• TINHHOANET

Ba Lan cáo buộc kiểm soát không lưu Nga gây vụ tai nạn cho Tổng thống

Hai nhân viên kiểm soát không lưu Nga bị Warsaw cáo buộc có hành động không cố ý dẫn đến vụ tai nạn máy bay chở tổng thống Ba Lan hồi năm 2010, một động thái có thể làm tổn hại thêm mối quan hệ song phương vốn đang căng thẳng.

Hiện trường tai nạn máy bay chở tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski ở Nga hồi năm 2010. (Ảnh AFP/Getty)

Máy bay Tu-154 do Nga sản xuất chở tổng thống Ba Lan bấy giờ là Lech Kaczynski cùng vợ ông và một số quan chức cấp cao đã gặp nạn trong làn sương dày khi đang cố hạ cánh gần Smolensk vào ngày 10/4/2010. Không ai trong số 96 hành khách trên khoang sống sót.

“Hai nhân viên kiểm soát không lưu Nga bị cáo buộc có hành động không cố ý dẫn đến vụ tai nạn máy bay. Chúng tôi đang có kế hoạch xét xử họ với tư cách nghi phạm”, Sputnik News dẫn lời phát ngôn viên Văn phòng Tổng công tố Quân sự của Ba Lan hôm Thứ Sáu (27/3) nói tại cuộc họp báo ở Warsaw. Hai nhân viên này làm việc tại sân bay Smolensk.

Công tố viên Ireneusz Szelag cho biết, đến nay cuộc điều tra xác định nguyên nhân chính của tai nạn là tổ bay không thể ứng phó phù hợp với thời tiết xấu. Tuy nhiên Szelag cho hay, công tố viên bắt đầu quá trình đưa ra các lời buộc tội đối với những người này vì chỉ dẫn cho máy bay hạ cánh tại sân bay ở Smolensk, phía tây nước Nga.

Szelag không nói tên những người sẽ bị buộc tội cũng như hành động cụ thể dẫn đến tai nạn máy bay.

Theo Reuters, nhiều khả năng Nga sẽ không đồng ý về việc dẫn độ những người này tới Ba Lan để xét xử.

Ba Lan hiện là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Nga đối với phe ly khai ở đông Ukraine. Warsaw cùng các đồng minh phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ phe ly khai, nhưng Kremlin bác bỏ.

Theo VNE

x