Bà Pelosi được bầu lại, tiếp tục nắm giữ ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ

04/01/21, 09:31 Thế giới

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 216–209 để bầu lại Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi là chủ tịch vào ngày 3/1 để tiếp tục dẫn đầu phe đa số của viện này, Epoch Times đưa tin.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần trên Đồi Capitol ở Washington, DC. vào ngày 30/12/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Năm đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu khác. Trong đó có Dân biểu Elissa Slotkin của bang Michchigan Dân biểu Abigail Spanberger của bang Virginia, và Dân biểu Mikie Sherrill bỏ “phiếu trắng”. Hai đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác ngoài Pelosi. Dân biểu Conor Lamb của bang Pennsylvania ỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, Trong khi Hạ nghị sĩ Jared Golden của bang Maine bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth bang Illinois

“Trong một thời điểm được đánh dấu bởi sự tin tưởng thấp trong lịch sử đối với chính phủ, những tiếng nói mới là cần thiết để tiến lên và đạt được tiến bộ thực sự. Đại hội năm ngoái, tôi đã giữ lời hứa sẽ bầu cho ban lãnh đạo mới sau khi tuyên thệ nhậm chức – và tại Đại hội lần này, tôi vẫn nhất quán trong cam kết của mình trong việc bầu ra lãnh đạo mới. Theo đó, tôi đã không bỏ phiếu cho chủ tịch Pelosi,” Spanberger nói trong một tuyên bố.

Dân biểu Cori Bush của bang Missouri ban đầu không trả lời khi được kêu gọi bỏ phiếu. Ông Bush, một nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter, người đã tuyên thệ vào Quốc hội sáng sớm cùng ngày, là một thành viên của đội tiến bộ đang mở rộng. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, người đứng đầu của đội này, cũng vắng mặt khi đến lượt bỏ phiếu. Cả hai sau đó đều bỏ phiếu cho Pelosi.

“Sau khi nói với các cử tri của họ rằng họ sẽ không ủng hộ Pelosi cho cương vị Chủ tịch Quốc hội lần trước, 5 thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã thực hiện lại lời hứa của họ và trao cho Pelosi trong 2 năm lãnh đạo cấp tiến và thất bại của bà,” đảng Cộng hòa Hạ viện cho biết trong một tuyên bố dường như nhằm vào đội hình tiến bộ.

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy của bang California, người từng là Lãnh đạo thiểu số Hạ viện trong phiên họp trước, đã tranh cử chống lại bà Pelosi. Ông sẽ lại lãnh đạo đảng Cộng hòa Hạ viện với tư cách là lãnh đạo thiểu số. Tất cả đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho McCarthy.

Pelosi đã lãnh đạo đảng Dân chủ Hạ viện từ năm 2003 và được nhiều người mong đợi sẽ giữ chức vụ của mình bất chấp một nỗ lực âm thầm nhằm lật đổ bà. Đảng Dân chủ chiếm lợi thế 222–211 so với đảng Cộng hòa trước cuộc bỏ phiếu và nỗ lực chống Pelosi tính đến sự vắng mặt có thể mang lại lợi thế cho GOP. Không có đảng viên Đảng Dân chủ nào phản đối trước cuộc bỏ phiếu.

Được biết, Đảng Dân chủ đã phải chứng kiến ​​hàng chục người đương nhiệm thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 và không đánh bại được một đại diện nào của Đảng Cộng hòa.

Một cuộc đua ở Hạ viện vẫn đang được quyết định và có một chỗ trống ở Louisiana sau khi Dân biểu GOP – Luke Letlow, 41 tuổi, qua đời trong một cơn đau tim, sau một ca phẫu thuật liên quan đến COVID-19.

Bà Pelosi, 80 tuổi, gần đây đã đề xuất một lần nữa rằng đây sẽ là hai năm cuối cùng của bà với tư cách là chủ tịch Hạ viện, tham khảo một tuyên bố mà bà đã đưa ra 2 năm trước, trong đó bà nói rằng bà sẽ rời nhiệm sở sau giai đoạn này.

