Bầu cử Hồng Kông: Phe ủng hộ dân chủ thắng lớn, dân mở tiệc ăn mừng

25/11/19, 11:26 Thế giới

Tính đến 8h sáng nay (25/11), các ứng viên dân chủ đã giành được đa số phiếu tại phần lớn hội đồng quận trong thành phố, chiếm 377/452 ghế, trong khi phe ủng hộ chính quyền mới giành được 52 ghế. Rất nhiều người dân đã xuống đường ăn mừng chiến thắng áp đảo của những người ủng hộ tự do dân chủ.

Ứng viên thắng cử của phe dân chủ Kelvin Lam và Joshua Wong vẫy tay, cám ơn sự ủng hộ của cử tri.
Ứng viên thắng cử của phe dân chủ Kelvin Lam và Joshua Wong vẫy tay, cám ơn sự ủng hộ của cử tri. (Ảnh: AP)

Cử tri Hồng Kông hôm Chủ Nhật (24/11), đã đi bỏ phiếu với con số kỷ lục để chọn người đại diện trong các hội đồng quận hạt. Hàng dài người đứng chờ qua mấy khu phố trước các phòng phiếu khắp Hồng Kông để tham dự cuộc bầu cử 18 hội đồng quận. Cơ quan bầu cử Hồng Kông cho biết có khoảng 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Đây là cuộc bầu cử mà cử tri Hồng Kông được trực tiếp chọn người đại diện cho họ, và người dân nơi đây hy vọng rằng chiến thắng của những người đòi dân chủ sẽ đưa ra một thông điệp rõ ràng cho giới lãnh đạo Hồng Kông được Bắc Kinh hỗ trợ.

Tính đến 8h sáng nay (25/11), các ứng viên dân chủ đã giành được đa số phiếu tại phần lớn hội đồng quận trong thành phố, chiếm 377/452 ghế, trong khi phe ủng hộ chính quyền mới giành được 52 ghế, theo ước tính của truyền thông. Trong khi đó theo thông tin trên SCMP, tính đến 9h, phe dân chủ đã giành chiến thắng tại 17/18 hội đồng quận.

Từ kết quả bầu cử có thể nhận diện rõ hơn làn sóng bất mãn của người dân Hồng Kông với chính quyền hiện tại: Bộ phận ứng viên thân chính phủ Đại lục thua thảm trước bộ phận ứng viên ủng hộ dân chủ. Phe ủng hộ dân chủ thắng ngoạn mục ở nhiều khu dân cư cả giàu lẫn nghèo, ở cả các khu vực thường xảy ra biểu tình và cả các khu vực ít xảy ra biểu tình, ở cả các khu vực nội thành lẫn ngoại ô, theo SCMP.

Hà Quân Nghiêu đại bại, người dân vui mừng 

Biết tin ông Hà Quân Nghiêu thất bại vì thiếu hơn 1000 phiếu bầu, người dân tại hiện trường lập tức hoan hô và hô “mở sâm panh!” để ăn mừng.
Biết tin ông Hà Quân Nghiêu thất bại vì thiếu hơn 1000 phiếu bầu, người dân tại hiện trường lập tức hoan hô và hô “mở sâm panh!” để ăn mừng. (Ảnh: Getty Images)

Nghị viên phe kiến chế (thân Bắc Kinh) Hà Quân Nghiêu (Junius Kwan-yiu Ho) tại khu vực bầu cử Lok Tsui thuộc Tuen Mun đã thất bại trước Lư Tuấn Vũ của Đảng Dân chủ. 

Trên Facebook cá nhân, ông Hà Quân Nghiêu thừa nhận đã thất bại trong lần bầu cử này, ông cho biết chỉ giành được 2613 phiếu, ít hơn ông Lư Tuấn Vũ (Lo Chun-Yu) gần 1200 phiếu. 

Khi người đứng đầu khu vực bỏ phiếu tuyên bố kết thúc bầu cử ở khu Lok Tsui, biết tin ông Hà Quân Nghiêu thất bại vì thiếu hơn 1000 phiếu bầu, người dân tại hiện trường lập tức hoan hô và hô “mở sâm panh!” để ăn mừng. Có người đến Vườn hoa Mỹ Lạc (Melody Garden) trước cổng phòng làm việc của ông Hà Quân Nghiêu để rót bia và trà biểu thị “chúc mừng”. 

Có người đến Vườn hoa Mỹ Lạc (Melody Garden) trước cổng phòng làm việc của ông Hà Quân Nghiêu để rót bia và trà biểu thị “chúc mừng”. 
Có người đến Vườn hoa Mỹ Lạc (Melody Garden) trước cổng phòng làm việc của ông Hà Quân Nghiêu để rót bia và trà biểu thị “chúc mừng”. (Ảnh: Epoch Times)

Ông Lư Tuấn Vũ cho biết, kết quả bỏ phiếu cho thấy Nghị viên Hội đồng lập pháp Hà Quân Nghiêu thất bại vì thiếu hơn 1000 phiếu bầu, điều này đã phản ánh xu hướng chính trị, nhân phẩm và hành vi của ông Hà Quân Nghiêu không được người dân chấp nhận. Ông Lư Tuấn Vũ cũng nói thẳng rằng ông Hà Quân Nghiêu kích động bạo lực, sự kiện côn đồ tấn công người biểu tình ở nhà ga Yuen Long ngày 21/7 đến nay vẫn chưa sáng tỏ, bản thân ông cũng sẽ không vì trúng cử mà cảm thấy tự mãn và kiêu ngạo. 

