• TINHHOANET

Bạo loạn tại nhà tù ở Venezuela, hơn 100 người thương vong

Bạo loạn ở một nhà tù tại Venezuela hôm 1/5 (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương. Hơn nữa, những hạn chế ngăn chặn sự lây lan virus Vũ Hán cũng đã thúc đẩy bạo loạn trong các nhà tù ở một số quốc gia khác.

Người bị thương trong vụ bạo động được đưa tới điều trị tại bệnh viện ở thành phố Guanare. Ảnh: Reuters.
Người bị thương trong vụ bạo động được đưa tới điều trị tại bệnh viện ở thành phố Guanare. (Ảnh qua Reuters)

Nhà lập pháp María Beatriz Martínez cho biết, sự việc này xảy ra tại trại cải tạo Llanos ở thành phố Guanare, cách thủ đô Caracas 450 km về phía Tây Nam, sau khi các phạm nhân biểu tình phản đối giới chức nhà tù cấm gia đình của họ tiếp tế đồ ăn. 

Theo Reuters, báo cáo của Vệ binh quốc gia Venezuela cho biết binh sĩ nước này đã bắn vào một nhóm tù nhân có vũ trang, khi những người này đang tìm cách vượt qua cửa chính tại nhà tù Los Llanos, tại thành phố Guanare, bang Portuguesa. Một sĩ quan sau đó đã đàm phán thành công và nhóm tù nhân chấp nhận quay vào bên trong.

Về sự việc này, Giám đốc Đài quan sát nhà tù Venezuela, Beatriz Giron cho biết, 46 người được xác nhận đã tử vong sau vụ việc cuộc bạo động này.

Trong số những người thiệt mạng và bị thương tại nhà tù Los Llanos, bang Portuguesa, miền Trung Venezuela có cả sĩ quan của lực lượng vệ binh quốc gia cùng giám thị trại giam. Cũng theo các quan chức địa phương, số người thiệt mạng có thể còn tăng do rất nhiều người bị thương nặng.

Theo tờ báo Epoch Times, các hạn chế về chuyến thăm là một phần trong nỗ lực của quốc gia này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán trong các nhà tù chật kín của họ.

Những hạn chế tương tự đã thúc đẩy bạo loạn trong các nhà tù ở một số quốc gia, bao gồm cả Ý. Ngoài ra ở Argentina, các tù nhân đã gây náo loạn vào tháng trước, yêu cầu phóng thích một số tù nhân do lo ngại bị lây nhiễm đại dịch.

Lương Phong (t/h)

x