiệp tán gẫu, các cuộc điện thoại… Ở nhà thì có con cái, chó cưng, giặt giũ, rửa chén, truyền hình, Facebook, chiếc ghế bành thoải mái.

Bạn có từng: ban đầu truy cập Internet chỉ để kiểm tra một thứ gì đó, nhưng 20 phút sau lại ngớ người tự hỏi mình đã làm gì trên mạng từ nãy đến giờ chưa? “1,2 phút” mà bạn tính dùng để kiểm tra Facebook không ngờ lại ngốn của bạn nhiều thời gian hơn.

Nhà nghiên cứu phân tâm kỹ thuật số tại Đại học California, Irvine là Gloria Mark đã phát hiện ra rằng: Nếu công việc bị gián đoạn thì phải mất trung bình 23 phút 15 giây để tiếp tục. Nếu đem con số trên nhân lên trong suốt một ngày làm việc 8 giờ, thì rõ là kiểu gián đoạn này sẽ giết chết năng suất, cũng như thời gian và năng lượng của bạn.

Để tránh sao nhãng dẫn đến một ngày làm việc không năng suất, bạn cần thiết lập ranh giới vững chắc cho bản thân và tạo ra môi trường thúc đẩy bản thân tập trung làm việc.

2. Làm việc tập trung và nhất quán

Làm thế nào để ăn một con voi? – Ăn từng miếng một.

Nghĩ lớn chính là nghĩ rộng, mang đến nhiều cơ hội. Nghĩ nhỏ chính là nghĩ hạn hẹp, khiến chúng ta bị hạn chế. Nếu có ước mơ lớn, bạn cần phải suy nghĩ lớn.

Tuy nhiên, giấc mơ càng lớn thì chúng ta sẽ càng dễ bỏ cuộc, thậm chí không dám bắt đầu. Bạn cho rằng mình cần nỗ lực trong một khoảng thời gian dài liên tục, và vì không có khoảng thời gian đó nên bạn đành từ bỏ.

Nếu bạn muốn thực hiện những điều lớn lao thì phải dám nghĩ, dám ước mơ. Nhưng để biến giấc mơ thành hiện thực thì không cần những hành động to tát, mà bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt. Thành công là phải có trình tự tương tự như hiệu ứng domino vậy. Đó là thành quả từ việc xử lý vô vàn việc nhỏ trên cơ sở nhất quán, chứ không phải cố gắng giải quyết mọi thứ cùng một lúc.

Vậy nên, chúng ta cần chia các nhiệm vụ lớn, khó thực hiện thành một loạt các nhiệm vụ nhỏ có thể xử lý được, sau đó hãy bắt tay vào làm thật tập trung và nhất quán để hoàn thành từng nhiệm vụ.

Bí quyết để đạt được những điều lớn lao: Nghĩ lớn nhưng hành động nhỏ.2
Chúng ta cần chia các nhiệm vụ lớn, khó thực hiện thành một loạt các nhiệm vụ nhỏ có thể xử lý được. (Ảnh minh họa)

3. Thiết lập các ưu tiên quan trọng

24 tiếng một ngày chưa bao giờ là đủ, và ngoài công việc thì chúng ta còn có những mối quan tâm khác, do đó hãy làm việc khôn ngoan hơn. Cho dù bạn là người quản lý thành thạo đến đâu, nếu không nắm rõ thứ bậc ưu tiên các việc nên làm thì cũng rất khó để có thể thu xếp ổn thỏa mọi việc trong một ngày. Thế nên, những người làm việc có năng suất, hiệu quả thường “lựa chọn thời điểm” thay vì “thu xếp thời gian”.

Họ chọn việc để làm. Họ ưu tiên thứ tự công việc thay vì đa nhiệm. Sau đó họ sẽ dốc toàn tâm toàn lực thực hiện những ưu tiên đó. Nói cách khác, họ chủ động sắp xếp một ngày làm việc của mình theo cấp độ quan trọng của từng việc.

Ví dụ: nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, thì logo và hình thức của trang web, tên miền không có gì đáng quan ngại. Trước tiên bạn phải làm được những điều thiết yếu hơn, chẳng hạn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì, hướng tới đối tượng nào, với giá cả và chi phí bao nhiêu, để bạn định hình xem liệu ý tưởng đó có khả thi về mặt tài chính ngay từ đầu hay không.

Làm việc hăng say là tốt, nhưng cũng không ích gì nếu áp dụng cách làm sai. Như Henry David Thoreau từng viết: “Bận rộn thôi vẫn chưa đủ. Loài kiến cũng tương tự như vậy. Câu hỏi đặt ra là: Chúng ta bận rộn vì cái gì?”

Nghĩ lớn và hành động nhỏ

Bí quyết để đạt được những điều lớn lao: Nghĩ lớn nhưng hành động nhỏ.3
Thành công đến từ những hành động nhỏ ta thực hiện mỗi ngày để tạo ra sự khác biệt và dần dần sẽ dẫn đến kết quả lớn. (Ảnh minh họa)

Không phải mọi điều lớn lao, táo bạo mà chúng ta làm đều sẽ dẫn đến thành công. Thành công đến từ những hành động nhỏ ta thực hiện mỗi ngày để tạo ra sự khác biệt và dần dần sẽ dẫn đến kết quả lớn.

Bậc thầy tiếp thị Seth Godin viết rằng: “Thực chất, sự tiến bộ dần đều mỗi ngày (dù tiêu cực hay tích cực) mới thực sự tạo ra sự biến đổi. Cứ từ từ, từng chút một. Mỗi ngày đều thực hiện, càng ngày càng mạnh mẽ hơn, sẵn sàng để đi một quãng đường dài gian khổ, tạo dựng kết nối, vẽ đường đi – những việc làm khó khăn nhưng tinh tế này chính là cách văn hóa thay đổi”.

Có mục tiêu rõ ràng với thứ tự ưu tiên đúng đắn, hành động nhỏ và nhất quán. Đó chính là công thức tận dụng sức mạnh của sự tiến bộ để thực hiện những điều lớn lao. Và cuộc đời cũng như sự nghiệp của chúng ta sẽ thay đổi theo cách này.

Bảo San biên dịch

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x