Ông chỉ ra, mặc dù phe dân chủ lần này đã giành được nhiều ghế nghị viên, nhưng vẫn không thể quên được những sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông và những sinh viên trước đó đã bị bắt thậm chí là mất mạng, hy vọng những ngày tháng sau này có thể bảo vệ nhiều thanh niên hơn nữa cả trong và ngoài Hội đồng Lập pháp, bao gồm cả việc yêu cầu cung cấp điều trị y tế thích đáng đối với những sinh viên bị thương, và khuyến khích nhiều thanh niên hơn nữa tham gia vào hoạt động chính trị. 

Thành viên Đảng Dân chủ, Nghị viên Hội đồng lập pháp khu vực Bắc Lãng (Pek Long) Quảng Tuấn Vũ (Roy Kwong Chun-yu) trúng cử với 4339 phiếu bầu, đối thủ đại bại là Đàm Vĩ Lâm thuộc Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông – một đảng chính trị bảo thủ thân Bắc Kinh, với số phiếu bầu là 2584 phiếu, ít hơn 1755 phiếu so với Quảng Tuấn Vũ. 

Lương Quốc Hùng xin lỗi vì thất bại: Nhưng người Hồng Kông đã thắng

Tại khu vực bầu cử To Kwa Wan North, bà Lý Huệ Quỳnh (Starry Lee Wai-king)- Chủ tịch Liên minh Dân chủ về Cải tiến và Tiến bộ của Hồng Kông đã đánh bại ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) – người đang cố gắng giữ lại ghế nghị viên trong cuộc bầu cử lần này. Ông Lương Quốc Hùng chỉ giành được 1538 phiếu bầu. 

Ông Lương Quốc Hùng đã xin lỗi vì sự thất bại lần này, nhưng đồng thời ông cũng nói người Hồng Kông đã thắng.
Ông Lương Quốc Hùng đã xin lỗi vì sự thất bại lần này, nhưng đồng thời ông cũng nói người Hồng Kông đã thắng. (Ảnh: RFI)

Ông Lương Quốc Hùng đã xin lỗi vì sự thất bại lần này, nhưng đồng thời ông cũng nói người Hồng Kông đã thắng. Ông nói rằng một đợt sóng thần chưa hẳn có thể cuốn trôi được hết tất cả rác thải. Người Hồng Kông dùng tỷ lệ bầu cử đến 70% để nói với thế giới rằng phản đối sự lãnh đạo của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và phản đối cảnh sát bạo lực, kết quả bầu cử cũng chứng minh sự chấp nhận Chính phủ gần như bằng 0.

Ông nói bản thân ông đã dốc hết sức nhưng hổ thẹn với sứ mệnh, khiến cử tri thất vọng và vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh. Khi được truyền thông hỏi về việc tương lai ông có tiếp tục tranh cử nữa không, ông Lương Quốc Hùng (63 tuổi) nói bản thân đang già đi, chưa quyết định được hướng tham gia chính trị trong tương lai, cũng chưa chắc sau 4 năm nữa lại tiếp tục tham gia tranh cử vào Hội đồng quận hay không.

Người từng bị tấn công phải nhập viện Sầm Tử Kiệt trúng cử

Tại khu vực bầu cử Lek Yuen ở Sa Điền, người triệu tập của Mặt trận Dân dân về Nhân quyền Sầm Tử Kiệt đã giành được 3283 phiếu bầu, đánh bại ứng cử viên Hoàng Vũ Hàn (Wong Yue-hon) thuộc Đảng Sức mạnh Công dân với 2443 phiếu. Sầm Tử Kiệt chia sẻ với truyền thông rằng sẽ thúc giục Trưởng Đặc khu Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga nắm lấy cơ hội thuận theo dân ý, thực hiện 5 yêu cầu lớn của người dân. 

Trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, Sầm Tử Kiệt đã bị nhiều người không rõ lai lịch tấn công vào đầu, lần này anh tham gia tranh cử vào Hội đồng quận là thay thế cho người cùng đảng phái đang ngồi tù – Hoàng Hạo Minh. Sầm Tử Kiệt cho biết, lần bầu cử này có tỷ lệ bỏ phiếu cao, điều này cho thấy nhiều người đang chú ý đến Hồng Kông, hy vọng dùng dân ý để biểu đạt tiếng nói của người Hồng Kông. 

