Nhạc sĩ nhận giải thưởng Hollywood: Đỉnh cao của âm nhạc đến từ sự tu dưỡng đạo đức

13/05/17, 14:51 Pháp Luân Công, Tri thức

Từ một nhạc sĩ không xác định được phương hướng cho những sáng tác của mình, trở thành nhà soạn nhạc nổi tiếng được vinh danh tại lễ trao giải âm nhạc thường niên của Hollywood, nhưng Tony Chen chia sẻ tất cả những thành công mà anh đạt được đều nhờ vào quá trình tu dưỡng đạo đức.

 Trần Đông từng hai lần giành chiến thắng tại lễ trao giải thưởng Hollywood Music In Media Awards (HMMAs) 2013 và 2014. (Ảnh: Facebook Tony Chen)
Trần Đông từng hai lần giành chiến thắng tại lễ trao giải thưởng Hollywood Music In Media Awards (HMMAs) 2013 và 2014. (Ảnh: Facebook Tony Chen)

Năm 2003, Tony Chen hay còn được gọi là Trần Đông đến Anh theo học âm nhạc, lúc đó anh cũng chưa xác định được mình sẽ quyết định đi theo con đường nào. Tốt nghiệp cấp 3, Trần Đông một thân một mình đến Đại học Huddersfield ở nước Anh xa xôi nhập học và không quên lời dặn của mẹ rằng cần nhớ những nguyên tắc đạo đức cơ bản làm người là Chân – Thiện – Nhẫn, và hãy tu tập Pháp Luân Công tại Anh – một đất nước tự do ngôn luận và tín ngưỡng.

Khi Trần Đông còn nhỏ, sức khỏe của mẹ anh luôn không tốt, có lần mẹ anh nói: “Bác sĩ nghi ngại rằng căn bệnh có thể chuyển sang ung thư”. Tuy nhiên đến năm 1995, sau khi mẹ anh bắt đầu theo tập Pháp Luân Đại Pháp, chỉ vài tháng sau thân thể bà như thay da đổi thịt, tất cả các loại bệnh trên thân đều không thuốc mà tự nhiên hết.

Năm 1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công, lợi dụng dư luận ác ý bịa đặt vu khống, bôi nhọ thanh danh Pháp Luân Công và các học viên theo tập. Tuy nhiên, Trần Đông thảy không bị tác động bởi những lời bịa đặt này. Chứng kiến sự thay đổi cả về thân thể lẫn tâm tính của mẹ, cậu hiểu rằng Pháp Luân Công là tốt.

Năm 2002, khi Trần Đông đang học cấp 3, một giáo viên đã đưa cho cậu cuốn sách nhỏ trên đó có nội dung viết về vụ tự thiêu giả ở Thiên An Môn, lúc này cậu mới biết hóa ra vị giáo viên này cũng là một học viên Pháp Luân Công. Mới đầu, Trần Đông chỉ là giúp mẹ và giáo viên của mình in những bài giảng Pháp tại các nơi của Đại sư Lý Hồng Chí – nhà sáng lập Pháp Luân Đại Pháp. Cũng nhờ quá trình in ấn, mà Trần Đông có thời gian đọc nội dung của những bài giảng này nhiều hơn.

Càng đọc Trần Đông càng phát hiện được rằng những cuốn sách của Pháp Luân Đại Pháp không chỉ dùng để chữa bệnh khỏe người mà trong đó còn lý giải rất nhiều điều huyền bí dựa trên những căn cứ khoa học lý luận. Trần Đông chia sẻ: “Lúc đầu, tôi không có hứng thú với việc tu luyện khí công, nhưng từ sau khi mẹ tôi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp bà trở nên vui vẻ thoải mái, bà cũng không dùng cách mắng chửi để dạy dỗ tôi mà đều giảng đạo lý. Vì thế, tôi trở nên gần gũi với mẹ hơn…”

Chính vì nguyên nhân này, Trần Đông quyết định đến Anh, bắt đầu tìm hiểu về Pháp Luân Công, anh mua cuốn “Chuyển Pháp Luân” và những cuốn kinh văn giảng Pháp của Đại sư Lý Hồng Chí bên ngoài những tiệm sách.

