Bí ẩn: Truyền thuyết về cấm địa Quỷ Tễ Lĩnh – tượng đá hóa âm binh

02/03/21, 13:57 Văn minh cổ đại

Trung Hoa là một dân tộc có lịch sử rất lâu đời, nơi đây có nhiều hiện tượng kỳ lạ không thể lý giải được. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, một số bí ẩn phần nào đã được hé mở, nhưng vẫn còn rất nhiều hiện tượng chưa có lời giải thích hợp lý. Quỷ Tể Lĩnh ở Hồ Nam là một trong số đó.

quỷ môn quan
Không giống con người hiện đại, người xưa rất tin vào thuyết quỷ Thần. (Ảnh minh họa qua Buzzhand)

Đây là một ngọn đồi bí ẩn và u ám, với những bức tượng đá có hình dạng khác nhau, điều này khiến các nhà khảo cổ cũng đưa ra nhiều suy đoán khác nhau. Người xưa rất tin vào thuyết quỷ Thần, cho rằng những tượng đá này là hiện thân của “âm binh địa phủ”, nửa đêm sẽ hóa thành thân người hành tẩu thế gian, sau khi gà gáy thì lại trở thành tượng đá. Đến nay người dân địa phương vẫn gìn giữ những điều cấm kỵ đối với những bức tượng đá này.

cột mốc
Cột mốc biên giới Quỷ Tể Lĩnh. (Ảnh qua Soundofhope)

Quỷ Tể Lĩnh tọa lạc tại thôn Điền Quảng Động, thị trấn Tường Lâm Phố, huyện Đạo, thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam. Theo lời kể của người dân địa phương, cách đây nhiều năm, một người đi ngang qua một ngọn đồi nhỏ trên đường từ núi về nhà, lúc ấy ánh trăng âm trầm quỷ dị, trong rừng rậm truyền ra tiếng vang khác thường, như có ai đó đang thì thầm nói chuyện, rồi những bóng đen trong rừng rung chuyển, thời tiết đột ngột thay đổi, không trung truyền đến từng trận sấm vang, người này bị dọa sợ hãi trốn đi đến tờ mờ sáng mới dám trở về làng. 

Về sau người này kể lại chuyện đó cho những thôn dân khác nghe, mọi người đều cho là anh ta đã gặp âm binh. Quỷ Tể Lĩnh luôn bị cư dân trong vùng xem là cấm địa, nơi này thường chỉ có vào lúc giữa trưa mới cho phép tới gần, bởi vì tượng đá từ giờ Dậu sẽ hóa thành âm binh thu lấy linh hồn, trong thời gian đó nếu có người đi vào thì sẽ bị hút hết dương khí và mất mạng.

Đi từ làng đến Quỷ Tể Lĩnh mất khoảng nửa tiếng đồng hồ, sẽ nhìn thấy tượng đài bảo hộ ghi “di chỉ thờ cúng Quỷ Tể Lĩnh”, đó là nơi ma quỷ tụ tập. Khi đi vào sâu bên trong, hai bên đường xuất hiện một khoảng dài hàng rào thép gai, khu đất bên trong hàng rào được bao phủ bởi những hình tượng đá kỳ lạ. Chúng có hình thù kỳ lạ và trang phục khác nhau, cao từ 40-80 cm, có cái mặc giáp cao lớn dũng mãnh có thể nhìn thấy rõ ràng, có cái thì dữ tợn đáng sợ, đều mang hình dáng con người.

Các chuyên gia cho biết, số lượng tượng đá ở đây còn lớn hơn số lượng chiến binh đất nung, chỉ tính riêng trên mặt đất đã có hơn 5.000 tượng, dưới mặt đất 2 mét trở xuống nghe nói còn có 6-12 tầng, số lượng nhiều vô số kể. Nhưng những gì thực sự thấy chỉ là hàng chục tượng đá được sắp xếp ngay ngắn trước bàn thờ đơn sơ, và đi dọc theo hàng rào thép gai cũng chỉ có thể đếm được mấy trăm tượng mà thôi.

tượng đá
Những tượng đá bên trong Quỷ Tể Lĩnh có niên đại rất khác nhau. (Ảnh qua Csuchen)

Thảm thực vật ở đây rất tươi tốt, toàn bộ khung cảnh vô cùng yên tĩnh, tạo cho người ta cảm giác u trầm. Người dân trong làng chưa bao giờ dám động vào bất cứ thứ gì ở đây, đối với họ “Quỷ Tể” vừa là âm binh vừa là Thần linh, dân làng đến đây cúng tế vào các dịp lễ hội. 

