• TINHHOANET

Bị bắt nạt ở trường, cậu bé tìm đến cái chết trước sự kinh hoàng của 50 bạn học

Câu chuyện về cái chết thương tâm của cậu bé 14 tuổi dưới đây đã nêu lên một vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay – đó chính là vấn nạn bắt nạt trong học đường. 

Trường Salesian – một trường phổ thông hỗn hợp Công giáo La Mã ở Anh. (Ảnh: Surrey Live/BPM Media)

Trẻ em khi bị bắt nạt ở trường có thể nảy sinh cảm xúc cô đơn, sợ hãi và buồn chán. Tuy nhiên không chỉ có vậy, những tác động của nó có thể tồi tệ hơn chúng ta tưởng tượng. Nhiều khả năng các nạn nhân của vấn nạn bắt nạt học đường sẽ bị trầm cảm, rối loạn lo âu và nảy sinh ý định tự tử. Những điều đó có thể dẫn đến kết quả mà chúng ta không mong muốn nhất – họ sẽ tự kết liễu đời mình.

Đáng buồn thay, một nghiên cứu ở Anh cho biết, có một nửa số vụ tự tử xảy ra ở những người trẻ tuổi là do bị bắt nạt. Và điều đó có vẻ đúng trong trường hợp của cậu bé Sam Conner sống tại thị trấn Ashford, hạt Surrey, nước Anh. Vì bị bạn bè bắt nạt mà cậu học sinh 14 tuổi này đã tự kết liễu đời mình bằng một cái chết đầy bi thảm. 

Sam là học sinh lớp 9 tại trường Salesian, một trường phổ thông hỗn hợp Công giáo La Mã ở Anh. Mọi người đều nhận xét Sam là một học sinh “sáng dạ và nổi tiếng” tại trường. Cậu bé rất thông minh, lém lỉnh và có khiếu hài hước dù hơi nhút nhát.

Vào ngày 15/7/2019, trước khi xảy ra vụ tự tử, Sam đã đưa cặp sách và điện thoại cho bạn của cậu.

Nhà ga xe lửa Chertsey, ở hạt Surrey, Anh. (Ảnh: Nick Edwards)

Sau khi để lại đồ đạc của mình, Sam đã trèo xuống và nằm trên đường ray xe lửa trước mặt 50 bạn cùng lớp. Những người bạn này cũng đang đợi ở ga để bắt tàu. Cảnh tượng sau đó thật kinh hoàng, cậu thiếu niên ấy đã bị một đoàn tàu đang chạy về ga lúc giờ cao điểm cán qua.

Các bạn cùng lớp tận mắt chứng kiến đoàn tàu đâm vào Sam, họ hét toáng lên, bật khóc và gọi tên cậu.

Nhiều phụ huynh và học sinh cùng cư dân địa phương đã đến đặt hoa tại nơi xảy ra vụ việc để tưởng nhớ Sam. (Ảnh: theworldnews)

Một hành khách tên Lewis đã chứng kiến vụ việc cho biết: “Chúng tôi thấy một số học sinh nữ khóc thét lên; một số cậu bé suy sụp quỳ xuống trước đường ray và gọi ‘Sam, Sam’. Tất cả những đứa trẻ đều nhìn thấy cảnh tượng đó và tỏ vẻ sợ hãi”.

Một cậu bé cùng trường với Sam kể lại: “Thật kinh khủng. Các bạn cháu đều ở đó và chứng kiến toàn bộ sự việc. Trong một lần, cháu tình cờ gặp Sam và cậu ấy có vẻ rất vui. Nhưng cháu đoán chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra với một ai đó. Chuyện này là một cú sốc lớn đối với cháu”.

Một nhân viên cửa hàng bánh kẹo đối diện nhà ga cho biết: “Điều này thật đáng buồn. Những đứa trẻ ở đó cứ òa khóc và la hét mãi. Một cô gái trẻ đến cửa hàng chúng tôi trong nước mắt và thốt lên ‘Cháu đã nhìn thấy tất cả’”.