Trần Đông từng hai lần giành chiến thắng tại lễ trao giải thưởng Hollywood Music In Media Awards (HMMAs) 2013 và 2014. (Ảnh: Facebook Tony Chen)

Lần đầu tiên được xem những thước phim chân thực ghi lại cảnh những học viên Tây phương đến thỉnh nguyện tại Thiên An Môn với hàng biểu ngữ “Pháp Luân Đại Pháp” khiến anh chấn động. Anh nói: “Thật sự rất chấn động! Tôi vừa xem video vừa khóc”.

Bắt đầu từ đây, anh tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin về Pháp Luân Đại Pháp thông qua Internet. Ngày 1/1/2014, thủ đô London, Anh tổ chức diễn hành đón năm mới, khi thấy một nhóm các học viên Pháp Luân Công tham gia đoàn diễn hành tự do, Trần Đông nói: “Tôi cảm thấy rất tự hào vì mình có thể sống trong một xã hội tự do, ở đó Pháp Luân Đại Pháp có thể nói lên tiếng nói của mình”.

Trong bài thuyết trình trên lớp, Trần Đông đã chọn chủ đề Pháp Luân Công để giới thiệu tới tất cả mọi người. Lúc đầu, anh có chút lo lắng về sự phản ứng của những du học sinh người Trung Quốc, nhưng trong quá trình diễn thuyết, anh đã lấy hết can đảm để nói, và càng lúc anh càng cảm thấy tự tin hơn “bởi vì đối với anh “đây là hành động chính đáng”.

Bài thuyết trình kết thúc, giáo viên của Trần Đông nói với anh rằng: “Tôi lo lắng về phản ứng của chính quyền đất nước em, nhưng tôi rất muốn nghe hết câu chuyện này, tôi cảm kích trước sự can đảm dám nói lên sự thật của em”. Rất nhiều du học sinh người Trung Quốc đều không có phản ứng gì, họ có vẻ suy ngẫm về vấn đề này.

Với hy vọng xã hội quốc tế sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề Pháp Luân Công, Trần Đông đã tổ chức một nhóm các học viên, tiến hành những hoạt động nhân quyền và mở lớp cố định hướng dẫn dạy luyện bộ 5 bài công pháp mỗi tuần.

Trần Đông nhớ lại một lần đến tổ chức hoạt động ngoài trời, một ông lão người Anh đến nói với anh rằng: “Hy vọng cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ sớm kết thúc, vì ông không biết liệu ông có thể sống đến ngày đó được hay không?” Trần Đông đáp: “Chỉ cần ông tuân theo các nguyên tắc đạo đức Chân – Thiện – Nhẫn, thì ông nhất định sẽ khỏe mạnh và bình an!” Ông lão cảm động ôm lấy Trần Đông và cảm ơn.

Trần Đông muốn duy trì việc luyện công tại khuôn viên của trường Đại học để giúp nhiều người hơn nữa biết đến Pháp Luân Công, và kết quả có rất nhiều chuyển biến tích cực. Khi một thầy giáo thấy Trần Đông luyện công ngoài công viên trường, ông đã mời anh đến trại hè hướng dẫn cho nhiều em nhỏ tập luyện những bài công pháp. Điều này khiến anh cảm thấy rất vui. Không những vậy, khi thầy giáo và các em nhỏ được nghe câu chuyện về con của các các học viên Pháp Luân Công phải sống lưu lạc, các em nhỏ người Anh đã xin kí tên thỉnh nguyện kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại phi lý đang xảy ra tại Trung Quốc lúc bấy giờ và hiện vẫn đang diễn ra.

Trần Đông bắt đầu học piano từ lúc 5 tuổi, 16 tuổi tự học sáng tác nhạc điện tử. Từ Bắc Kinh tìm đến nước Anh để theo học âm nhạc, nhưng anh vẫn chưa định hướng được con đường nghệ thuật cho cuộc đời mình. Anh kể lại rằng những tác phẩm trước khi anh tu luyện Pháp Luân Đại Pháp đều dựa vào cảm giác để sáng tác, một vài ca khúc mang giai điệu đa sầu đa cảm.