Chỉ cần đối với các tượng đá ở đây luôn kính sợ thì gia đình sẽ được bình an, hạnh phúc; nhưng một khi những tượng đá bị phá hủy hoặc mang đi khỏi Quỷ Tể Lĩnh thì sẽ xuất hiện tai họa khôn lường, chính vì lẽ đó những bức tượng này đã trải qua hàng nghìn năm mà không hề bị hư hại.

Trong các văn tự hiện nay, người ta chỉ tìm ra một ghi chép vào những năm Quang Tự: “Có những hòn đá kỳ lạ từ trong đất, đều có hình người, cao không quá ba thước, nhỏ chừng vài tấc, muôn hình vạn trạng, bất khả chiến bại, tương truyền có thể cúng tế, ban cho người ta hạnh phúc và quản việc sinh tử”

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng niên đại của những bức tượng đá này là khác nhau, và chúng liên tục được đưa đến đây từ hàng nghìn năm trước cho đến thời cận đại. Các chuyên gia đã tiến hành một cuộc điều tra các di tích văn hóa dân gian và cuối cùng đã tìm thấy một bức tượng đá thời cận đại trong một bàn thờ gần làng. Người ta nói rằng những bức tượng đá được tạc nhằm mục đích cầu nguyện cho gia chủ, cầu nguyện cho chủ nhân của ngôi đền, cầu mong sức khỏe và bình an cho con cháu của họ.

Vậy vì sao cứ mỗi thời đại lại có một số tượng đá được thêm vào trong suốt hàng nghìn năm qua? Phân tích của các chuyên gia chỉ ra rằng, khi thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo xảy ra vào thời cổ đại, con người sẽ tạc tượng cầu nguyện để được ban phúc. Quỷ Tể Lĩnh là một nơi phong thủy quý báu, mùa khô không cạn, mùa mưa không lũ, đây là báu vật của nhân dân lúc bấy giờ, khi chiến tranh kéo đến đây, người dân nơi đây buộc phải di cư. Sau này lại có những người dân từ nơi khác đến đây, để cầu mưa thuận gió hòa, họ đã noi gương các bậc tiền nhân tạc tượng đá cầu trời phù hộ. 

tượng đá
Các tượng đá được tạc với những hình thù khác nhau, nhưng đều mang dáng vẻ con người. (Ảnh qua Soundofhope)

Quỷ Tể Lĩnh giống một bàn thờ lớn, nhưng với sự thay đổi của thời thế, các chủng tộc cũng nhiều lần thay đổi, các thế hệ sau này đã dần mơ hồ đối với các phong tục tổ tiên, việc tạc tượng đá và lập đàn thờ cúng cũng đã bị chìm xuống dòng sông của lịch sử. Chính vì người dân tự ý chôn cất, không lộ ra bên ngoài nên rất ít người biết đến, các văn tự địa phương cũng không có ghi chép.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia khó hiểu là một số bức tượng đá này thậm chí còn sớm hơn hàng nghìn năm so với các bức tượng thời Tần, và cổ xưa nhất là 5.000 năm tuổi. Mặc dù Trung Quốc có lịch sử văn minh 5.000 năm, nhưng các tài liệu ghi chép chỉ có từ 3.200 năm đến 3.500 năm. Nghĩa là, nếu những bức tượng đá này là sản phẩm của hơn 3.500 năm, thì muốn từ các tư liệu lịch sử để tìm ra đáp án là việc không thể. Do đó, sự thật về sự tồn tại của những bức tượng đá này vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Tử Vi

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x