4 giờ chiều cùng ngày, cảnh sát đã đến hiện trường, các chuyên viên y tế sau khi cấp cứu thông báo rằng Sam đã tử vong. Gia đình cậu bé Sam cũng không giấu nổi vẻ đau đớn trước sự ra đi đột ngột của cậu.

Một phát ngôn viên của trường cho biết họ không có hồ sơ về việc cậu bé Sam từng bị bắt nạt và hiện không thể đưa ra bình luận gì thêm. (Ảnh: Reddit)

Một mảnh giấy ghi chú với những nét chữ viết tay nguệch ngoạc được cho là thư tuyệt mệnh của Sam đã được tìm thấy gần đó.

Gia đình Sam chia sẻ rằng cậu bé đã bị bắt nạt ở trường học, những kẻ bắt nạt đã đăng những điều không hay về cậu bé lên mạng. Đây được coi là bắt nạt ảo (Cyberbullying) – là hành động sử dụng công nghệ thông tin để làm tổn hại hay quấy rầy người khác có chủ ý. Cyberbullying đang trở nên cực kì phổ biến đặc biệt đối với các bạn thanh thiếu niên.

 

Một số người bạn cho biết Sam đang bị bắt nạt tại trường Salesian, những người khác nói rằng cậu bé khá thông minh và nổi tiếng nhưng luôn lo lắng về điểm số của mình vào cuối năm lớp 9. (Ảnh: newsmaster)

Một người bạn của Sam cũng tiết lộ với cơ quan báo chí rằng cậu bé thường hay ngồi một mình trong giờ giải lao. “Không ai biết Sam bị bắt nạt ở trường cả. Rất nhiều đứa trẻ cũng bị bắt nạt, nhưng thật khủng khiếp khi cậu bé đưa ra quyết định dại dột như vậy”, một người bạn của gia đình nói.

Các học sinh đều cảm thấy kinh sợ trước cảnh tượng đau lòng đó. Trường Salesian cũng quyết định sẽ tổ chức những buổi sinh hoạt tập thể để giúp học sinh đối phó với những thảm kịch này.

Sam chụp ảnh với gia đình. (Ảnh: spynews)

James Kibble – Hiệu trưởng ngôi trường đã nói trong một bài phát biểu: “Chúng tôi thật sự choáng váng khi hay tin một học sinh lớp 9 của trường đã tử vong tại ga Chertsey. Tôi biết đây là một tình thế vô cùng khó khăn đối với tất cả mọi người. Nhưng tôi tin chắc rằng, với niềm tin, tình thương và sức mạnh của cộng đồng, chúng ta sẽ cùng chung tay hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn này”.

“Chúng tôi có một yêu cầu nhỏ nhoi, cộng đồng chúng ta hãy cùng nhau tưởng nhớ, cầu nguyện cho Sam và gia đình của cậu học sinh đáng thương ấy để giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này”.

“Xin lỗi vì cuộc đời đã không đối xử tốt với bạn. Yên nghỉ nhé”. (Ảnh: Nick Edwards)

Sau sự cố bi thảm đó, mọi người đã đặt những bó hoa kèm theo giấy ghi chú cho Sam tại ga tàu lửa. Trong đó có một mẩu giấy với nội dung: “Xin lỗi vì cuộc đời đã không đối xử tốt với bạn. Yên nghỉ nhé”.

Trẻ em rất dễ bị tổn thương, khi bị bắt nạt, chúng có thể gặp những vấn đề về thể chất và sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, sự tổn thương khi bị bắt nạt có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho trẻ đến mức chúng lựa chọn tự tử để chấm dứt sự đau đớn này. Chúng ta không nên để những thảm kịch đó xảy ra thêm nữa. Hy vọng rằng các trường học và các bậc cha mẹ sẽ có hành động để giải quyết vấn nạn bắt nạt đang diễn ra ở trẻ em hiện nay.

Thiên Thanh biên dịch

x