Bắc Kinh được đánh dấu là “vùng nguy cơ cao” bùng phát virus Vũ Hán

22/04/20, 11:29 Trung Quốc

Ngày 19/4, quận Triều Dương, Bắc Kinh chính thức bị liệt vào “vùng nguy cơ cao” bùng phát virus. Đây là khu vực đầu tiên ngoài Hồ Bắc, tâm chấn của virus Trung Cộng mà chính quyền công khai thừa nhận.Trong khi đó, virus tiếp tục lây lan ở phía Đông Bắc thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc.

Những người đi làm đeo mặt nạ bảo vệ khi họ thoát khỏi một chuyến tàu tại ga tàu điện ngầm trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 20 tháng 4 năm 2020. (Lintao Zhang / Getty Images)
Những người đi làm đeo mặt nạ bảo vệ khi họ thoát khỏi một chuyến tàu tại ga tàu điện ngầm trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh. (Ảnh qua Getty)

Trong cuộc họp báo ngày 20/4, ông Bàng Tinh Hỏa, Phó Giám đốc Ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh, cho biết: “Vùng nào có trên 50 ca nhiễm và một ổ dịch theo cụm trong vòng 14 ngày sẽ được tính là khu vực có nguy cơ cao. 

Tuy nhiên, Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ Hắc Long Giang, không được liệt vào diện này, dù từ ngày 9/4 đến 19/4 chính quyền đã công bố có ít nhất 58 bệnh nhân phát hiện bị nhiễm trong nước cùng một số ổ dịch theo cụm tại Bệnh viện Liên kết Số 1 của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân, cũng như trong các khu dân cư.

Phần lớn thành phố được xếp vào diện “nguy cơ thấp”. Chỉ có quận Đạo Ngoại và Nam Cương được xếp vào “vùng nguy cơ trung bình”.

Ông Bàng không cung cấp thông tin chi tiết về các ca nhiễm ở quận Triều Dương, nhưng từ 24/3 đến 20/4, Ủy ban y tế của thành phố chỉ công bố 3 ca nhiễm trong nước trong toàn thành phố.

Báo Epoch Times còn có được một loạt tài liệu nội bộ từ chính quyền Hắc Long Giang, trong đó các nhà chức trách thừa nhận rằng “bùng phát dịch ở Cáp Nhĩ Tân đang trong tình trạng bùng nổ và tập trung.

Quận Triều Dương

Ngày 20/4, tờ báo nhà nước Bắc Kinh News đưa tin rằng người dân quận Triều Dương đang bị đối xử khác đi khi họ đi tới các thành phố khác.

“Không quan trọng là người đó đang làm việc hay sinh sống ở Triều Dương. Trước khi anh ấy hay cô ấy vào khu dân cư của chúng tôi, họ phải ở lại trung tâm cách ly 14 ngày. Chi phí 25 đô 1 ngày, và họ phải chi trả,” báo cáo trích dẫn lời một nhân viên chính quyền thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc.

Tờ Tin tức Bắc Kinh nhận được những câu trả lời tương tự từ nhân viên chính quyền ở Thiên Tân, Lang Phường và các thành phố khác.

Phụ nữ Trung Quốc đeo khẩu trang phòng vệ khi đứng ngoài các nhà hàng, cửa hàng bị đóng gần Tử Cấm Thành. (Ảnh qua Getty)

Ngày 16/4, Ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh công bố 3 ca nhiễm trong nước.

Theo thông báo này, một sinh viên Trung Quốc đi chuyến bay từ Miami tới San Francisco ngày 22/3, và bay sang Hồng Kông, rồi tới Bắc Kinh ngày 24/3.

Do sinh viên này bị viêm mũi, ho và bệnh gút trong nhiều năm, anh trực tiếp bị đưa từ sân bay tới bệnh viện để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 28/3, sinh viên này được đưa tới trung tâm cách ly để theo dõi y tế.

Ngày 30/3, sinh viên này được chuyển tới một trung tâm cách ly khác sau khi có hành khách đi cùng chuyến bay từ Hồng Kông đến Bắc Kinh phát hiện nhiễm virus.

Ngày 8/4, anh được đưa về nhà quận Triều Dương sau khi xét nghiệm đều âm tính. Ngày 10/4, anh bị sốt. Ngày 13/4, anh có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn, cha anh đưa anh tới bệnh viện. Hôm đó, anh xét nghiệm dương tính với virus và được tính là ca bệnh nhập khẩu.

Sau khi anh được đưa vào viện, mẹ, em trai, ông của anh bắt đầu có các triệu chứng. Ngày 15/4, cả 3 người được xét nghiệm và tính là ca nhiễm trong nước.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ lý do thực sự đằng sau cách gọi “khu vực nguy cơ lây nhiễm cao”.

Cáp Nhĩ Tân

Ngày 20/4, một cư dân mạng đã quay video và chia sẻ trên mạng về một khu dân cư bị phong tỏa tại khu Kim Thành, quận A Thành, Cáp Nhĩ Tân.

Ngoài cổng vào có thể thấy một thông báo của chính quyền địa phương nêu rằng các cư dân sống ở khu này nghi nhiễm bệnh. Sau đó, video cho thấy một người phụ nữ đang làm việc ở ủy ban khu phố địa phương. Cô nói cư dân bên trong thực sự phát hiện đã bị nhiễm virus.

Trong khi đó, lực lượng đặc nhiệm Hắc Long Giang được thành lập nhằm ứng phó virus đã gửi đi một “cảnh báo” ngày 13/4, phân tích sự bùng phát dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân trong những ngày gần đây. Báo Epoch Times đã có được bản thông báo nội bộ này.

Ảnh chụp màn hình tài liệu của chính quyền Hắc Long Giang về sự bùng phát virus Trung Cộng ở thủ phủ Cáp Nhĩ Tân.
Ảnh chụp màn hình tài liệu của chính quyền Hắc Long Giang về sự bùng phát virus Trung Cộng ở thủ phủ Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh qua Epoch Times)

Tài liệu mô tả các lý do như: Các khu dân cư không hạn chế người dân tụ họp, để mọi người tổ chức tiệc tùng, nên gây ra các ổ dịch theo cụm; các bệnh viện không kiểm soát tình hình hợp lý, khiến virus lây lan trên diện rộng và cấp kỳ giữa nhân viên và bệnh nhân”.

Tài liệu cũng chê trách chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân.

“Ngày 31/3, phát hiện 39 người ở Cáp Nhĩ Tân chẩn đoán dương tính. Nhưng chính quyền thành phố không theo dõi hoạt động gần đây của các bệnh nhân này và họ bị lây nhiễm ở đâu. Chính quyền thậm chí không đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát” tài liệu nêu.

Ủy ban y tế Hắc Long Giang không công bố công khai 39 ca nhiễm nêu trên.

Ngày 17/4, chính quyền tỉnh đã ra tài liệu nội bộ khác về việc tăng cường báo cáo các ca nhiễm trong tỉnh và yêu cầu thành phố, quận huyện “chọn mặt đúng đắn chính trị” trong việc hợp tác với các nhà chức trách tỉnh và báo cáo các ca nhiễm địa phương.

Tài liệu nêu tiếp: “Bất kỳ nhà chức trách nào không báo cáo các ổ dịch lên chính quyền tính sẽ bị xử phạt theo pháp luật“.

Điều đáng nói là chính quyền Cáp Nhĩ Tân làm rõ ngày 15/4 rằng người ban đầu họ tuyên bố đã lây truyền virus và gây ra ổ dịch mới không phải là thủ phạm.

Ngân Khánh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x