Bí ẩn: 160 quan tài cổ mang “lời nguyền” chết chóc được phát hiện ở Ai Cập

01/03/21, 08:41 Văn minh cổ đại

Cuối năm 2020, các nhà khảo cổ đã khai quật được 160 quan tài cổ ở Ai Cập. Đặc biệt, bên trong khu lăng mộ chứa những quan tài này chứa đầy những lời nguyền huyền bí trên các vách tường, cảnh báo những ai xâm phạm đến “giấc ngủ” của những linh hồn bí ẩn bên trong.

Khai quật quan tài cổ ở Ai Cập. (Ảnh qua AP News)

Hàng nghìn năm trước, người dân Ai Cập cổ được chôn cất tại Saqqara, một thành phố cổ của người chết. Các mục sư đặt họ vào những hộp gỗ có khắc chữ tượng hình. Những chiếc quan tài cũng được niêm phong và chôn cất xuống những ngôi mộ nằm rải rác nhấp nhô trong cát.

Gần đây các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 160 chiếc quan tài tại khu vực này. Họ cam kết sẽ chuyển chúng đến các viện bảo tàng trên khắp Ai Cập. Thậm chí, họ đã mở nắp một số quan tài để xem các xác ướp bên trong.

Theo các chuyên gia, trên tường một số ngôi mộ ở Saqqara được khắc những lời nguyền đầy màu sắc để cảnh báo những kẻ xâm nhập.

Salima Ikram, một nhà Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, đã phân tích một số xác ướp động vật được phát hiện tại Saqqara vào năm 2019.

Trong một email gửi đến tờ Business Insider, cô ấy nói rằng những cảnh báo này chủ yếu để ngăn cản những kẻ xâm phạm quấy rối nơi an nghỉ của xác ướp.

Trên tường một số ngôi mộ ở Saqqara được khắc những lời nguyền đầy màu sắc để cảnh báo những kẻ xâm nhập. (Ảnh qua NBC News)

Cô còn viết thêm rằng: “Nếu ngôi mộ bị một người không trong sạch (có thể về thân thể/ý định) xâm nhập, thì các vị Thần có thể trừng phạt kẻ xâm phạm bằng cách siết cổ anh ta hoặc cô ta như một con ngỗng”.

‘Nỗi sợ nhìn thấy ma’

Cụ thể, lời nguyền ở Saqqara mà Ikram trích dẫn được tìm thấy trong lăng mộ của tể tướng Ankhmahor – một vị quan của Pharaoh sống vào triều đại thứ 6 của Ai Cập cách đây hơn 4.000 năm trước. Ông được chôn cất trong một ngôi mộ rất đẹp. Phần trên mặt đất của ngôi mộ có hình hộp chữ nhật. Các lăng mộ tương tự được xây dựng khắp nơi ở Ai Cập, kể cả các kim tự tháp gần quần thể kim tự tháp Giza.

Lời nguyền được tạo ra với mục đích bảo vệ Ankhmahor. Nội dung của lời nguyền được tạm dịch như sau: “Cảnh báo bất cứ kẻ xâm phạm nào gây hại đến ngôi mộ của ta, điều tương tự sẽ xảy đến với tài sản của ngươi.” Lời nguyền cũng cảnh báo về các phép thần chú bí mật của vị tướng này có thể khiến những kẻ xâm nhập “không trong sạch” mắc chứng “sợ nhìn thấy ma”.

Ikram cho rằng những lời nguyền như vậy nhằm mục đích làm những kẻ trộm mộ nản lòng.

Trong bộ phim tài liệu mới của Netflix – “Bí mật về lăng mộ Saqqara”, cô giải thích rằng những ngôi mộ được coi là nhà dành cho người chết ở thế giới bên kia.

“Nếu bạn muốn sở hữu một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia thì bạn phải xây một ngôi mộ tuyệt vời”. Cô nói thêm rằng nếu ngôi mộ “dành riêng” cho một người, thì nó sẽ được “trang trí với tất cả các loại cảnh tượng của cuộc sống mà họ muốn tận hưởng vĩnh viễn.”

Ikram cho biết:”Những kẻ xâm phạm bị bắt trong khi đang cố đánh cắp những vật giá trị, được chôn cùng với người chết sẽ bị trừng phạt một cách tương xứng với tội ác của họ”.

Hình phạt của việc cướp lăng mộ thuộc dòng họ quý tộc có thể là bị đánh đập và có nguy cơ bị cắt bỏ mũi. Thậm chí, họ sẽ bị yêu cầu phải trả lại tài sản đã đánh cắp.

Tuy nhiên, các chạm khắc trên lăng mộ của Ankhmahor hoan nghênh những ai với mục đích trong sáng và hòa bình. Ông nói rằng sẽ bảo vệ họ dưới sự che chở của Osiris – Chúa tể Thế giới bên kia của Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại tin rằng Osiris là vị Thần sẽ phán xét linh hồn người chết trước khi họ chuyển sang thế giới bên kia.

Thần Osiris – Chúa tể Thế giới bên kia của Ai Cập. (Ảnh qua Amazon)

Ikram cho biết những lời nguyền tương tự xuất hiện trong một số rất ít lăng mộ khác trên khắp Ai Cập, “với phần lớn được ghi lại từ Vương quốc Cổ” vào giữa năm 2575 và 2150 trước Công nguyên.

Không phải lời nguyền của xác ướp trong phim ảnh

Các văn bản được tìm thấy trong các ngôi mộ như của Ankhmahor, có chút tương đồng với những lời nguyền của xác ướp được mô tả trong các bộ phim kinh dị. Nó thường cho thấy các nhà khảo cổ học bị xác sống giết chết sau khi họ vô tình mở các phòng chôn cất.

Tuy nhiên, một số người không muốn chỉ định các nhà khảo cổ mở quan tài đã được niêm phong trong hai thiên niên kỷ.

Nhưng Ikram cho biết, có rất ít nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm cổ đại khi xử lý các xác ướp. Việc này sẽ an toàn nếu mọi người đeo găng tay và khẩu trang.

Có ý kiến cho rằng, những ngôi mộ xác ướp có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm sau khi nhà khảo cổ học Ai Cập học đã khai quật lăng mộ của Vua Tutankhamen vào năm 1922.

Lăng mộ của Vua Tutankhamen được khai quật vào năm 1922. (Ảnh qua Daily Mail)

George Herbert – một thành viên trong đoàn thám hiểm của Carter, người ủng hộ tài chính cho đoàn, đã chết một cách kỳ lạ sau sáu tuần kể từ khi họ khai quật ngôi mộ của Vua Tutankhamen.

Do đó, một số nhà nghiên cứu tự hỏi liệu ngôi mộ có chứa một loại nấm mốc độc hại có thể đã lây nhiễm và giết chết anh ta hay không? Sự việc này đã gợi lại một cuộc thảo luận một nhà văn Louisa May Alcott, về “lời nguyền của xác ướp” 50 năm trước đó. Nhưng một cuộc nghiên cứu sâu hơn cho thấy Herbert chết vì nhiễm trùng máu bởi một vết chích trên má. Ngoài ra, các bức tường của lăng mộ Vua Tut không chứa lời nguyền.

Carter không bao giờ tin vào những huyền thoại về lời nguyền của xác ướp, vì ông coi đó là “chuyện hoang đường”. Ông qua đời lúc 64 tuổi, sau hơn 20 năm kể từ khám phá định mệnh của mình.

Khánh Nghi

Theo sciencenatures.com

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

x