Bang Minnesota ngầm bỏ lệnh cấm dùng Hydroxychloroquine chữa COVID-19

25/08/20, 15:39 Thế giới

Tuần trước, bang Minnesota đã trở thành tiểu bang thứ hai ở Mỹ, dỡ  bỏ các lệnh cấm dùng loại thuốc hydroxychloroquine gây tranh cãi để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, sau tiểu bang Ohio.

Thống đốc Tim Walz của bang Minnesota trong một hội nghị tại bang Minnesota ngày 30/7/2020. (Ảnh qua Seattles Times)

Quyết định được đưa ra sau khi Ủy ban Dược phẩm Ohio hủy bỏ lệnh cấm vào 2 tuần trước, và đã được những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe địa phương ủng hộ. Twila Brase – Chủ tịch Hội đồng Công dân vì Quyền tự do Y tế cho biết: “Chúng tôi rất vui khi Thống đốc Tim Walz đã dỡ bỏ sắc lệnh hành pháp 20-23 ngày 27/3 đối với chloroquine và hydroxychloroquine.”

Sự đảo ngược của Walz đã ‘bật đèn xanh’ cho các bác sĩ kê đơn hydroxychloroquine, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và các bệnh khác mà FDA đã từ chối khuyến nghị dùng nó cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Quyết định này là bước tiến triển mới nhất trong số những câu chuyện kỳ ​​lạ về loại thuốc được cho là gây chia rẽ nhất trong lịch sử hiện đại. Cuộc tranh cãi bắt đầu vào tháng 3, sau khi Tổng thống Trump đăng tweet cho rằng, hydroxychloroquine có khả năng trở thành một trong những thuốc thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử y học, một phương pháp điều trị virus Corona.

Dòng tweet và những tuyên bố tương tự đã gây ra một làn sóng chỉ trích trong giới truyền thông, nhiều người cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ khiến nhiều người dân thiệt mạng. Các nhà phê bình chỉ ra một vài bằng chứng y tế cho thấy thuốc này gây ra chứng rối loạn nhịp tim, gây tử vong và một số thử nghiệm cho rằng nó không có lợi ích trong việc điều trị virus corona.

Mặc dù những người chỉ trích không muốn thừa nhận, nhưng chắc chắn có lý do để tổng thống làm điều đó. Trong những tuần gần đây, cộng đồng y tế đã lên tiếng thách thức quan điểm cho rằng hydroxychloroquine không hiệu quả trong việc điều trị COVID-19.

Hydroxychloroquine, một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa bệnh sốt rét và điều trị một số tình trạng tự miễn dịch, đang được nghiên cứu để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19. (Ảnh qua New York Times)

Tiến sĩ Harvey A. Risch- Giáo sư khoa dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Yale nói, một cuộc phân tích đầy đủ các tài liệu cho thấy, hydroxychloroquine có thể là chìa khóa để đánh bại virus Corona.

Risch đã viết trên Newsweek rằng: “Các bác sĩ đã sử dụng loại thuốc này trước sự hoài nghi rộng rãi là những người hùng thực thụ.” Đồng thời cho biết thêm rằng, việc xem xét đầy đủ tài liệu về loại thuốc này trong việc điều trị  COVID-19 cho thấy những lợi ích rõ ràng và vô cùng quan trọng.

Risch cho biết, việc kê đơn hydroxychloroquine trong giai đoạn đầu của virus là điều then chốt, và những người khác đều đồng ý. Steven Hatfill – một nhà virus học kỳ cựu và trợ lý giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học George Washington, cho biết các tài liệu đều ủng hộ việc sử dụng hydroxychloroquine là điều quá rõ ràng.

“Hiện có 53 nghiên cứu cho thấy kết quả tích cực của hydroxychloroquine trong việc điều trị COVID-19. Có 14 nghiên cứu toàn cầu cho kết quả vô hiệu hoặc tiêu cực – và 10 trong số đó là của những bệnh nhân ở giai đoạn cuối của COVID-19, giai đoạn mà không có loại thuốc kháng virus nào có thể phát huy nhiều tác dụng,” Hatfill viết trên RealClearPolitics.

Một trong những nghiên cứu tích cực, được công ty Henry Ford Health System công bố, là một cuộc hồi cứu quy mô lớn ở 6 bệnh viện. Khi tiến hành phân tích trên 2.541 bệnh nhân, họ thấy rằng những người được điều trị bằng cách dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong chỉ bằng khoảng một nửa so với số bệnh nhân không dùng loại thuốc này.

Video: Ai ngăn cản Tổng thống Trump chống dịch COVID-19?

Không rõ có phải nghiên cứu này đã khiến Walz đảo ngược phán quyết tháng 3 của mình hay không, theo đó, Hội đồng Dược sĩ đã hướng dẫn các dược sĩ không cấp đơn thuốc hydroxychloroquine trừ khi có “chẩn đoán phù hợp” – điều này đã tạm dừng mọi yêu cầu kê đơn không chính thức.

Lý do không rõ ràng là vì Walz đã được hỏi tại sao ông lại dỡ bỏ lệnh cấm hydroxychloroquine. Tuy nhiên, không có thông báo hoặc câu chuyện nào mới được công bố. Tiến sĩ Scott Jensen, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, người đã chỉ trích cách tiếp cận của Walz, cho biết: “Hoàn toàn không có sự minh bạch nào ở đây”. Jensen, người đã hành nghề y hơn 30 năm ở bang Minnesota, cho biết các dược sĩ mà ông đã làm việc trong nhiều năm nói với ông rằng họ không thể mua đơn thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lệnh cấm hồi tháng 3.

Ông đồng ý rằng hydroxychloroquine đang bị công chúng hiểu lầm một cách khủng khiếp và nói rằng các chính trị gia cần phải lùi lại một bước. Jensen cho biết: “Hydroxychloroquine là một trong những loại thuốc được nghiên cứu nhiều nhất trong lịch sử loài người. Vợ tôi đã dùng hydroxychloroquine trong 15 năm. Nó đã nằm trong danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới trong nhiều thập kỷ. Nó được phát hành từ năm 1955, một năm sau khi tôi sinh ra.”

Hydroxychloroquine có thể gây tranh cãi về mặt chính trị, nhưng điều đó đã không ngăn được một số chỉ trích trong việc việc lợi dụng loại thuốc này. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thừa nhận chồng bà đã được trị khỏi bệnh bằng hydroxychloroquine, loại thuốc mà bà từng buông lời chê bai trên Twitter.

Tính chính trị của hydroxychloroquine khó có khả năng sẽ hạ nhiệt trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, trừ khi quyết định của Walz có thể tạo ra bất kỳ dấu hiệu tích cực nào, một số nhà lãnh đạo đang bắt đầu nhận ra tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức khi sử dụng cánh tay dài của chính phủ để giữ lập trường trung lập giữa những bệnh nhân đang đau khổ và một loại thuốc có thể có khả năng cứu sống họ.

Thiện Thành (Theo Real Clear Politics)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x