• TINHHOANET

10 điều lao công khách sạn muốn nói với bạn nhưng không thể 

Hóa ra, người dọn phòng khách sạn phải chịu đựng rất nhiều thứ, từ những căn phòng bẩn thỉu cho đến những “thượng đế” khó tính, hay những lời mắng mỏ của người chủ… Có rất nhiều điều họ ước gì có thể nói với khách của mình.

Dưới đây là 10 điều những lao công khách sạn rất muốn nói với khách hàng để cuộc sống của họ có thể dễ thở hơn nhưng họ lại không thể. 

Có nhiều điều người dọn phòng khách sạn muốn nói với khách hàng nhưng không thể. (Ảnh qua Getty Images)

Hãy tắt mọi thứ trước khi trả phòng

Một người giúp việc tại khách sạn Hampton Inn chia sẻ với Business Insider: “Đừng quên tắt TV khi bạn chuẩn bị trả phòng. Chúng tôi sẽ không biết liệu bạn có còn trong phòng hay không. Vì vậy, chúng tôi không thể làm gì khác ngoài thắc mắc cho tới lúc liên hệ được với nhân viên tiếp tân, nhưng họ thường rất bận rộn vào thời điểm đó. Đồng thời cũng đừng treo biển ‘Đừng làm phiền’ nếu bạn đã trả phòng”.

Đừng nhuộm tóc trong bồn nước của khách sạn

(Ảnh qua Klevo.Net)

Một lao công khác ở Hampton Inn nói: “Xin đừng nhuộm tóc tại khách sạn. Phải mất một giờ đồng hồ mới tẩy sạch được bồn tắm, chưa kể còn cần nhiều dụng cụ tẩy rửa phức tạp mà tôi không muốn kể ra hết ở đây”.

Bạn có thể để lại một chút đồ uống cho người giúp việc nếu tử tế

(Ảnh qua Shutterstock)

Một người trước đây từng làm công việc dọn phòng trong một resort ở Úc chia sẻ với Business Insider: “Chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ, và đặc biệt là ở những vùng nóng, không có gì tuyệt vời hơn khi tìm được một món đồ uống lạnh hoặc kem trong ca làm việc. Nếu bạn muốn thể hiện lòng tốt đối với người dọn phòng cho mình, bạn có thể để lại cho họ một hộp kem hoặc đồ uống chưa mở trong tủ lạnh khi rời đi”.

Dồn ga trải giường, chăn và khăn lại thành đống

Một người giúp việc tại khách sạn Holiday Inn nói: “Điều này cũng không thật sự cần thiết và tôi cũng không quá hy vọng, nhưng tôi sẽ thấy rất vui khi khách tự tháo chăn, gối của họ trước khi rời đi. Vì chúng tôi phải dọn rất nhiều phòng trong một khoảng thời gian nhất định, nên việc đó sẽ giúp ích rất nhiều. Bên cạnh đó, tôi cũng mong khách hãy dồn tất cả những chiếc khăn đã qua sử dụng thành đống trên sàn nhà”.

Lưu ý đừng dọn giường trước khi bạn trả phòng

Người từng làm công việc dọn phòng tại một resort ở Úc cho biết: “Nếu bạn có ngủ trên giường, bạn không cần phải dọn giường khi rời đi. Vì nếu chúng tôi thấy và nghĩ rằng bạn không động tới chiếc giường thì chúng tôi có thể sẽ không thay ga giường. Nên tốt nhất là cứ để chiếc giường trong tình trạng đã được sử dụng”.

Đừng ngại xin thêm thùng rác hay túi đựng quần áo bẩn

(Ảnh qua Shutterstock)

Một người giúp việc tại khách sạn Hampton Inn chia sẻ với Business Insider: “Rất nhiều người sau khi bỏ rác đầy thùng thì lại vứt rác trên sàn nhà thay vì hỏi xin thêm túi đựng. Chúng tôi không ngại giúp bạn dọn phòng cho sạch sẽ, nhưng chúng tôi không muốn phải giẫm lên đồ dơ của bạn trên sàn nhà”.

Nhặt rác sau khi sử dụng và gom rác lại gọn gàng một chỗ

(Ảnh qua Daniel S. Edwards)

Một người dọn phòng tại khách sạn Quality Inn đề xuất: “Nếu bạn muốn giúp đỡ chúng tôi, hãy để rác có nơi có chỗ để chúng tôi không phải đi khắp phòng để nhặt chúng. Việc làm này thực sự sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chúng tôi”.

Vứt bỏ các vật dụng y tế sử dụng một lần

Người giúp việc tại Hampton Inn nói: “Chúng tôi rất hay nhìn thấy kim tiêm insulin từ bệnh nhân tiểu đường được ném vào thùng rác chưa dọn. Cá nhân tôi từng bị thương do kim đâm một lần và mất sáu tháng để lấy máu cũng như uống thuốc để bảo vệ bản thân khỏi tai nạn đó”.

Hãy treo biển “Đừng làm phiền” nếu cần

(Ảnh qua Shutterstock)

Một người giúp việc khác tại Hampton Inn chia sẻ: “Hãy treo biển ‘Đừng làm phiền’ nếu bạn không muốn chúng tôi quấy rầy. Tôi đã bị mắng rất nhiều lần vì khách không muốn tiếp nhận dịch vụ phòng nhưng lại không treo biển lên”.

Quan trọng hơn hết, hãy đối xử với nhân viên giúp việc như con người

(Ảnh qua porosenka.net)

Một người giúp việc ở Hampton Inn bộc bạch: “Tôi biết chúng tôi là người dọn dẹp. Trong số chúng tôi, có người nói tiếng Anh lưu loát, có người lại không. Tôi biết sẽ rất khó xử nếu chúng tôi vào dọn phòng lúc bạn còn ở đó, điều đó cũng khiến chúng tôi rất ngại. Chúng tôi chỉ đang làm công việc của mình, và quan tâm đến bạn cũng như căn phòng của bạn là nhiệm vụ của chúng tôi”.

Bảo San biên dịch

x