Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động tình báo của mạng lưới “Quần chúng Triều Dương”

20/11/21, 08:52 Trung Quốc

Những năm gần đây, bởi vì liên tục lập thành tích trong việc tố cáo những người nổi tiếng, “tổ chức tình báo” nhân dân mang tên “Quần chúng Triều Dương” của Bắc Kinh đang ngày một lớn mạnh. Các chuyên gia cho rằng, đây là sự tiếp nối chính sách “lấy quần chúng đấu quần chúng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Quần chúng Triều Dương” là tổ chức mật vụ được biết đến rộng rãi vì tố giác nhiều nhân vật nổi tiếng và giới nghệ sĩ biến chất. (Ảnh: NTDTV)

“Quần chúng Triều Dương” là tổ chức mật vụ do chính quyền Bắc Kinh dựng lên, được biết đến rộng rãi vì tố giác nhiều nhân vật nổi tiếng và giới nghệ sĩ biến chất. Gần đây, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ban hành một “Kế hoạch thực thi hành động đặc biệt”, trong đó đề xuất xây dựng nhiều hơn nữa mạng lưới “Quần chúng Triều Dương” để tham gia vào quản trị xã hội cấp cơ sở.

“Quần chúng Triều Dương” được cư dân mạng Trung Quốc ví von là “tổ chức tình báo chủ chốt lớn thứ 5 thế giới”, sánh cùng các tổ chức tình báo như CIA của Mỹ, KGB của Liên Xô cũ, Mossad của Israel, tình báo mật MI6 của Anh. Bởi vì phần lớn thành viên trong nhóm “Quần chúng Triều Dương” đều là những phụ nữ trung niên và lớn tuổi mang theo băng tay đỏ, nên nhóm này cũng thường được gọi với cái tên “Bác gái Triều Dương”.

Quận Triều Dương của Bắc Kinh, nơi có tổ chức “Quần chúng Triều Dương”, là quận lớn nhất trong sáu quận của Bắc Kinh, có vị trí địa lý vượt trội và là nơi định cư của những người nổi tiếng ở Bắc Kinh. Điều này cũng đã cung cấp cho “Quần chúng Triều Dương” một vùng đất “màu mỡ” để hoạt động.

Vào tháng 8/2013, “Quần chúng Triều Dương” đã báo cáo Weibo của tỷ phú người Mỹ gốc Hoa Tiết Man Tử (Charles Xue), một trong những blogger nổi tiếng Trung Quốc với hơn 12 triệu người “theo dõi” trên Sina Weibo, vì dính dáng đến gái mại dâm. Sau năm 2014, quần chúng Triều Dương xuất hiện thường xuyên, kéo theo hàng loạt những ngôi sao hàng đầu phải “ngã ngựa”.

Những người bị tố cáo bao gồm Trần Vũ Phàm, Mãn Văn Quân, Cao Minh Tuấn, Mạc Tiểu Thông, Tiết Man Tử, Lý Đại Mạt, Hoàng Hải Ba, Trương Nguyên, Ninh Tài Thần, Trương Diệu Dương, Cao Hổ, Vương Toàn An, Doãn Tương Kiệt, Vương Học Binh, Phó Nghệ Vỹ, Biên Sách, Mao Ninh. Mới đây nhất là nghệ sĩ piano nổi tiếng Trung Quốc Lý Vân Địch đã bị báo cáo vì hành vi mua dâm.

Trong những năm gần đây, “Quần chúng Triều Dương” không ngừng phát triển lớn mạnh, đến nay con số đã lên tới 190.000 người. (Ảnh: Getty Images)

Thái độ của giới chức trách Bắc Kinh đối với “Quần chúng Triều Dương” cũng đã có sự thay đổi. Thời gian đầu, các quan chức ít nhắc đến “Quần chúng Triều Dương”, tuy nhiên, kể từ tháng 3/2015, Weibo của Cục Công an Bắc Kinh bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Quần chúng Triều Dương”, dần dần thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Trong những năm gần đây, “Quần chúng Triều Dương” không ngừng phát triển lớn mạnh, đến nay con số đã lên tới 190.000 người. Tờ Dwnews từng đưa tin, có thể thấy bóng dáng của “Quần chúng Triều Dương” ở khắp mọi nơi, họ có thể là bảo vệ tại các siêu thị, có thể là người mặc bộ trang phục tình nguyện viên đeo băng tay đỏ, có thể là người tập thể dục buổi sáng, người đi lang thang trên vỉa hè…

Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Tiểu Dân nhận định: “Quần chúng Triều Dương có thể nói là bao gồm mọi tầng lớp trong xã hội. Đây là một tổ chức cung cấp thông tin gần như chính thức. Sự nổi lên của ‘Quần chúng Triều Dương’ là một điểm đặc sắc của thời đại Tập Cận Bình và là một phần trong kế hoạch tăng cường kiểm soát xã hội của chính phủ”.

Nhằm khuyến khích “Quần chúng Triều Dương” mật báo, từ tháng 4/2017, Quốc an Bắc Kinh đã ra luật khen thưởng cho công dân làm gián điệp, trong đó quy định nếu mật báo của công dân có đóng góp quan trọng trong phá án, mức tối đa có thể được thưởng là 500.000 nhân dân tệ (khoảng 79.000 đô la Mỹ). Thông thường, quận Triều Dương sẽ trợ cấp cho các thành viên trong tổ chức từ 300 đến 500 nhân dân tệ mỗi tháng.

Kế hoạch của Bắc Kinh cũng đề cập rằng, trong tương lai cần phải “thiết kế các khóa đào tạo một cách tỉ mỉ” để tiến hành huấn luyện chuyên nghiệp đối với những thành viên của “Quần chúng Triều Dương”.

Quần chúng Triều Dương có thể nói là bao gồm mọi tầng lớp trong xã hội. (Ảnh: Baobuzz)

Nhà bình luận độc lập Lỗ Nan nói: “Trong quá khứ, ĐCSTQ có một vũ khí ma thuật, chính là sợi dây quần chúng. Kể từ khi thành lập, ĐCSTQ đã luôn sử dụng quần chúng để chống lại quần chúng, lôi kéo một nhóm người tấn công nhóm người khác, sử dụng quần chúng cho mục đích riêng”.

Ngoài “Quần chúng Triều Dương”, Bắc Kinh còn có 4 tổ chức quần chúng khác như “Bác gái Tây Thành”, “Bạn mạng Hải Định”, “Đội khuyên giải Phong Đài”, và “Tình nguyện viên cảnh sát Internet”, được chính quyền Bắc Kinh xem là 5 sức mạnh quần chúng quan trọng. 

Nhà hoạt động vì nhân quyền Hồ Bắc Ngũ Lập Quyên nói rằng cô cũng thường xuyên bị theo dõi và giám sát bởi “Quần chúng Triều Dương” ở Hồ Bắc. Những thành viên trong nhóm này cũng hợp tác chặt chẽ với cảnh sát để giám sát những nhà hoạt động dân chủ, những người bất đồng chính kiến.

Phùng Sùng Nghĩa, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Công nghệ Sydney, đã phân tích và chỉ ra rằng, một số trường hợp có thể không thực sự bị báo cáo bởi “Quần chúng Triều Dương”, mà khi chính quyền muốn thanh trừng ai đó, họ có thể giả làm “quần chúng” để tố cáo.

Tuệ Tâm (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x