Cuộc bầu cử chủ tịch Hạ viện diễn ra 3 ngày trước phiên họp chung vào ngày 6/1, trong đó Quốc hội sẽ xem xét các phiếu bầu của đại cử tri đoàn cho cuộc bầu cử tổng thống. Hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cam kết phản đối các đại cử tri Dân chủ từ các bang mà Tổng thống Donald Trump phản đối kết quả.

Trong phiên họp cuối cùng, Quốc hội đã chấp thuận và Tổng thống Trump đã ký một gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 900 tỷ USD. Lãnh đạo Nhà Trắng đã thúc đẩy tăng các khoản thanh toán cá nhân lên 2.000 USD/người, đồng thời kêu gọi loại bỏ các khoản chi tiêu lãng phí, bao gồm 10 triệu USD cho các chương trình giới tính ở Pakistan.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chấp nhận lời kêu gọi của ông Trump để thúc đẩy các khoản thanh toán cá nhân. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa lại tìm cách chặn nỗ lực này.

Chiến lược gia của đảng Cộng hòa – Brian Darling, cựu cố vấn cấp cao của Thượng nghị sĩ Rand Paul bang Kentucky, nói với Epoch Times rằng chiến thắng của Pelosi thể hiện một thỏa thuận đình chiến tạm thời trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ giữa các nhà xã hội dân chủ như Ocasio-Cortez của thành phố New York và những người theo chủ nghĩa tự do ôn hòa hơn.

“Các đảng viên Dân chủ có một số đoàn kết tạm thời khi tiến vào Quốc hội mới, nhưng không nhiều người nghĩ rằng hòa bình giữa các thành viên cánh tả của đảng do Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez lãnh đạo sẽ kéo dài thêm vài tháng,” Darling nói.

“Chính sách sẽ chia rẽ cuộc họp kín và sẽ không lâu nữa trước khi nhóm AOC buồn bã vì họ không thể có được Thỏa thuận xanh mới xã hội chủ nghĩa và luật pháp để chống lại cảnh sát liên bang,” Darling, người đứng đầu tổ chức Liberty Government Affairs ở Washington D.C. cho biết.

Chủ tịch Liên minh Bảo vệ Người nộp thuế (TPA) – David Williams, dự đoán rằng sự thống nhất của đảng Dân chủ sẽ tiếp tục có lợi cho các nhà xã hội dân chủ, lưu ý rằng “đây là một tín hiệu rõ ràng rằng những người theo một chủ nghĩa tiến bộ muốn chương trình nghị sự của họ như Thỏa thuận xanh mới và Medicare cho mọi người trong suốt Đại hội lần thứ 117, sẽ là một thảm họa cho những người đóng thuế và đất nước.”

Người đứng đầu TPA nói thêm rằng “bất chấp tất cả những tranh cãi và phàn nàn về sự lãnh đạo của Pelosi, đảng Dân chủ đã phù hợp và bỏ qua cuộc bầu cử, cuộc bầu cử chứng kiến ​​sự thắng lợi mạnh mẽ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện.”

Giám đốc điều hành của Heritage Action for America, Jessica Anderson nói với The Epoch Times rằng Pelosi tiếp tục vai trò diễn giả “với đa số đảng Dân chủ mỏng nhất trong nhiều thập kỷ vì… việc chấp nhận các chính sách cấp tiến của bà đã gây tổn hại cho cánh tả vào tháng 11, khi họ mất nhiều quận ôn hòa quan trọng và không thể lật đổ một đơn vị nào Đảng Cộng hòa đang ngồi. Việc luận tội, bức tường biên giới, và cuộc thập tự chinh chống cảnh sát rất không được ưa chuộng, đặc biệt là ở các quận cánh tả.”

“Đó là lý do tại sao các đảng viên Đảng Dân chủ ‘ôn hòa’, Jared Golden và Conor Lamb đã bỏ phiếu chống lại bà ấy.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

x