• TINHHOANET

Argentina phát hiện 7 cuộc gọi vệ tinh, nghi từ tàu ngầm hải quân mất tích

Hôm 19/11, Argentina cho biết đã phát hiện 7 cuộc gọi vệ tinh thất bại, nghi từ chiếc tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu ngầm ARA San Juan là chiếc mới nhất trong số 3 tàu ngầm thuộc hạm đội hải quân Argentina. (Ảnh: Archivo)

Ngày 19/11, Bộ Quốc phòng Argentina cho hay, họ đã phát hiện 7 “cuộc gọi vệ tinh” thất bại, nghi do tàu ARA San Juan thực hiện để tái kết nối liên lạc.

Theo đó, các cuộc gọi vệ tinh đã liên lạc tới nhiều căn cứ Hải quân khác nhau trong khoảng thời gian từ 10h52 tới 15h42. Chúng kéo dài từ 4 – 36 giây. Chính phủ nước này đang phối hợp với một công ty chuyên về liên lạc vệ tinh của Mỹ để xác định vị trí con tàu.

Bộ trưởng quốc phòng Argentina Oscar Aguad xác nhận thông tin trên và nói: “Với các gia đình của 44 thành viên thủy thủ đoàn: Chúng tôi hy vọng người thân sẽ sớm trở về cùng quý vị“.

Tuy nhiên, ông Gabriel Galeazzi, một chỉ huy thuộc lực lượng Hải quân Argentina cho biết: “Chúng tôi đã phân tích những tín hiệu này, như chúng ta đã biết chúng rất yếu và gián đoạn, và thấy chúng không giúp xác minh được vị trí trên bản đồ để hỗ trợ công tác tìm kiếm“.

Ông Gonzales cho rằng, chưa có chứng cứ nào khẳng định những cuộc gọi vệ tinh đó phát đi từ tàu ngầm ARA San Juan.

Trong khi đó, các nỗ lực tìm kiếm vẫn tiếp tục được thực hiện song gặp phải không ít khó khăn bởi thời tiết xấu trên vùng biển Nam Đại Tây Dương gây sóng to, gió lớn.

Hải quân Mỹ đã điều tàu thứ hai với hệ thống dò tìm đặc biệt và các module cứu hộ ở khu vực biển sâu đến tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

Tàu ngầm tấn công ARA San Juan, thuộc biên chế hải quân Argentina, hôm 17/11 mất tích trên Đại Tây Dương trong quá trình di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến cảng Mar del Plata với 44 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó bao gồm cả nữ sĩ quan tàu ngầm đầu tiên của nước này. Quân đội Argentina đã mở cuộc tìm kiếm quy mô lớn, cho rằng chiếc San Juan chỉ gặp vấn đề với hệ thống liên lạc.

Lần cuối cùng tàu ngầm liên lạc với đất liền là vào ngày 15/11, khi con tàu cách bờ biển khoảng 432 km.

ARA San Juan là tàu ngầm diesel – điện lớp TR-1700 do Thụy Điển chế tạo, được hạ thủy ngày 20/6/1983 và biên chế ngày 19/11/1985. Con tàu từng được nâng cấp trong giai đoạn 2008-2013 và dự định kéo dài tuổi thọ hoạt động thêm 30 năm. ARA San Juan có lượng giãn nước 2.336 tấn khi lặn, tầm hoạt động 22.000 km và dự trữ hành trình 30 ngày.

Tú Văn (t/h)

x