Ứng cử viên ủng hộ dân chủ Jimmy Sham (giữa) đi vận động vào ngày bỏ phiếu.
Ứng cử viên ủng hộ dân chủ Jimmy Sham (giữa) đi vận động vào ngày bỏ phiếu. (Ảnh: PHILIP FONG/AFP via Getty Images)

Lâm Khiết Ba thay Hoàng Chi Phong đánh bại Trần Gia Bội

Tại khu vực bầu cử Hải Di Tây, Lâm Khiết Ba thuộc phe dân chủ giành được 4164 phiếu bầu, đánh bại Trần Gia Bội (Judy Kapui Chan) thuộc Đảng Tân dân với 3236 phiếu bầu. 

Trước đó, Hoàng Chi Phong thuộc khu vực bầu cử này đã bị hủy bỏ tư cách tham gia tranh cử, Lâm Khiết Ba vì thế được coi như thay thế Hoàng Chi Phong đánh bại Trần Gia Bội. 

Khu vực bầu cử Hải Di Tây có tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất từ trước tới nay, số cử tri bỏ phiếu lên đến 7442 người, điều này đã phản ánh sự bất mãn của người dân Hồng Kông với Chính phủ trong nhiều tháng qua, đồng thời cũng là bảo vệ quyền bỏ phiếu của chính họ. Trước thông tin phe dân chủ liên tiếp giành thắng lợi trong lần bầu cử này, Hoàng Chi Phong cho rằng cử tri đã biểu thị một cách rõ ràng sự bất mãn đối với Chính phủ Hồng Kông.

Kết quả kiểm phiếu sáng 25/11 cho thấy các đảng có lập trường thân chính quyền đánh mất lợi thế đa số ở hội đồng lập pháp các quận của Hong Kong
Kết quả kiểm phiếu sáng 25/11 cho thấy các đảng có lập trường thân chính quyền đánh mất lợi thế đa số ở hội đồng lập pháp các quận của Hồng Kông. (Ảnh: Getty Images)

Bầu cử hội đồng quận được tổ chức 4 năm một lần, là dịp để cử tri Hồng Kông trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình trong các hội đồng quận. Năm nay có 1.090 ứng viên ra tranh cử.

Ủy viên hội đồng quận là đại diện địa phương tại hội đồng 18 quận của Hồng Kông, đóng vai trò là cơ quan tư vấn cho chính quyền quận, nên không có nhiều quyền lực. Các ủy viên này có thể cố vấn cho chính quyền về các vấn đề cộng đồng như sử dụng công trình và dịch vụ công cộng, thực hiện các chương trình phúc lợi của quận, phân bổ nguồn ngân sách địa phương cho các hoạt động cộng đồng.

Ủy viên hội đồng quận có thể phụ trách các dự án như cải thiện môi trường, thúc đẩy các hoạt động giải trí, văn hóa và cộng đồng trong quận của mình. Tuy nhiên, họ thường không tham gia vào quá trình thảo luận chính sách hay trực tiếp phân bổ ngân sách và các quyết định của họ cũng không mang tính bắt buộc với chính quyền.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử vẫn có vai trò quan trọng do các ủy viên hội đồng quận chiếm 117 ghế trong ủy ban bầu cử lãnh đạo đặc khu gồm 1.200 thành viên. Ngoài ra, 5 trong số 70 ghế của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông cũng được dành cho các ủy viên hội đồng quận.

Với gần ba triệu người đi bỏ phiếu hôm 24/11 trong số 4,13 triệu người đăng ký, tương đương 71%, tỷ lệ cử tri Hồng Kông đi bỏ phiếu lần này đã đạt mức kỷ lục. Thông thường, tỷ lệ cử tri trong các cuộc bầu cử hội đồng quận thường không đến 40%. Trong cuộc bầu cử năm 2015, dưới ảnh hưởng của biểu tình “ô dù” 2014, tỷ lệ cử tri tăng lên 47%. 

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Hồng Kông kể từ khi làn sóng biểu tình trong thành phố nổ ra từ tháng 6/2019. Kênh Channel News Asia nhận định số người đi bầu cao đột biến cũng như kết quả cho thấy nguyện vọng của dân Hồng Kông về một nền dân chủ đầy đủ. 

Theo BBC, thành viên hội đồng quận trên thực tế không có nhiều quyền lực. Bầu cử hội đồng quận là cuộc bầu cử duy nhất hoàn toàn do người dân quyết định. Lãnh đạo đặc khu này và một nửa Hội đồng lập pháp là do Bắc Kinh chỉ định. Dù vậy, cuộc bầu cử này có tính chất quan trọng vì được xem như một thông điệp gửi đến Bắc Kinh và phản ánh mức độ ủng hộ của người dân với các lãnh đạo hiện tại của đặc khu.

Video ghi hình việc ĐCSTQ dùng “phong bì” tặng những người đi bầu cử, nhưng kết quả đã cho thấy “Người tính không bằng trời tính”:

Gia Hưng (T/h)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x