• TINHHOANET

Báo động: Hàng chục nghìn con hải mã “di cư” tới bãi biển Alaska

Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực do Trái Đất nóng lên đã khiến hàng chục nghìn con hải mã phải “di cư” tới bờ biển phía tây bắc Alaska, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết.

Cảnh tượng ngoạn mục này báo hiệu sự nóng lên đáng lo ngại của Trái Đất.

Vào tháng 9/2014, đã có khoảng 35,000 con hải mã mắc kẹt tại bờ biển Alaska do băng tan ở Bắc Cực. Sau đúng 1 năm, hiện tượng đáng báo động này lại một lần nữa lặp lại.

Bà Andrea Medeiros, phát ngôn viên của Cơ quan thủy sản và động vật hoang dã Mỹ cho hay, hàng chục nghìn con hải mã đã “đổ bộ” lên bờ biển Alaka. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy xác của gần 50 con hải mã, có thể chúng đã chết sau một vụ giẫm đạp để tranh nhau lên bờ.

Vào mùa đông, hải mã Thái Bình Dương thường sinh sống dọc theo phía Đông bờ biển eo biển Bering. Theo thông lệ, vào mùa hè, khi băng biển tan chảy, chỉ có các con đực ở đây mới di cư theo phía bắc qua eo biển Bering. Tuy nhiên, trong vài mùa hè gần đây, do mức độ tan chảy băng tại Bắc Cực ngày một gia tăng, hàng nghìn con hải mã đã phải dạt vào bờ biển phía tây bắc Alaska, Mỹ và bờ biển của Nga.

Được biết, “tập tục” di cư này đã bắt đầu từ năm 2007. Cho đến nay, dân số hải mã di cư ngày một gia tăng, từ vài nghìn con đến nay đã là vài chục nghìn con. Việc hải mã lên bờ với số lượng lớn là một tín hiệu xấu bởi điều này cho thấy ngày một rõ hơn hiện tượng băng tan cũng như sự nóng dần lên của Trái Đất.

Hiện tượng tương tự cũng từng xảy ra vào thời điểm này năm 2014.

Khi nền nhiệt độ gia tăng vào mùa hè, phần băng trên biển hầu như đều tan chảy. Theo đó, nơi sinh sống của hải mã đều dần dần biến mất, khiến cho các cá thể hải mã ngày một hỗn loạn. Mặt khác, không giống như hải cẩu, hải mã không thể bơi liên tục trong thời gian dài. Hải mã còn được biết đến là một trong những loài sinh vật nhút nhát, chỉ cần có sự xuất hiện của 1 chú gấu Bắc Cực cũng đủ khiến cho hàng nghìn con hải mã chạy tán loạn.

Khi được hỏi về hiện tượng này, bà Margaret Williams, giám đốc điều hành chương trình Bắc Cực thuộc Quỹ Động vật hoang dã cho biết: “Việc di cư với số lượng lớn của hải mã là dấu hiệu đáng chú ý khi các điều kiện môi trường đang thay đổi một cách đáng kể – cụ thể hơn là hiện tượng băng biển tan đang tăng nhanh chóng. Hải mã, gấu Bắc Cực đã và đang báo động cho chúng ta biết về việc môi trường Bắc Cực đang thay đổi nhanh chóng. Thế giới cần hành động ngay để có thể giải quyết và hạn chế sự biến đổi khí hậu, nóng lên này của Trái Đất“.

Trước đó, Sean Valles, trợ lý Giáo sư khoa triết học trường cao đẳng Lyman Briggs của Đại học Michigan cho hay: “Công chúng đã trở nên khá thờ ơ với biến đổi khí hậu“. Việc thay đổi quan niệm về thông điệp gìn giữ môi trường có thể giúp con người tập trung vào những nguy cơ nghiêm trọng về sức khoẻ của biến đổi khí hậu, ngay cả khi họ hoài nghi.

Khi chúng ta nói về sự thay đổi khí hậu, chúng ta không chỉ nói về tiền bạc, công ăn việc làm hay gấu Bắc cực”, ông nói.Tại sao chúng ta tập trung vào những con gấu Bắc cực chứ không phải trẻ em? Biến đổi khí hậu không chỉ là con người làm tổn thương gấu bắc cực mà chính là con người đang làm thương tổn con người”.

Theo GenK

x