• TINHHOANET

Bầu cử Mỹ: Nhà trắng đề nghị nối lại cuộc tranh luận lần 2

Nhà Trắng mới đây đã kêu gọi nối lại cuộc tranh luận lần 2 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Theo đó, nếu được nối lại, cuộc tranh luận tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/10 tại thành phố Miami.

Bầu cử Mỹ: Nhà trắng đề nghị nối lại cuộc tranh luận lần 2
Bầu cử Mỹ: Nhà trắng đề nghị nối lại cuộc tranh luận lần 2. (Ảnh: The Hill)

CNN đưa tin, vào ngày 11/10, Phó Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Brian Morgenstern kêu gọi nối lại cuộc tranh luận 2 đã bị hủy bỏ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, sau khi bác sĩ Nhà Trắng cho biết ông Trump không còn nguy cơ lây lan Covid-19.

“Tổng thống [Trump] đã sẵn sàng tranh luận và các bác sĩ đã cho phép ông ấy tham gia các sự kiện công cộng. Họ nói rằng ông ấy không còn nguy cơ lây lan Covid-19, vì vậy sẽ rất tốt nếu Ủy ban Tranh luận Tổng thống tổ chức cuộc tranh luận thứ hai theo như lịch trình”, Brian Morgenstern Phó Giám đốc truyền thông Nhà Trắng phát biểu vào ngày 11/10.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) ngày 9/10 thông báo hủy cuộc tranh luận thứ hai giữa Tổng thống Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden, dự kiến diễn ra ngày 15/10 tại Miami, bang Florida, và chuyển sang chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng vào 22/10. CPD ra quyết định trên sau khi Tổng thống Trump đang điều trị Covid-19 và kiên quyết không tham dự một cuộc tranh luận trực tuyến. 

Tuy nhiên, vào ngày 8/10, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với Fox News kể từ sau khi nhiễm Covid-19, ông Trump tuyên bố không chấp nhận tham gia tranh luận trực tuyến như PDC đã đề xuất. Ông nói “Tôi sẽ không phí phạm thời gian cho việc tranh luận trực tuyến. Đó không phải tranh luận. Ngồi sau một chiếc máy tính và tranh luận? Đó là tranh luận à? Thật lố bịch. Và rồi họ sẽ cắt đi bất cứ đoạn nào họ muốn”.

Theo The Hill, chiến dịch của ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa bình luận về lời kêu gọi nối lại tranh luận của Nhà Trắng.

Như vậy, nếu được nối lại, cuộc tranh luận Tổng thống lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 15/10 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht, thành phố Miami, bang Florida. 

Lương Phong(t/h)

x