Tuy nhiên sau khi tu luyện, việc sáng tác âm nhạc của anh đã thay đổi rất lớn. Nhờ tu luyện anh đã tìm ra hướng đi cho sự nghiệp sáng tác của mình đó là văn hóa truyền thống Trung Quốc. Anh ấy cũng có thêm nhiều kiến thức trong các lĩnh vực âm nhạc, và càng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Trần Đông nói: “Âm nhạc của tôi ngày càng thuần khiết và mênh mông, giai điệu âm nhạc lúc trước không tệ, nhưng không có được năng lượng như bây giờ”.

Trần Đông từng hai lần giành chiến thắng tại lễ trao giải thưởng Hollywood Music In Media Awards (HMMAs) 2013 và 2014. Anh cũng đoạt giải ca khúc hay nhất HMMAs 2014 trong thể loại phim Tài liệu ngắn.

Anh cho rằng những ca khúc anh sáng tác trước đây rất trống rỗng và không mang theo năng lượng, nhưng từ sau khi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, âm nhạc của anh trở nên cô đọng và ẩn chứa nội hàm sâu sắc hơn.

Anh phát hiện ra rằng âm nhạc cần rộng mở mà không phóng túng, chia sẻ nỗi buồn mà không gây đau thương, không đi sang cực đoan, cần giữ được sự bình thản để triển hiện ra sự huy hoàng. Đây là những kiến thức mà anh nhận ra được trong quá trình tu luyện Pháp Luân Đại Pháp.

Trần Đông từng hai lần giành chiến thắng tại lễ trao giải thưởng Hollywood Music In Media Awards (HMMAs) 2013 và 2014. (Ảnh: Facebook Tony Chen)

Trước khi tu luyện, Trần Đông rất dễ đắm chìm trong những cảm xúc phức tạp, rất khó tự kiềm chế, thường xuyên nghe những ca khúc thịnh hành, không quản là không liên quan đến mình hay không thì cũng đắm mình vào trong những cảm xúc nhất thời.

Lúc đó, có bạn học hỏi Trần Đông, sao tuổi còn trẻ mà trông cứ như đã hơn 40 tuổi. Trần Đông nói: “Tuổi mới biết yêu, rót vào mình những bản tình ca chẳng liên quan gì đến mình khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt, không hiểu chính bản thân mình, ngăn cách mình và những bạn học khác”. 

Sau khi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, Trần Đông phát hiện đều là do tư duy không trong sáng, phóng túng cảm xúc cá nhân, anh sống mơ màng và không tìm ra mục tiêu cho cuộc đời mình.

Anh chia sẻ rất nhiều nhạc sĩ bị rối loạn cảm xúc. Không ít người dấn thân vào nghệ thuật với tinh thần không lành mạnh, nhiều người đã chọn rượu và dược phẩm và tự bế tắc chính mình.

Trần Đông nói rằng anh cảm thấy rất may mắn khi được tu luyện Đại Pháp. “Thông qua tu luyện, tôi giải thoát ra khỏi những cảm tình phức tạp, không còn thuận theo tình cảm hành xử, buông bỏ và coi nhẹ những điều khiến mình không hài lòng, tư duy này chỉ để người ta dùng để phán xét và xét đoán mọi việc không chuẩn xác nữa” .

Trần Đông phát hiện ra âm nhạc không còn biểu đạt cảm xúc cá nhân nữa mà là nhịp cầu trung gian gửi đến người nghe. Anh hy vọng rằng có thể truyền đi những thanh âm trong sáng và thuần khiết.

Trước đây, rất nhiều người khen các ca khúc của Trần Đông hay, nhưng sau đó học lại chuyển sang khen rằng những tác phẩm của anh biểu hiện rất thuần khiết và rộng lớn. Anh nói: “Đây chính là vô cầu nhi tự đắc – không cầu mà được”. Sau khi buông bỏ những cảm giác phức tạp, anh đã có thể sáng tác ra những ca khúc mang năng lượng thuần khiết hơn.

Trailer bộ phim “Trung Quốc tự do” cùng nhạc phim “The courage to believe” do nhạc sĩ Trần Đông sáng tác.

Lê Hiếu biên dịch

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x