• TINHHOANET

Bắc California chìm trong khói lửa cháy rừng, ít nhất 10 người chết

Có ít nhất 10 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị phá huỷ và hơn 20.000 người phải đi sơ tán trong vụ cháy rừng được cho là khủng khiếp nhất trong một thập kỷ qua ở California, Mỹ.

Vụ cháy rừng khủng khiếp nhất trong một thập kỷ qua ở California, Mỹ. (Ảnh: WAMU)

Ngọn lửa quét qua bang California ngày 9/10 đã làm ít nhất 10 người chết, 20.000 người phải đi sơ tán, 1.500 công trình bị phá hủy và trở thành trận cháy rừng gây phá hủy khủng khiếp trong lịch sử bang California. Lính cứu hỏa đang vật lộn với ngọn lửa trên 8 hạt của bang.

Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho 8 hạt Butte, Lake, Mendocino, Napa, Nevada, Orange, Sonoma và Yuba. Ông cho biết, ngọn lửa đã phá hủy những cơ sở hạ tầng thiết yếu của bang và đe dọa hàng nghìn ngôi nhà khác. Brown kêu gọi Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố tình trạng thảm họa với vụ việc này.

Tại thành phố Santa Rosa, giới chức đã ban bố lệnh giới nghiêm khi trời tối và cho biết, họ đang canh chừng những người tranh thủ hoàn cảnh này để cướp bóc.

Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa của California Ken Pimlott nói rằng, ngọn lửa bùng phát vào tối 8/10 và lan rộng với tốc độ nhanh chóng vì thời tiết khô và sức gió lên đến 80 km/h. “Cộng tất cả lại, đó là công thức của một thảm họa”, theo bà Janet Upton, Phó giám đốc Cơ quan Bảo vệ rừng và chống cháy California.

New York Times miêu tả tro bụi sau ngọn lửa bay trong không khí như bông tuyết trong khi khói trắng phủ một lớp mờ lên các thành phố.

Tại hạt Napa, Giám đốc Sở Cứu hỏa Barry Biermann nói rằng, họ thiếu nguồn lực cứu hỏa trong khi thời tiết đang khô hạn. “Vào thời điểm này, với điều kiện như thế này, chúng tôi không thể ra trước ngọn lửa và làm gì được”.

Chỉ riêng tại Napa, đã có hơn 100 nạn nhân được điều trị tại các bệnh viện bởi các vết thương hoặc các vấn đề do lửa gây ra. Con số thương vong được dự báo sẽ còn tăng cao trong lúc lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm cách khống chế ngọn lửa.

Không riêng về người, thiệt hại về kinh tế được dự báo cũng không hề nhỏ. Nhiều bức ảnh chụp được tại Santa Rosa cho thấy nhà cửa, xe cộ bị nhấn chìm trong biển lửa và hoàn toàn không thể tái sử dụng. Trong khi đó, vùng Napa nổi tiếng về trồng nho và sản xuất rượu cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Những trận cháy rừng nghiêm trọng nhất thường xảy ra tại California vào tháng 10 trong thời tiết khô hạn và gió lớn. Đến ngày 10/10, tình hình có thể khả quan hơn với lực lượng cứu hỏa khi gió được dự báo sẽ yếu đi.

TinhHoa tổng hợp

x